Xu Hướng 10/2023 # 10 Người Giàu Nhất Đông Nam Á # Top 16 Xem Nhiều | Xsye.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # 10 Người Giàu Nhất Đông Nam Á # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10 Người Giàu Nhất Đông Nam Á được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xsye.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với tư cách là một trong những khu vực tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới, Đông Nam Á đang có hơn 120 tỷ phú USD. Những người giàu nhất Đông Nam Á sở hữu khối tài sản hàng tỷ USD, được tạp chí Forbes vinh danh hàng năm. Họ được gọi là những tỷ phú đô la với khối tài sản kếch xù. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những người giàu nhất Đông Nam Á hiện nay.

Li Xiting R. Budi Hartono

Li Xiting

Robert Budi Hartono sinh năm 28 Tháng Tư 1941, là một Indonesia Trung Quốc tỷ phú thuốc lá với một năm 2023 giá trị ròng 12,6 tỷ đô la Mỹ. Ông sở hữu và điều hành Djarum do tư nhân nắm giữ, nhà sản xuất thuốc lá đinh hương lớn thứ ba thế giới. Djarum được cho là gần đây đã thâu tóm cổ phần từ hãng thuốc lá số hai, Sampoerna. Budi Hartono cũng có cổ phần với anh trai mình, Michael Bambang Hartono tại một trong những ngân hàng lớn nhất Indonesia, Bank Central Asia, trước đây do tỷ phú Liem Sioe Liong kiểm soát. Năm 2023, theo tạp chí kinh doanh của Mỹ, Forbes, tài sản ròng của Budi Hartono được báo cáo đạt 13,6 tỷ USD và ông được ghi nhận là người Indonesia giàu nhất và giàu thứ 80 trên thế giới.

Cùng với anh trai của mình, Michael Hartono, ở tuổi 22 Robert đã thừa kế một trong những công ty thuốc lá hàng đầu hiện nay, Djarum. Djarum trước đây là một doanh nghiệp nhỏ có tên là Djarum gramophon, sau đó được mua lại bởi cha ông, Oei Wie Gwan, vào năm 1951 và đổi tên thành Djarum. Robert và anh trai thừa kế Djarum sau khi cha anh qua đời. Vào thời điểm đó, nhà máy của Djarum bị cháy rụi và trong tình trạng không ổn định. Nhưng trong tay của hai anh em nhà Hartono, Djarum có thể phát triển thành người khổng lồ. Trong thông tin cá nhân của các tỷ phú vào tháng 9 năm 2023, Budi Hartono và anh trai Michael Hartono đã được tạp chí Forbes công bố là những người giàu nhất Indonesia năm 2023 với tổng tài sản là 35 tỷ USD. Budi Hartono được Forbes liệt kê là có giá trị 18,6 tỷ đô la Mỹ, trong khi năm 2012 là 6,5 tỷ đô la Mỹ.

R. Budi Hartono

Dhanin Chearavanont

R. Budi Hartono

Dhanin Chearavanont sinh năm 1939, là một doanh nhân tỷ phú người Thái Lan, có trụ sở tại Bangkok. Ông là chủ tịch cấp cao của CP Group, công ty tư nhân lớn nhất Thái Lan. Dhanin là người đứng đầu gia đình Chearavanont, được Forbes Châu Á xếp hạng vào năm 2023 là gia đình giàu thứ 4 Châu Á với giá trị tài sản ròng là 36,6 tỷ USD. Tính đến tháng 1 năm 2023, giá trị tài sản ròng của ông ước tính là 17,2 tỷ đô la. Ba lĩnh vực hoạt động chính của tập đoàn là nông nghiệp, chuỗi cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven và truyền thông. Trong làn sóng di cư đến Thái Lan của một bộ phận người Trung Quốc, cha của Dhanin là ông Chia Ek cũng không đứng ngoài cuộc. Ông cùng anh trai lập nên một cửa hàng nhỏ bán hạt giống mang tên Chia Tai tại khu Chinatown ở Bangkok vào năm 1921. Đó là khởi đầu của tập đoàn hùng mạnh CP Group sau này.

Dhanin Chearavanont học tiểu học tại trường Sarasit Pittayalai ở quận Ban Pong, Ratchaburi, cho đến khi tốt nghiệp năm 1949 và tốt nghiệp trung học năm 1951 từ trường trung học số 1 Sán Đầu, Trung Quốc và học cao hơn vào năm 1956 từ Đại học Sư phạm Hồng Kông bao gồm đào tạo từ Trường Cao đẳng Quốc phòng Thái Lan. Phần lớn tài sản của anh em nhà Chearavanont đến từ tập đoàn Charoen Pokphand (CP Group) – một trong những nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất thế giới. Dhanin Chearavanont giữ vị trí chủ tịch và CEO của CP trong 48 năm trước khi ông từ chức năm 2023 (nhưng vẫn giữ chức vụ chủ tịch cao cấp). Bài học ông nhớ nhất chính là việc cha ông tỷ mẩn in từng ngày sử dụng lên các gói hạt giống, để nếu quá hạn thì cửa hàng sẵn sàng đổi cho khách hạt giống mới miễn phí, và ông áp dụng nguyên tắc đó trong suốt năm thập kỷ điều hành của mình.

Robert & Philip Ng

Dhanin Chearavanont

Robert Ng Chee Siong sinh năm 1952, là một doanh nhân tỷ phú người Singapore và là chủ tịch của tập đoàn phát triển bất động sản Hồng Kông Sino Group từ năm 1991. Anh là con trai cả của Ng Teng Fong, một tỷ phú bất động sản người Singapore. Forbes đã liệt kê họ vào danh sách những người giàu thứ 30 trên thế giới vào năm 1997. Tính đến tháng 7 năm 2023, Robert, cùng với anh trai Philip Ng, có giá trị tài sản ròng ước tính là 9,7 tỷ đô la. Robert Ng Chee Siong đã đầu cơ vào các hợp đồng tương lai trên Sở giao dịch hàng hóa tương lai Hồng Kông thông qua hai công ty có đăng ký tại Panama khi sự sụp đổ của thị trường chứng khoán toàn cầu vào tháng 10 năm 1987 bắt đầu; khoản lỗ trên giấy tờ của ông được báo cáo là 1 tỷ đô la Hồng Kông.

Tập đoàn Sino cũng tách lợi ích khách sạn của họ thành một công ty mới, Khách sạn Sino, trong năm đó; Robert Ng Chee Siong đã trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của công ty mới ngay từ khi thành lập. Vào đầu năm 1997, dưới sự chỉ đạo của Ng, Sino Hotels đã thực hiện một số thương vụ mua lại, bao gồm 80% cổ phần trong chi nhánh địa phương của Khách sạn Conrad với giá 2 tỷ đô la Hồng Kông. Robert Ng Chee Siong cũng dự đoán rằng các bất động sản văn phòng sẽ hoạt động tốt trong năm đó. Trong sáu tháng cuối năm đó, Sino Hotels đã báo cáo lợi nhuận ròng giữa kỳ giảm 66% và lợi nhuận hoạt động giảm 80%, mà Robert Ng Chee Siong cho rằng đóng góp thấp hơn không chỉ từ các khách sạn mà còn từ chuỗi nhà hàng Trung Quốc Fortune của công ty. Tuy nhiên, Conrad đã chứng tỏ là một khoản đầu tư linh hoạt, với giá phòng trung bình tăng 14,7% trong những tháng được đề cập.

Quek Leng Chan

Robert & Philip Ng

Quek Leng Chan sinh ngày 8 tháng 12 năm 1941, là một tài phiệt người Malaysia, người đồng sáng lập Tập đoàn Hong Leong Malaysia. Ông là một trong những người đàn ông giàu nhất Malaysia. Năm 2023, Quek Leng Chan xếp thứ 217 trong danh sách Tỷ phú thế giới của Forbes, với khối tài sản trị giá 7,2 tỷ USD. Tính đến ngày 16 tháng 2 năm 2023, giá trị tài sản ròng của Tan Sri Quek được liệt kê là 9,9 tỷ đô la Mỹ và xếp thứ 147 trên Forbes.

Ông có nhiều kinh nghiệm kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm dịch vụ tài chính, sản xuất và bất động sản. Ông là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Công ty Hong Leong Berhad, chủ tịch điều hành của Hong Leong Industries Berhad, Hume Industries Berhad, Hong Leong Financial Group Berhad, GuocoLand (Malaysia) Berhad, Camerlin Group Berhad và chủ tịch của Hong Leong Bank Berhad, HLG Capital Berhad (“HLG”), Hong Leong Assurance Berhad, Hong Leong Islamic Bank Berhad và Hong Leong Foundation. Quek giám sát các hoạt động tại Malaysia của Tập đoàn Hong Leong trong khi anh họ và đồng thời là tỷ phú Kwek Leng Beng giám sát các hoạt động ở Singapore.

Quek Leng Chan

Charoen Sirivadhanabhakdi

Quek Leng Chan

Charoen Sirivadhanabhakdi sinh ngày 02 tháng 5 năm 1944, là một doanh nhân tỷ phú người Thái Lan gốc Hoa. Ông là người sáng lập ra Thai Beverage, Chủ tịch Tập đoàn TCC Group và Fraser and Neave, Ltd (F & N). Gia đình Sirivadhanabhakdi hiện là nhà phát triển và chủ bất động sản lớn nhất ở Thái Lan với diện tích 630.000 rai (100,8 hectar), cộng với các tòa nhà thương mại và bán lẻ tại Singapore. Ông cũng sở hữu 50 khách sạn ở châu Á, Mỹ, Anh và Úc, bao gồm Plaza Athénée ở Manhattan và The Okura Prestige Bangkok. Hiện ông được xem là người giàu nhất Thái Lan. Năm 1988, vua Bhumibol của Thái Lan ban cho gia đình cái tên “Sirivadhanabhakdi”.

Đầu tư vào thị trường Việt Nam từ năm 1993, thông qua công ty con của mình là TTC Land, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi hiện sở hữu 65% cổ phần khách sạn Melia Hà Nội. Trong vòng vài năm trở lại đây, Melia luôn đạt doanh thu trên 20 triệu USD và lợi nhuận trước thuế khoảng 10 triệu USD. Ngoài khách sạn Melia, tỷ phú Thái còn thông qua Công ty Fraser&Neave (F&N) sở hữu nhiều bất động sản khác như cao ốc văn phòng Melinh Point Tower tại TPHCM. Tập đoàn của ông còn lan sang lĩnh vực bán lẻ tại thị trường Việt Nam, nơi có mặt bằng bất động sản lớn. Năm 2023, họ đã thâu tóm thành công hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam với trị giá thương vụ đầu tư hơn 710 triệu USD. Hiện tại, ông cũng là chủ sở hữu của MM Mega Market và Phú Thái Group, nắm trong tay hàng chục trung tâm thương mại như Metro, Big C và nhiều bất động sản khác.

Robert Kuok

Charoen Sirivadhanabhakdi

Robert Kuok sinh ngày 6 tháng 10 năm 1923, là một ông trùm kinh doanh Malaysia và nhà đầu tư người gốc Hoa. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông ước tính là 12,6 tỷ đô la vào tháng 4 năm 2023, khiến ông trở thành người giàu nhất Malaysia và giàu thứ 104 trên thế giới. Tính đến tháng 4 năm 2023, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, Kuok có tài sản ròng ước tính là 18,4 tỷ đô la, khiến anh trở thành người giàu thứ 53 trên thế giới. Kuok nhút nhát với giới truyền thông; hầu hết các doanh nghiệp của anh ấy đều do anh ấy hoặc gia đình tư nhân nắm giữ. Ngoài vô số doanh nghiệp ở Malaysia, các công ty của ông còn đầu tư ở nhiều quốc gia trên khắp châu Á. Các mối quan tâm kinh doanh của anh ấy bao gồm từ đồn điền mía (Perlis Plantations Bhd), nhà máy lọc đường, xay bột, thức ăn gia súc, dầu mỏ, khai thác mỏ, tài chính, khách sạn (Shangri-La Hotels and Resorts), bất động sản, thương mại, vận chuyển hàng hóa và xuất bản.

Nguồn tài sản lớn nhất của ông là cổ phần của Wilmar International, công ty kinh doanh dầu cọ niêm yết lớn nhất thế giới. Kuok được bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng những người nổi tiếng để cố vấn cho chính phủ mới của Malaysia được bầu vào năm 2023. Kuok đã kết hôn hai lần; với Joyce Cheah và Pauline Ho Poh Lin. Ông có tám người con trong số các cuộc hôn nhân. Con trai của ông, Kuok Khoon Ean sinh năm 1955 kết hôn với Kuok Cheng Sui và có bằng cử nhân Kinh tế tại Đại học Nottingham, Anh. Con trai khác của ông, Kuok Khoon Ho là chủ tịch của Kuok Brothers, sinh năm 1951 và có bằng cử nhân của Đại học McGill, Canada. Kuok Hui Kwong, con gái của ông, là giám đốc điều hành kiêm giám đốc điều hành của SCMP Group và chủ tịch của Shangri-La Asia. Một trong những người con trai của ông, Kuok Khoon Ean, xử lý hầu hết các hoạt động kinh doanh hàng ngày của ông. Anh ấy hiện đang cư trú tại Kuala Lumpur.

Robert Kuok

Goh Cheng Liang Zhang Yong

Goh Cheng Liang

Zhang Yong (Trương Dũng) sinh năm 1971 tại Giản Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau này khi sang Singapore định cư ông đã đổi sang quốc tịch Singapore. Ông chính là chủ sở hữu hệ thống nhà hàng lẩu Tứ Xuyên Haidilao. Năm 2023, ông trở thành người đứng đầu danh sách “50 người giàu nhất Singapore” của Forbes. Tính đến tháng 7 năm 2023, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông là 15,8 tỷ USD, trở thành chủ nhà hàng giàu nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để đạt được những thành công như hiện tại, Zhang đã phải trải qua không ít gian truân. Con đường dựng nghiệp của “Vua lẩu” được bắt đầu từ hai bàn tay trắng. Sinh ra trong một gia đình chẳng mấy dư dả, thành tích học hành không xuất sắc nên tốt nghiệp phổ thông ông quyết định đi làm.

Sau khi học xong chương trình phổ thông tại trường dạy nghề ở Thành Đô (Trung Quốc), Zhang Yong đã làm công nhân trong nhà máy kéo trong 6 năm. Tuy nhiên, công việc nhàm chán, lương thấp này khiến ông cảm thấy không muốn tiếp tục. Năm 1994, sau một cuộc tranh cãi với cấp trên về yêu cầu xin cấp căn hộ cho gia đình, ông đã quyết định nghỉ việc. Ông cùng với người vợ sắp cưới của mình đã cùng nhau mở một quán ăn để kinh doanh. Để mở được quán ăn nhỏ này, Zhang đã phải vay 10.000 NDT từ bạn bè mới đủ vốn với cam kết tăng giá trị số vốn này lên 150.000 NDT trong vòng 5 năm, nếu không sẽ bồi thường. “Tôi không có một xu dính túi nên những người còn lại mới là nhà đầu tư thực sự, mặc dù toàn bộ số tiền đầu tư cũng chưa tới 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.400 USD)”, Zhang chia sẻ trong một bài phỏng vấn với The Economic Observer vào năm 2011.

Michael Hartono

Zhang Yong

Michael Bambang Hartono sinh ngày 2 tháng 10 năm 1939 tại Kudus, Trung Java, còn được gọi là Oei Hwie Siong, là một doanh nhân và người thừa kế tỷ phú người Indonesia gốc Hoa. Michael và anh trai Robert Budi là chủ sở hữu của nhà sản xuất kretek (thuốc lá đinh hương) Djarum, họ được thừa kế từ cha của họ là Oei Wie Gwan sau khi ông qua đời vào năm 1963. Phát triển kinh doanh thành một tập đoàn lớn bao gồm Ngân hàng Trung Á, điện tử, đồn điền và nhiều tài sản, họ trở thành người giàu nhất đất nước với bản thân Michael có giá trị tài sản ròng vượt quá 10 tỷ USD.

Ngoài các doanh nghiệp nói trên, tập đoàn Djarum cũng kiểm soát một số trung tâm mua sắm và tòa nhà ở Jakarta, bao gồm Grand Indonesia, Hotel Indonesia và BCA Tower. Theo Forbes, Hartono có giá trị tài sản ròng 18,5 tỷ USD, tính đến tháng 9 năm 2023, khiến ông trở thành người giàu thứ 56 trên thế giới. Anh và anh trai – người cũng được xếp hạng thấp hơn anh ở vị trí 69 – được vinh danh là những người Indonesia giàu nhất vào năm 2023, năm thứ 9 liên tiếp họ được xếp vào danh sách như vậy. Công ty của ông cũng đang hoạt động trong các liên internet, kiểm soát trang web thương mại điện tử chúng tôi và một trong những cộng đồng trực tuyến lớn nhất của Indonesia Kaskus.

Michael Hartono

Tìm hiểu về những người giàu nhất Đông Nam Á, chúng ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những khối tài sản khổng lồ mà họ đang sở hữu, đồng thời biết thêm thông tin về họ.

Đăng bởi: Lê Thành Vinh

Từ khoá: 10 người giàu nhất Đông Nam Á

10 Người Giàu Nhất Trên Sàn Chứng Khoán Việt Nam

Hồ Hùng Anh Bùi Thành Nhơn

Bùi Thành Nhơn

Phạm Thúy Hằng

Bùi Thành Nhơn

Phạm Thúy Hằng hiện đang giữ chức vụ phó chủ tịch của tập đoàn Vingroup từ năm 2001 cho đến nay. Bà Phạm Thúy Hằng nằm trong số những “nữ tướng” tài ba của Vingroup như Nguyễn Diệu Linh, Mai Hương Nội, Lê Thị Thu Thủy… Phạm Thúy Hằng đã tham gia sáng lập Technocom trước khi Technocom trở thành tập đoàn VinGroup hùng mạnh như ngày hôm nay. Tập đoàn Vingroup tham vào nhiều lĩnh vực như bất động sản, y tế, cho đến sản xuất điện thoại, kinh doanh điện máy, giáo dục và sản xuất xe ô tô. Trong đó, mảng kinh doanh bất động sản mang lại doanh thu chính cho tập đoàn. Ngày nay, Vingroup được xem như một trong những tập đoàn có tiềm lực tài chính và doanh thu lớn nhất của Việt Nam. Cổ phiếu VIC luôn nằm trong nhóm những cổ phiếu blue chip được nhà đầu tư săn đón. Tính đến cuối năm 2023, Vingroup đã có 3 lần giữ vị trí số một trong top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Khi tập đoàn Vingroup phát triển và đạt được những thành công to lớn, Phạm Thúy Hằng cũng trở thành một trong những tỷ phú trên sàn chứng khoán Việt Nam. Hiện nay, bà sở hữu 100,881,292 cổ phiếu của VIC và giá trị tài sản được ước tính 9,231 tỷ đồng. Đây quả là một khối tài sản đáng nể khiến cho nhiều doanh nhân phải ước ao. Năm 2013, bà nằm trong top 5 người giàu nhất Việt Nam với việc sở hữu hơn 23 triệu cổ phiếu của VinGroup. Gia đình của Phạm Thúy Hằng được xem như là một trong những gia đình giàu có bậc nhất tại Việt Nam. VinGroup có được thành công như ngày hôm nay không thể bỏ qua đóng góp của nhà sáng lập Phạm Thúy Hằng. Bstyle vừa gửi đến các bạn thôg tin chi tiết về tiểu sử của Phạm Thúy Hằng. Hy vọng bạn sẽ tiếp tục đón xem các nội dung mới nhất của chúng tôi và đat được thành công trong cuộc sống.

Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Đăng Quang

Nguyễn Đăng Quang

Nguyễn Văn Đạt

Nguyễn Đăng Quang

Doanh nhân Nguyễn Văn Đạt sinh ngày 16 tháng 12 năm 1970 tại Tỉnh Quảng Ngãi, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Nhân Mã, cầm tinh con (giáp) chó (Canh Tuất 1970). Nguyễn Văn Đạt xếp hạng nổi tiếng thứ 87175 trên thế giới và thứ 1200 trong danh sách Doanh nhân nổi tiếng. Nguyễn Văn Đạt là một doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam, ông từng có 25 kinh nghiệm làm quản lý trong nhiều ngành kinh doanh khác nhau. Hiện nay, ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần kinh doanh nhà Phát Đạt nay là Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt. Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt của ông đã được niêm yết trên cổ phiếu HSX từ ngày 30 tháng 7 năm 2010 và hiện đang là công ty gây được rất nhiều chú ý của giới đầu tư.

The EverRich I là dự án đầu tay của công ty CP PT BĐS Phát Đạt, tọa lạc tại một vị trí đắc địa, được xem là trung tâm thành phố xét theo vị trí địa lý và là giao điểm của các quận 5, 6, 10, 11 và Tân Phú. Khởi công từ tháng 10/2006, sau 3 năm xây dựng, dự án The EverRich I đã hoàn thành và nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển bất động sản. The EverRich I sở hữu một không gian sống hoàn hảo, với kiến trúc hiện đại mà tinh tế, ấm cúng nhưng thoáng đãng, mỗi căn hộ The EverRich đều ngập tràn không gian ánh sáng và khí trời tươi mát, giúp chủ nhân tận hưởng được trọn vẹn sự thư thái và sung túc trong ngôi nhà của mình. Đặc biệt, những căn biệt thự PentHouse mở ra cho khách hàng một không gian sống hoàn toàn khác biệt, vừa riêng biệt những cũng vừa rộng mở. Ở đó, chủ nhân có thể tận hưởng một cuộc sống tĩnh tại và thăng hoa, đáp ứng được những giá trị đẳng cấp xứng tầm.

Phạm Thu Hương

Phạm Thu Hương

Phạm Nhật Vượng

Phạm Thu Hương

Phạm Nhật Vượng sinh ngày 5 tháng 8 năm 1968 tại Hà Nội, là một doanh nhân và tỷ phú người Việt Nam. Phạm Nhật Vượng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup. Ông được xem là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 7 tháng 3 năm 2011 với giá trị tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam tương đương 1 tỷ đô la Mỹ tại thời điểm đó. Trước đó vào năm 2010, Phạm Nhật Vượng là người giàu nhất trên TTCK Việt Nam với số tài sản gần 15.800 tỷ đồng, giàu thứ nhì Việt Nam năm 2007, 2008. Ông đạt được vị trí này vào năm 2007, khi Công ty Vinpearl thuộc nhóm các công ty của Vincom niêm yết 100 triệu cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh. Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes nêu tên trong danh sách tỷ phú thế giới lần đầu tiên vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới với tài sản 1,5 tỷ đô la Mỹ, năm 2023 là 2,1 tỷ USD. Theo Forbes, tính đến tháng 10 năm 2023, tài sản của Phạm Nhật Vượng có giá trị 7,3 tỷ USD, đứng thứ 344 trong số các tỷ phú thế giới tính theo thời gian thực. Tháng 6/2023, theo thông tin trên báo Dân Trí, diễn biến cổ phiếu VIC biến động khiến tổng giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng sụt giảm khoảng 50.975,2 tỷ đồng. Dẫu vậy, ông vẫn giữ nguyên vị trí là người giàu nhất Việt Nam – với giá trị tài sản ròng đạt 27,1 tỷ USD, xếp thứ 297 trong danh sách người giàu thế giới.

Năm 1982, Phạm Nhật Vượng theo học tại trường Trường Trung học phổ thông Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, năm 1985 ông tốt nghiệp. Đến năm 1987, ông thi đỗ Trường Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội, và nhờ thành tích xuất sắc trong môn Toán, ông được học bổng du học ở trường Đại học Thăm dò địa chất Liên bang Nga, theo ngành kinh tế địa chất. Ngày 8 tháng 8 năm 1993, Phạm Nhật Vượng bắt đầu sản xuất mỳ ăn liền với thương hiệu “Mivina” «Мивина» sau khi vay 100,000 USD từ những người bạn Việt với lãi suất 8% một tháng. Hoạt động kinh doanh của ông Phạm Nhật Vượng tại Ukraine diễn ra rất thuận lợi. Đến năm 1995, thương hiệu mỳ “Mivina” bắt đầu xuất hiện trên thị trường rồi nhanh chóng trở thành tên thương hiệu cho hầu hết các thực phẩm ăn liền ở Ukraine. Nguyên liệu cho mỳ “Mivina” được nhập từ Việt Nam và Đài Loan. Sản lượng mỳ “Mivina” là 1 triệu gói trong năm 1996. Ông tung ra sản phẩm rau thơm khô đóng gói năm 1999 và bột khoai tây năm 2000. Ông là người sáng lập và chủ tịch tập đoàn Vingroup, tỉ phú $ đầu tiên của Việt Nam, người giàu nhất Việt Nam.

Trần Đình Long Hồ Xuân Năng

Trần Đình Long

Hồ Xuân Năng là một doanh nhân người Việt Nam. Ông là 1 trong những người giàu nhất Việt Nam. Hiện tại ông đang giàu thứ 10 trên sàn chứng khoán Việt. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (Tập đoàn PHENIKAA), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần VICOSTONE, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học PHENIKAA, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư giáo dục PHENIKAA, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ PHENIKAA (PRATI) và Chủ tịch Quỹ Đối mới sáng tạo Phenikaa. Ông thuộc top 10 người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán Việt nam năm 2023. Tốt nghiệp kỹ sư tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội, ông Hồ Xuân Năng được giữ lại trường và được chuyển tiếp làm Nghiên cứu sinh. Tháng 2 năm 1992, ông bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ và tiếp tục là giảng viên của Trường cho đến tháng 2 năm 1993. Sau 3 năm làm công tác nghiên cứu tại Viện Cơ điện nông nghiệp Việt Nam, từ tháng 3 năm 1996, ông chuyển sang công tác tại Nhà máy Ô tô Ford Việt Nam – Hải Dương và trở thành Giám đốc sản xuất Nhà máy, đánh dấu giai đoạn mới trong sự nghiệp với vai trò quản lý doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Sản xuất công nghiệp. Thời điểm đó, ông là một trong số ít kỹ sư Việt Nam có khả năng vận hành Nhà máy sản xuất Ô tô đẳng cấp thế giới của Tập đoàn Ford Motor Company.

Đăng bởi: Thỏ Ngọc

Từ khoá: 10 Người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam

Đến Ninh Thuận Khám Phá Làng Gốm Cổ Nhất Đông Nam Á

Làng gốm Bàu Trúc nằm ven quốc lộ 1A thuộc địa phận thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách TP. Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 10km. Đây là ngôi làng cổ nhất Đông Nam Á, cũng là làng gốm duy nhất ở Việt Nam đến nay vẫn được làm hoàn toàn bằng tay.

Làng gốm Ninh Thuận cổ nhất Đông Nam Á

Người dân địa phương cho biết, Bàu Trúc nguyên có tên gốc Chăm là Paley HamuTrok, nghĩa là “làng trũng”, nhô ra cuối triền sông. Dân gian tương truyền ông tổ của làng gốm Bàu Trúc là vợ chồng ông Poklong Chanh sống ở vùng này hơn 1000 năm trước.

Nghề làm gốm đã ra đời từ hơn 1000 năm trước

Làng Bàu Trúc có hơn 400 hộ, hầu hết là đồng bào dân tộc Chăm, trong đó hơn 80% hộ làm nghề gốm truyền thống. Các cô gái Chăm được dạy nghề làm gốm từ khi mới 13, 14 tuổi. Với cách thức làm gốm đặc biệt, những sản phẩm ra đời ở ngôi làng này đều “có một không hai”.

Những người yêu quý ngôi làng hay gọi vui nghề gốm ở đây là nghề “làm bằng tay, xoay bằng mông”. Các phụ nữ Chăm chẳng khác gì một nghệ nhân thực thụ. Họ dùng chính đôi tay của mình và dùng toàn bộ người để xoay vòng quanh sản phẩm cần tạo hình.

Các sản phẩm làm hoàn toàn bằng thủ công

Đất sét để làm nên đồ gốm trứ danh ở đây phải được lấy từ sông Quao vì chỉ đất ở nơi này mới có đủ độ mịn và độ dẻo cao. Mỗi năm người dân chỉ lấy đất một lần và thường kéo dài đến nửa tháng. Phụ nữ Chăm thường lấy đất về cất tại sân nhà để dùng cho cả một năm.

Thành phẩm được tạo ra phải trải qua một quá trình đầy gian truân

Quá trình làm ra một sản phẩm gốm Bàu Trúc cũng lắm gian truân. Đất sét lấy về được làm sạch, đập nhuyễn, ngâm nước, sau đó nhồi với cát trắng hạt nhỏ theo tỷ lệ nhất định. Người làm gốm không sử dụng bàn xoay mà dùng chính đôi bàn tay để nặn ra những sản phẩm độc đáo.

Khi sản phẩm đã thành hình, để làm mịn bề mặt, phụ nữ Chăm dùng thanh tre, mảnh sành và vải ướt lau bề mặt để tạo độ bóng. Sản phẩm làm xong được đem phơi nắng và cất trong bóng mát từ 5-10 ngày mới lấy ra nung. Cách nung ở làng gốm Bàu Trúc cũng dân giã, thô sơ như chính cách tạo hình của nó. Thay vì cho vào lò nung thì họ chỉ dùng trấu, rơm và củi khô chất thành đống trên nền đất trống rồi đốt.

Sau 4 – 5 giờ khi nhiệt độ lên đến 500 – 600 độ C, người Chăm sẽ lấy gốm ra, phun màu bằng trái dông, trái thị hái trên rừng. Sau khi phun xong, gốm lại được nung thêm khoảng 2 giờ mới thành phẩm. Sản phẩm gốm Bàu Trúc hoàn thiện có màu sắc lạ mắt, đậm đà bản sắc văn hóa Chăm-pa cổ và có điểm khác lạ là đựng nước mát hơn những loại gốm thông thường.

Sản phẩm gốm Bàu Trúc thường gắn liền với đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương: cái ấm, cái chén, cái chóe, cái chum hay các đồ dùng tín ngưỡng tâm linh như phù điêu hình vua Chăm, phụ nữ Chăm, các vũ nữ Apsara…

Mỗi sản phẩm gốm ra đời đều là đứa con tinh thần được người dân Chăm trau chuốt, dốc hết tâm huyết tạo thành. Ý nghĩa về văn hóa, lịch sử mà sản phẩm của làng Bàu Trúc mang lại là vô giá.

Những vật vô tri vô giác nhưng lại có ý nghĩa vô giá

Ngày nay, những du khách đến thăm làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đều ngỡ ngàng và thán phục trước những sản phẩm có hồn và tài nghệ làm gốm thoăn thoắt của nữ nghệ nhân Chăm. Chỉ với hai bàn tay cùng khối đất và những vật dụng thô sơ, họ đã tạo ra những sản phẩm đầy ấn tượng.

Ngắm nhìn những nghệ nhân tỉ mỉ, uyển chuyển tạo hình từng sản phẩm, du khách sẽ có cảm tưởng như ở ngôi làng nhỏ này, nghệ thuật và cuộc đời hòa quyện làm một. Giá thành của gốm bàu Trúc cũng không quá đắt. Đây thực sự là món quà du lịch độc đáo khó tìm lại vô cùng ý nghĩa.

Đăng bởi: Tâm Thư

Từ khoá: Đến Ninh Thuận khám phá làng gốm cổ nhất Đông Nam Á

Sắc Màu Trang Phục Của Nam Giới Á Đông

Trong những ngày có cơ hội đeo Tie, tôi muốn tranh thủ nói về việc lựa chọn màu sắc trang phục và phụ kiện cho làn da của nam giới Á Châu nói chung và Việt Nam chúng ta nói riêng.

Khác với người da trắng, với nước da rất sáng và màu mắt phổ biến là xanh dương/ xanh lục, cùng với nhiều màu tóc như vàng, nâu, đỏ etc; người Châu Á thường gọi nôm na là chủng “da vàng”, với tóc đen và màu mắt đen/ nâu; và nghịch lý vẫn luôn là chúng ta thì tôn sùng nước da sáng mịn còn người da trắng lại thèm muốn màu da rám nắng khỏe khoắn.

Đại khái là màu trắng làm nền tốt cho hầu hết các màu khác, vậy nên da sáng màu khiến chúng ta cảm thấy dễ mặc đồ hơn. Tuy nhiên, phần lớn đàn ông, vô ý hay cố ý, không có nước da trắng như phụ nữ; trên quan điểm cá nhân, tôi cũng không mong bản thân mình mang một làn da mịn màng trắng trẻo.

Ngược lại, dưới góc nhìn của người phương Tây, họ luôn lo ngại làn da của họ sẽ nhạt nhòa trong sắc màu của trang phục. Về cơ bản, có một số loại trang phục mà làn da Á Đông có lợi thế hơn, đó là tông trắng, tông đất, tông màu khakis và denim.

Để minh họa cho bài viết, tôi đã lựa chọn xây dựng outfit dựa trên tông màu vàng cát, màu denim và trắng; những item được sử dụng bao gồm dress shirt, sportcoat, dress pants, Tie và Tassel Loafers. Ý tưởng của outfit này không gì khác ngoài một lời chào nhiệt thành dành cho mùa Hè sắp tới, là đâu đó hình bóng của biển xanh, cát trắng, nắng vàng và bầu trời trong biếc.

Đối với những người yêu thích phong cách cổ điển như tôi, hẳn sẽ rất khó để cảm thấy vừa mắt đối với một outfit phối màu theo kiểu đen toàn thân và đôi giày thì đỏ/ trắng gì đó nổi bần bật, trong khi cách mặc này lại rất khổ biến với street style.

Tôi không phản đối cách mặc ấy vì đơn giản style khác nhau nên tinh thần đương nhiên cũng khác, chỉ là muốn thông qua đó nhận mạnh một nguyên tắc của phong cách cổ điển đó là trang phục phải thu hút tất cả sự chú ý của người nhìn vào khuôn mặt của người mặc, thay vì phân tán sự chú ý đó đi những phần khác của cơ thể.

Để làm được điều đó, việc chọn lựa màu sắc cho Tie, sơ mi và áo khoác nên có độ tương phản tương đương với độ tương phản của da mặt và màu tóc; cụ thể những người có da sáng và tóc đen sẽ được coi là độ tương phản lớn hơn và ngược lại, màu da càng gần màu tóc thì độ tương phản càng thấp. Trong trường hợp của tôi, da mặt không quá tối và tóc đen, có thể coi là độ tương phản trung bình so với nam giới phương Đông.

Để tạo ra độ tương phản phù hợp với gương mặt mình, tôi chọn cà vạt màu vàng cát – tông màu rất gần với làn da, và sơ mi dark wash, màu indigo tối – tông màu nguyên thủy của chất liệu denim. Dải màu vàng cát đặt ngay ở trung tâm và nối dài từ gương mặt, trên nền sơ mi tối hút sự chú ý vào trung tâm, kéo ánh nhìn lên phần giữa của 2 mảng màu tối (tóc – sơ mi), đó chính là khuôn mặt.

Xét đến từng item, sơ mi cổ button down, chất liệu denim để hạn chế độ formal; Tie được làm thủ công bằng lụa Melange với họa tiết kẻ sọc 2 màu gần nhau tạo cái nhìn mượt mà hơn. Bên cạnh đó, kẻ sọc trên Tie cũng góp phần làm tổng thể thon gọn hơn, vì việc mặc quần sáng màu hơn thân trên dễ tạo cảm giác thân dưới to hơn so với cách phối ngược lại.

Bên cạnh tie và sơ mi, màu trắng của quần cũng là một tông màu mà đàn ông da vàng có thể “vượt mặt” những gã phương Tây. Mặc dù phần quần không được nối trực tiếp vào mảng màu da nên không phát huy hết được ưu thế này, nhưng quyền năng của một chiếc quần trắng thì chắc hẳn là không còn lạ lẫm gì với những kẻ sành ăn mặc; có thể hình dung rằng màu quần này gần như hòa hợp với mọi màu áo cũng như giày. Quần trong hình được may bằng vải cotton, độ dài no break với mục đích phục vụ cho những ngày không lạnh.

Áo khoác Sport jacket với thiết kế 3 túi đắp nổi và vai Natural shoulder để tối đa hóa tính casual, màu áo light blue để tạo chuyển tiếp về màu sắc giữa áo sơ mi và quần (khi cài khuy áo jacket, ta sẽ có dải màu sáng dần từ trên xuống dưới. Chất liệu của áo là vải pha lụa/ lanh/ len (silk/ wool/ linen) dệt Birdeye – cho ra trọng lượng rất nhẹ cùng sợi bông trên bề mặt, đồng thời giữ được ưu điểm mềm mại và mượt mà của vải len.

Phần dưới cùng của outfit là một combo đơn giản với giày theo tông màu Tie và tất theo tông màu/ họa tiết của áo khoác. Với áo khoác và quần sáng màu, việc đi giày sáng màu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết; Tassel loafer thì chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời cho một outfit casual vào những ngày ấm áp.

Sẽ thật nực cười nếu cứ ôm lấy định kiến rằng người Á Đông mặc “đồ Tây” không đẹp như người Phương Tây, để rồi tôn thờ một vẻ đẹp hão huyền không thuộc về mình. Chúng ta được sinh ra với những nét đẹp của riêng mình, hãy học hỏi và phát huy vẻ đẹp đó.

Bản thân tôi vẫn ngày ngày chứng kiến (trên internet) vô vàn những người đàn ông da vàng mặc đẹp tới mức bất kỳ gã trai Tây nào cũng phải ngả mũ kính phục. Hãy đẹp và hãy tự hào, vì màu da của chúng ta không được sinh ra để làm nền cho quần áo.

Đăng bởi: Hà Nguyễn Thị Thu

Từ khoá: Sắc màu trang phục của nam giới Á Đông

Việt Nam Có 4 Trong 21 Chuyến Phiêu Lưu Tốt Nhất Ở Đông Nam Á

Bơi cùng cá mập voi, trèo lên những ngọn núi lửa hay đi lang thang ở nơi những con rồng komodo dạo chơi…, Đông Nam Á là một trong những điểm đến phiêu lưu hàng đầu trên thế giới, nơi ngập tràn những khoảnh khắc khó quên dành cho du khách. Tờ Wanderlust liệt kê 21 chuyến phiêu lưu tốt nhất ở Đông Nam Á. Trong đó, Việt Nam tự hào có 4 chuyến đi được xếp trong danh sách này bên cạnh các tour đặc sắc khác như bơi cùng cá mập voi (Philippines), leo lên núi lửa Rinjani (Indonesia), ngủ trên ngọn cây tại Gibbon Experience (Lào), lặn biển tại Raja Ampat (Indonesia), gặp gỡ đười ươi ở Borneo (Malaysia), Khám phá các ngôi đền Angkor bằng xe đạp (Campuchia)…

Khám phá hang động ở VQG Phong Nha-Kẻ Bàng

Được phát hiện vào năm 2009 trong khu vực VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, nơi cao nhất đạt 200m. Mỗi chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng có giá khoảng 3.000USD nhưng bù lại, du khách sẽ được khám phá và trải nghiệm nhiều hang động khác nhau, như sông ngầm trong hang Va, động Thiên Đường khổng lồ, đu dây trên sông Chày để tới khám phá hang Tối…  

Wanderlust đưa ra lời khuyên cho du khách nên tham gia chuyến thám hiểm khám phá hang động ở VQG Phong Nha-Kẻ Bàng vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm. Hệ thống hang động ở VQG Phong Nha-Kẻ Bàng mở cửa đón khách quanh năm nhưng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 thường ẩm ướt, không thuận lợi cho việc tổ chức các chuyến thám hiểm.

Trải nghiệm Tp. Hồ Chí Minh về đêm trên xe Vespa

Du ngoạn vịnh Lan Hạ

Vịnh Hạ Long đã quá nổi tiếng đối với du khách quốc tế. Các hòn đảo đá vôi trên vịnh Hạ Long tiếp tục kéo dài về phía Bắc đến vịnh Bái Tử Long và về phía Đông Nam đến vịnh Lan Hạ. 

Vịnh Lan Hạ nằm ở phía Đông của đảo Cát Bà, mang đến phong cảnh ngoạn mục với những vịnh nhỏ đầy cát, rất thuận lợi cho các bữa tiệc hải sản nướng hoặc cắm trại qua đêm. Du khách có thể đến vịnh Lan Hạ quanh năm nhưng nên tránh mùa mưa bão từ tháng 9 đến tháng 11. Để đến vịnh Lan Hạ, du khách có thể đặt tour du thuyền ở các đại lý du lịch ở Anh hay ngay tại Hà Nội.

Chuyến đi trên tàu Thống Nhất từ ​​Huế đến Đà Nẵng

Tuyến đường sắt nối liền Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh dài 1.726km. Một trong những đoạn đẹp nhất của tuyến đường này là đoạn ven biển nằm giữa Huế và Đà Nẵng vì nó uốn khúc bên dưới đèo Hải Vân. Hãy chọn một chỗ ngồi bên cửa sổ để thỏa thích ngắm cảnh đẹp qua khung cửa sổ. 

Lê Hải lược dịch

Đăng bởi: Mầm Non

Từ khoá: Việt Nam có 4 trong 21 chuyến phiêu lưu tốt nhất ở Đông Nam Á

Đánh Giá Trường Thpt Đông Nam Á Có Tốt Không?

Đứng trước ngưỡng cửa chọn trường cấp 3 cho con, phụ huynh nào cũng mong muốn con được học ở ngôi trường tốt nhất. Bài viết này sẽ cho bạn những Trường THPT Đông Nam Á thông qua các tiêu chí cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, học phí, … từ đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôi trường này có tốt hay không để lựa chọn cho con mình. 

Đứng trước ngưỡng cửa chọn trường cấp 3 cho con, phụ huynh nào cũng mong muốn con được học ở ngôi trường tốt nhất. Bài viết này sẽ cho bạn những Trường THPT Đông Nam Á thông qua các tiêu chí cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, học phí, … từ đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôi trường này có tốt hay không để lựa chọn cho con mình. 

1. Giới thiệu Trường THPT Đông Nam Á

Trường THPT Đông Nam Á

Trường THPT Đông Nam Á được tọa lạc tại địa chỉ số 19 Cự Lộc – Thanh Xuân – Hà Nội. Đây là một trong những ngôi trường thuộc hệ ngoài công lập được nhiều các em học sinh khu vực Thanh Xuân lựa chọn. 

1.1. Lịch sử hình thành Trường THPT Đông Nam Á

Trường THPT Dân lập Đông Nam Á được thành lập theo quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Nhà trường hoạt động dựa trên những quy định chung đối với các trường THPT trong thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung; Trường THPT Đông Nam Á nằm trong hệ thống các trường THPT trên địa bàn Hà Nội nên sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

1.2. Điểm tuyển sinh đầu vào qua các năm

Trường THPT Đông Nam Á là một trong những trường dân lập không tổ chức thi tuyển đầu vào lớp 10 mà theo hình thức xét tuyển dựa vào học bạ hoặc kết quả điểm thi vào lớp 10 của các em học sinh tại các trường công lập khác. Ngôi trường cấp 3 tại khu vực Thanh Xuân này phù hợp với các đối tượng học sinh khác nhau từ học sinh có học lực tốt đến trung bình.

1.3. Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất Trường THPT Đông Nam Á

Tất cả các phòng học của Trường THPT Đông Nam Á được trang bị thiết bị dạy học cần thiết phục vụ quá trình giảng dạy của giáo viên và học sinh. Bên cạnh đó, trường còn đầu tư xây dựng nhiều phòng chức năng như phòng thư viện, phòng thí nghiệm hóa sinh, phòng máy vi tính.

Ngoài ra, trường còn chú trọng xây dựng khuôn viên trường để học sinh có không gian sinh hoạt, vui chơi giải trí sau các giờ học văn hóa. Phòng thí nghiệm Lý, Hóa, Sinh với đầy đủ trang thiết bị thí nghiệm, thực hành. Phòng học trên mạng máy tính tạo điều kiện đưa công nghệ thông tin vào quá trình dạy học. 

2. Đánh giá Trường THPT Đông Nam Á có tốt không?

Trường THPT Đông Nam Á có đội ngũ giáo viên là giáo viên giỏi về chuyên môn, hết lòng vì học sinh, có trách nhiệm cao trong công việc, biết quản lý học sinh chặt chẽ. Phương pháp giảng dạy phù hợp với học sinh dân lập.

Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo rất nhiệt tình với học sinh gắn liền với những kỷ luật học đường cũng rất nghiêm khắc để răn đe học sinh vào nề nếp. Mọi học sinh có quyền tự do của mình, yêu cầu, đề xuất một cách hợp pháp với giáo viên và nhà trường. Tuy nhiên những đề xuất phải dựa trên sự chấp hành nghiêm túc nội quy, kỷ luật của nhà trường. Học sinh vi phạm kỷ luật, không tiến bộ phải bị chuyển trường hoặc buộc thôi học bất cứ lúc nào, không phân biệt số lượng học sinh.

Đánh giá trung thực kết quả giảng dạy của giáo viên và chất lượng học tập của từng học sinh. Nhà trường tổ chức thi giữa học kì I và chung học kì trong toàn khối, chia phòng thi. Kết quả thi là kết quả trung thực. Căn cứ vào kết quả cụ thể của từng môn, từng lớp, từng học sinh để Ban giám hiệu, từng giáo viên, từng học sinh và phụ huynh tìm ra nguyên nhân và biện pháp tốt nhất để nâng cao chất lượng. Chất lượng thực giúp học viên tự đánh giá được mức giá phù hợp để lựa chọn trường luyện thi đại học phù hợp. Vì vậy, học sinh của trường có tỷ lệ trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng rất cao.

Advertisement

Học sinh Trường THPT Đông Nam Á

3. Học phí Trường THPT Đông Nam Á

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Người Giàu Nhất Đông Nam Á trên website Xsye.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!