Xu Hướng 10/2023 # 13 Điều Thú Vị Nhất Về Ai Cập Cổ Đại Có Thể Bạn Muốn Biết # Top 15 Xem Nhiều | Xsye.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # 13 Điều Thú Vị Nhất Về Ai Cập Cổ Đại Có Thể Bạn Muốn Biết # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 13 Điều Thú Vị Nhất Về Ai Cập Cổ Đại Có Thể Bạn Muốn Biết được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xsye.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vua Tut có thể đã bị một con hà mã giết

Rất ít người biết đến những thông tin về cuộc đời của vua Tutankhamun nhưng một số nhà sử học thể hiện ý kiến chung về cái chết của vị vua này. Các bức ảnh quét thi thể của vị vua trẻ cho thấy ông được ướp xác mà không có tim hay thành ngực. Đây là sự khác biệt rất lớn với phong tục chôn cất truyền thống của người Ai Cập cổ đại. Điều này cho thấy vị pharaoh này chắc chắn đã phải chịu một chấn thương vô cùng đau đớn trước khi chết.

Theo một số nhà Ai Cập học, một trong những nguyên nhân rất có khả năng cao dẫn đến vết thương chí mạng này là do một con hà mã cắn. bằng chứng chỉ ra rằng, người Ai Cập cổ đại thường săn bắn các con thú hoang để giải trí và những bức tượng được tìm thấy trong các lăng mộ của Vua Tut thậm chí còn mô tả ông đang ném một cây lao. Nếu vị pharaoh này thực sự yêu thích việc săn bắn mạo hiểm thì cái chết của ông có khả năng rất cao là do sai sót của một cuộc đi săn!

Người Ai Cập có thói quen trang điểm

Vua Tut có thể đã bị một con hà mã giết

Vanity là một nền văn minh lâu đời, người Ai Cập cổ đại cũng không ngoại lệ. Cả nam giới và nữ giới đều có thói quen trang điểm rực rỡ, điều giúp họ tin rằng sẽ đem lại sự bảo vệ từ vị thần Horus và thần Ra. Những loại phấn mỹ phẩm họ sử dụng được tạo ra bằng cách nghiền các loại quặng như malachite và galena thành chất mà họ hay gọi là “Kohl”.

Người Ai Cập cổ đại bôi những chất trên không theo một quy tắc nào lên xung quanh vùng mắt bằng các đồ dùng làm từ gỗ, xương và ngà voi. Những người phụ nữ Ai Cập cổ đại bôi sơn đỏ lên má và dùng henna để tô màu cho móng tay và bàn tay. Cả nam giới và nữ giới đều sử dụng nước hoa làm từ dầu, quế và myrrh-chất có trong dược phẩm hiện nay. Người Ai Cập tin rằng trang điểm như vậy giúp họ có khả năng chữa bệnh kỳ diệu và không hoàn toàn sai. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng mỹ phẩm có chì được sử dụng thực sự có công dụng ngăn ngừa khả năng nhiễm trùng mắt.

Người Ai Cập có thói quen trang điểm

Các kim tự tháp không được xây dựng bởi nô lệ

Người Ai Cập có thói quen trang điểm

Việc xây dựng kim tự tháp thường được nhiều người hiểu lầm là xây dựng dựa trên sức lực của những người nô lệ nhưng sự thật lại không phải như vậy. Việc xây dựng nên một kim tự tháp khổng lồ, có khả năng tồn tại hàng nghìn năm không phải là điều dễ dàng, nghiên cứu khoa học cho thấy bộ xương của những người lao động có dấu hiệu của bệnh viêm khớp và các bệnh khác. Những người nô lệ lại không hề có, là bằng chứng cho thấy các kim tự tháp Ai Cập được xây dựng bởi những người lao động được trả công để làm việc.

Những người công nhân xây dựng trong thời cổ đại này là những người nghệ nhân lành nghề và những người được thuê để làm việc. Nhận định rằng những người nô lệ xây dựng kim tự tháp Ai Cập dưới những vết roi lần đầu tiên được nhà sử học Hy Lạp Herodotus đưa ra vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, nhưng hầu hết các nhà sử học hiện đại đều bác bỏ nhân định này. Thực tế cho thấy, người Ai Cập cổ đại không hề có ác cảm với nô lệ, họ hầu hết sử dụng nô lệ với vai trò những người hầu đồng và giúp việc trong gia đình.

Phụ nữ Ai Cập có rất nhiều quyền lợi

Các kim tự tháp không được xây dựng bởi nô lệ

Mặc dù phụ nữ có địa vị thấp kém hơn rất nhiều so với nam giới nhưng phụ nữ Ai Cập lại được hưởng rất nhiều đặc quyền về pháp lý và tài chính trong xã hội. Phụ nữ Ai Cập có thể mua và bán các tài sản của họ, lập di chúc và thậm chí là ký kết các loại hợp đồng khác nhau. Phụ nữ Ai Cập thường không ra ngoài xã hội để làm việc nhưng nếu họ làm việc thì họ sẽ được trả công công bằng giống như nam giới khi làm việc.

Trái ngược hoàn toàn với phụ nữ Hy Lạp cổ đại, những người phụ nữ Hy Lạp lại thuộc quyền sở hữu của chồng. Phụ nữ Ai Cập hoàn toàn độc lập, họ có thể ly hôn và tái hôn với bất kỳ người đàn ông nào khác nếu họ muốn. Các cặp vợ chồng người Ai Cập còn được biết đến là những cặp vợ chồng có những bản thoả thuận trước hôn nhân. Những bản hợp đồng này thường liệt kê tất cả tài sản và của cải mà người phụ nữ có trước khi kết hôn và đây được coi là biện pháp đảm bảo quyền lợi cho những người phụ nữ trong trường hợp họ ly hôn.

Người Ai Cập cổ đại yêu thích các trò chơi trên bàn cờ

Phụ nữ Ai Cập có rất nhiều quyền lợi

Sau một ngày dài làm việc vất vả trên những cánh đồng dọc bờ sông Nile, người Ai Cập cổ đại thường có thói quen thư giãn bằng cách chơi các trò chơi trên bàn cờ. Một số trò chơi được họ sáng tạo ra và rất được yêu thích, bao gồm trò chơi “Menhen”, “Dogs and Jackals” (tạm dịch là “Chó và chó rừng”). Tuy nhiên, trò chơi nổi tiếng và phổ biến nhất có lẽ là trò “Senet”.

Senet là trò tiêu khiển xuất hiện từ năm 3500 trước Công nguyên và thường được chơi trên một tấm bảng dài vẽ 30 ô vuông. Mỗi một người chơi sẽ có một tập hợp các quân cờ được di chuyển dọc theo bàn cờ theo các cuộn xúc xắc hoặc gậy ném. Đến nay, các nhà khoa học vẫn còn rất đau đầu và liên tục tranh luận về quy tắc của trò chơi Senet. Hiện nay, vẫn còn các bức tranh mô tả Nữ hoàng Nefertari chơi trò Senet, các pharaoh như Tutankhamun thậm chí còn chôn các bảng trò chơi Senet cùng trong lăng mộ của họ.

Người Ai Cập cổ đại yêu thích các trò chơi trên bàn cờ

Thử thai bằng lúa mì

Người Ai Cập cổ đại yêu thích các trò chơi trên bàn cờ

Một trong những chuyện thú vị về nền y học phát triển rực rỡ của người Ai Cập cổ là việc sử dụng lúa mì để thử thai. Họ nhận ra rằng khi mang thai thì cơ địa phụ nữ thường nhạy cảm với những thực phẩm nặng mùi. Chính vì thế, họ trộn hỗn hợp bia và hạt chà cho người phụ nữ muốn kiểm tra mang thai dùng. Sau đó, các thầy thuốc sẽ phán đoán dựa theo phần trọng lượng mà người phụ nữ này nôn ra.

Các tôi tớ sẽ phải chôn theo Pharaoh

Thử thai bằng lúa mì

Nhiều người tin rằng sau khi các Pharaoh từ giã cõi đời thì những nô lệ, tôi tớ cũng phải được chôn cùng để phục vụ cuộc sống của ông ta ở thế giới bên kia. Thực tế, chỉ có hai đời Pharaoh đầu tiên thực hiện hành vi tàn nhẫn này. Trong thời gian sau, các Pharaoh đã nhân từ hơn trong việc thay thế nô lệ sống bằng những bức tượng nhỏ. Sau khi hợp táng cùng các Pharaoh, những tượng hình người này sẽ trở thành tôi tớ trung thành theo các Pharaoh trong suốt cuộc hành trình ở thế giới bên kia.

Không chỉ có các tôi tớ đều bị chôn theo các Pharaoh sau khi chết, người Ai Cập cổ đại còn chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại vật phẩm như đồ gia dụng, thực phẩm, thức uống, quần áo,…chôn cùng với các vị vua. Họ tin rằng những món đồ này sẽ được sử dụng khi tới thế giới bên kia. Ở thế giới đó, sự sống của các vị vua sẽ vẫn được duy trì.

Các tôi tớ sẽ phải chôn theo Pharaoh

Các tôi tớ sẽ phải chôn theo Pharaoh

Một trong những lý giải về kỳ công kim tự tháp là việc nó được xây dựng bởi người ngoài hành tinh. Nguyên nhân là vì bức ảnh chụp từ Sao Hỏa của NASA. Bên trong bức ảnh là một một công trình được cho là kim tự tháp trên bề mặt Sao Hỏa. Sự việc này dấy lên luồng sóng tranh luận trong giới khoa học hiện đại. Có thật hay không sự việc các kim tự tháp ở Ai Cập là chế tác của người ngoài hành tinh.

Nhiều người đã lên tiếng cho rằng đây chỉ là thuyết âm mưu. Thực tế, các bức vẽ ở kim tự tháp đã chứng minh chúng là tuyệt tác vĩ đại và vô cùng công phu của chính những bậc thiên tài về thiên văn, toán học, kiến trúc,… người Ai Cập cổ. Bí ẩn về việc người ngoài hành tinh xây dựng kim tự tháp vẫn chưa có lời giải chính xác và còn nhiều điều cần khám phá để chứng minh cho suy luận này.

Tôn thờ các vị thần bán thú

Chính vì việc tôn sùng các vị thần của họ, người Ai Cập cũng tôn vinh và thờ phụng nhiều loài vật như: mèo, chó, khỉ, sư tử, cá sấu, rắn hổ mang,… vì họ cho rằng chúng là sứ giả hay hóa thân của thần thánh. Bất kỳ ai xúc phạm hay giết hại những linh vật được thờ trong các ngôi đền thần đều phải chịu những hình phạt dã man vì tội lỗi xúc phạm thần linh.

Tình dược của người Ai Cập cổ

Tôn thờ các vị thần bán thú

Bên cạnh bùa chú về sự báo thù, tiêu biểu là lời nguyền Pharaoh thì người Ai Cập cổ còn nổi tiếng về tài chế tạo “bùa mê thuốc lú”. Họ có rất nhiều cách thức chế tạo bùa yêu đã được ghi chép lại ở nhiều cuốn sách cổ. Nếu muốn một ai đó yêu mình mãi mãi mà không được như ý nguyện thì họ sẽ chế tạo một hỗn hợp đặc biệt và pha vào nước cho đối phương uống. Ngay lập tức, người kia sẽ yêu thương người bỏ bùa và theo y mãi mãi. Có rất nhiều loại tình dược khác nhau: tình dược mê hoặc người lần đầu gặp, níu kéo người yêu,…

Không chỉ có những loại tình dược, người Ai Cập còn có các loại bùa chú tình yêu mang những mục đích khác nhau dựa trên các kí hiệu, hình vẽ khác nhau. Ngoài việc mang lại tình yêu cho những người độc thân, phước lành cho những cặp đôi đang yêu nhau, bùa chú của người Ai Cập cổ còn có khả năng khiến họ chia tay. Hoặc đôi khi, những loại bùa chú này còn được sử dụng để cố gắng nhìn thấy tương lai hoặc chữa lành các loại bệnh tật.

Xây dựng kim tự tháp

Tình dược của người Ai Cập cổ

Kim tự tháp là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại nhất trong lịch sử loài người và có rất nhiều bí ẩn được đặt ra xung quanh việc làm thế nào để người Ai Cập cổ có thể xây dựng được kỳ quan bậc nhất như thế. Kim tự tháp là nơi yên nghỉ sau khi chết của các Pharaoh và cũng là nơi người Ai Cập cổ cất giữ những bí mật vĩ đại nhất của mình. Đến nay, các nhà khảo cổ học đã phát hiện hơn 130 kim tự tháp tại Ai Cập.

Công trình vĩ đại này được xây dựng từ những khối đá thiên nhiên nguyên khối, nặng khoảng hơn chục tấn và chúng được điêu khắc thành khối vuông với kích thước giống nhau. Điều bí ẩn mà các nhà khoa học ngày nay vẫn còn đang tìm một lời giải thấu đáo nhất chính là: “Làm thế nào người Ai Cập cổ đã vận chuyển và ghép những khối đá nặng như thế lên vị trí chính xác rồi gắn kết chúng với nhau?”. Có rất nhiều lập luận lý giải cho vấn đề này. Các nhà khoa học đang không ngừng nghiên cứu để đưa ra đáp án hợp lý nhất.

Lời nguyền của các Pharaoh

Người ta nói rằng đó là sự trừng phạt của Pharaoh cho những ai xúc phạm giấc ngủ ngàn năm của Ngài. Điều đặc biệt, sự trùng hợp về cái chết của những nạn nhân ít nhiều điều có dấu vết của lời nguyền được khắc trong mộ của Pharaoh. Thậm chí, lời nguyền ma lực đó còn được coi là nguyên nhân thần bí gây ra vụ đắm tàu Titanic – một trong những sự kiện chấn động nhất thế kỷ 20. Có rất nhiều biện giải theo hướng khoa học cho lời nguyền của Pharaoh. Tuy nhiên, đến tận ngày nay, câu chuyện đáng sợ về lời nguyền Pharaoh Ai Cập vẫn là sự cản trở cho những nhà khoa học mong muốn khám phá nhiều hơn về Ai Cập cổ đại.

Niềm tin về thế giới bên kia

Lời nguyền của các Pharaoh

Một trong những bằng chứng chứng tỏ sự ám ảnh về sự sống sau khi chết của người Ai Cập cổ, đó là “Quyển sách của cái chết” hay còn gọi là “Hắc Kinh”. Quyển sách tập hợp các phép thuật và bùa chú huyền bí giúp cho cuộc sống của linh hồn người chết ở thế giới bên kia. Họ coi cái chết như một sự gián đoạn tạm thời chứ không phải sự chấm dứt của sự sống. Người Ai Cập luôn tỏ lòng tôn kính đối với các vị thần, cả trong và sau cuộc sống của họ trên trái đất này. Để đảm bảo “cuộc sống” vẫn có thể tiếp tục sau khi chết, họ ướp xác để linh hồn có thể trở lại với cơ thể, cho có hơi thở và sự sống.

Những công việc mà người Ai Cập cổ chuẩn bị cho cuộc sống sau cái chết của họ chính là quy trình ướp xác phức tạp và công phu và việc xây dựng các kim tự tháp vô cùng kỳ công. họ chuẩn bị đồ dùng hàng ngày, thực phẩm và thức uống chôn cất cùng ngôi mộ. Đặc biệt, các Pharaoh luôn dành rất nhiều công sức, thời gian và vật lực để tập trung kiến tạo cho mình những kim tự tháp hùng vĩ và kỳ công nhất dành cho cuộc sống sau khi chết ngay khi các Ngài lên ngôi.

Niềm tin về thế giới bên kia

Không hổ danh là một trong những nền văn minh huy hoàng và bí ẩn nhất thế giới, Ai Cập luôn luôn ẩn chứa những huyền thoại ly kỳ trong bức màn bí ẩn trong suốt hơn 4000 năm lịch sử. Chắc hẳn sẽ còn nhiều “chuyện chưa kể” đầy hấp dẫn về vùng đất những kim tự tháp và xác ướp huyền bí này.

Đăng bởi: Đinh Văn Diên

Từ khoá: 13 điều thú vị nhất về Ai Cập cổ đại có thể bạn muốn biết

Những Điều Thú Vị Về Nước Đức Có Thể Bạn Chưa Biết

Đức là một đất nước khá thú vị và đặc biệt. Đấu vật ngón tay, đua thuyền bí ngô, không giới hạn tốc độ… là những điều đặc biệt bạn chỉ có thể thấy ở “đất nước của những cây xúc xích” này.

  

Đấu vật ngón tay

Nếu bạn đã quen với hình ảnh đấu vật của cá võ sĩ sumo Nhật Bản phải dùng sức mạnh của toàn cơ thể mình kiềm chế, quật ngã đối phương bằng cách nắm, kéo, vặn, đè… nhưng không được trực tiếp đấm hay đá thì tại Đức, những người đàn ông ở Bavaria lại dùng ngón tay để tìm kiếm một trong những chức vô địch kỳ lạ nhất thế giới- Fingerhakeln. Các đối thủ cạnh tranh của chức vô địch này ngoắc ngón tay vào vật trung gian và bắt đầu kéo theo hướng ngược lại cho đến khi một trong số chịu thua.

Đua thuyền bí ngô

Sẽ không có gì đáng nói nếu cuộc đua tốc độ dưới nước được thực hiện trên một chiếc thuyền. Ở Đức, mỗi năm một lần vào mùa thu là cơ hội để các tay đua thể hiện sức mạnh, sực khéo léo, nhanh nhẹn của mình trên sông nước cùng với những quả bí ngô khổng lồ. Có người nói vui rằng những chiếc du thuyền đã biến thành bí ngô khi đồng hồ điểm chuông vào nửa đêm để được cùng các vận động viên tranh tài nữa đấy.

Đạt kỷ lục Guinness với danh hiệu “Đường phố hẹp nhất thế giới”

Spreuerhofstrasse, nằm ở thành phố Reutlingen của Đức, được coi là con đường hẹp nhất trên thế giới. Nó chỉ rộng 31cm.

Ống nước biết hát

Dàn nhạc “bất thường” gây thích thú với mọi du khách này được tìm thấy ở Kunsthofpassage (thành phố Dresden). Tòa nhà này trở nên sống động với những giai điệu độc đáo khi trời bắt đầu mưa. Điều kì diệu này là kết quả khi nghệ thuật và âm nhạc đến với nhau, chúng tạo thành một hợp âm bạn sẽ không thể nào tin được.

Cấm đặt tên lạ cho con

Bạn đang có dự định hoặc sắp định cư ở Đức và muốn sinh em bé sẽ đặt cho chúng 1 cái tên thật lạ chẳng hạn như “Woodstock”, rõ ràng là bạn không thể. Chính phủ ở đó có thể từ chối cái tên này vì có vẻ quá lạ. Họ nói rằng họ không muốn em bé cảm thấy xấu hổ trong tương lai. Tuy nhiên, các tên như Jazz và Lafayette đã được cho phép.

Không giới hạn tốc độ

Bạn đã bao giờ nhìn thấy biển báo này chưa? Nếu tình cờ lái xe trên Autobahns của Đức, thấy biển báo này thì thoải mái tăng tốc đi nào. Biển báo này có nghĩa là “không giới hạn tốc độ”. Vì vậy, sẽ hoàn toàn hợp pháp khi bạn lưu thông với tốc độ tối đa mà không lo sợ vi phạm luật giao thông.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

Đăng bởi: Tuấn Hân Kiều

Từ khoá: Những điều thú vị về nước Đức có thể bạn chưa biết

Sông Nin Và Câu Chuyện Về Chiếc Nôi Nền Văn Minh Ai Cập Cổ Đại

Sông Ninhuyền thoại là dòng sông của sự sống bảo vệ cho mảnh đất Ai Cập đầy huyền bí. Nơi đây cũng là nguồn cảm hứng của những câu chuyện thần thoại Ai Cập đầy thú vị. Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết về dòng sông này.

1. Sông Nin – Chiếc nôi nền văn minh Ai Cập cổ đại

Nhắc đến Ai Cập không ai không biết đến Kim tự tháp Ai Cập lớn nhất, tượng Nhân sư huyền bí, và cả những câu chuyện thần thoại xoay quanh những vị thần Ai Cập cổ đại đầy bí ẩn. Nền văn minh sông Nin của Ai Cập cổ luôn khiến người khác không thể không bị thu hút bởi sự hấp dẫn về mặt tâm linh của nó.

Thực tế, một số chi tiết trong các câu chuyện thần thoại đã được các nhà khảo cổ học tìm ra không ít bằng chứng chứng minh. Hầu như những câu chuyện thần thoại và sự kiện lịch sử của Ai Cập đều bắt nguồn từ con sông Nin, quả đúng là báu vật vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người Ai Cập.

Sông Nin Ai Cập- Chiếc nôi nuôi dưỡng nền văn minh cổ đại

Sông Nin bắt nguồn từ Burundi với độ dài lên đến 6.853 km chạy qua tổng cộng 11 nước. Sông chảy qua lãnh thổ Ai Cập rồi đổ ra biển Địa Trung Hải. Nói cách khác Ai Cập là quốc gia cuối cùng mà sông chảy qua trước khi đổ ra biển. Trước khi phát hiện ra con sông dài nhất thế giới là Amazon, sông Nin được mệnh danh là con sông dài nhất thế giới.

Sông Nile được người Ai Cập mệnh danh là dòng sông của sự sống. Chính nền văn minh Ai Cập là minh chứng hùng hồn nhất cho ý nghĩa cho to lớn của dòng sông này. Nó đã mang nguồn sống đến Ai Cập và bảo vệ mảnh đất này cho đến bây giờ.

Nguồn nước dồi dào Sông Nile đã mang lại sự sống hình thành nên nền văn minh Ai Cập cổ đại – niềm tự hào của toàn nhân loại. Giữa cái khắc nghiệt của thiên nhiên, là gió, là cát, sông Nin xuất hiện và nhanh chóng trở thành một biểu tượng trong những câu chuyện thần thoại của người Ai Cập.

Trước đây điều kiện tự nhiên tại Ai Cập không phù hợp để định cư nếu không có sự hiện diện của sông Nin. Hàng năm vào mùa lũ, nước sông sẽ dâng lên. Đây là thời điểm được nhiều người chờ đợi nhất trong năm vì nước mang theo một lớp phù sa đen màu mỡ giúp cho nông nghiệp phát triển, mùa màng bội thu.

Nhờ có nước sông Nin, vùng đất khô cằn của Ai Cập không còn chịu ảnh hưởng của sự xói mòn, xâm lấn của sa mạc. Ngoài ra, nước sông là nguồn nước ngọt lớn nhất cung cấp đủ nước sinh hoạt và nông nghiệp cho người Ai Cập. Nhờ đó họ có thể định cư lâu dài trên mảnh đất này.

Vai trò của sông Nin đối với Ai Cập vô cùng lớn vì nó không chỉ mang ý nghĩa to lớn hình thành nên nền văn minh Ai Cập cổ đại từ hàng ngàn năm trước. Mà sông Nin còn đóng góp phần to lớn khi mang trong mình giá trị văn hóa vô cùng lớn. Từ trước đến nay, sông Nin đã trở thành một biểu tượng đại biểu cho sự phát triển của người Ai Cập.

Vì sao Ai Cập là tặng phẩm của sông Nin? Trong tín ngưỡng người Ai Cập cổ đại, sông Nin được xem là một vị thần linh thiêng. Hàng năm, họ đều tổ chức lễ hội sông Nin với hy vọng bày tỏ lòng biết ơn và thành kính đến con sông. Không chỉ vậy, dòng chảy của dòng sông ngày đã trở thành nguồn cảm hứng cho những câu truyện thần thoại xoay quanh các vị thần Ai Cập cổ đại.

Sông Nin được xem như một vị thần Ai Cập

2. Truyền thuyết về lễ hội Sông Nin 2.1. Truyền thuyết về thần Osiris

Sông Nin gắn liền với nhiều câu chuyện bí ẩn, những truyền thuyết về các vị thần Ai Cập cổ đại, trong đó câu chuyện nổi tiếng nhất là về sự ra đời của thần Osiris. Chuyện kể rằng khi thần Osiris chào đời, từ bên trong một đền thờ linh thiên bên bờ Sông Nin đã có một giọng nói kỳ lạ vang lên: “Osiris, vị vua nhân từ và vĩ đại đã được sinh ra để mang lại hạnh phúc cho nhân gian.”

Theo phong tục của hoàng tộc thời Ai Cập cổ, khi Osiris trưởng thành, kết hôn với em gái mình là Isis và lên ngôi cai trị tối cao của Ai Cập. Chính ông và vợ đã tìm ra lúa mì và lúa mạch rồi từ đó dạy cho người dân Ai Cập cách tận dụng phù sa phì nhiêu ở hai bên bờ sông Nile để trồng cây lương thực. Sau khi có được lương thực, Osiris dạy người dân cách làm thức ăn chế biến từ lúa mạch.

Từ khi nguồn lương thực ổn định, người dân đến định cư ngày càng đông. Từ đó Osiris nghĩ ra luật lệ và đạo lý rồi từ đó phổ cập cho người dân để mang lại cuộc sống hòa hợp hơn. Đồng thời ông tạo ra giá trị tinh thần bằng cách sáng tạo ra âm nhạc và thơ ca.

Không phải ai cũng biết ơn trước những thành tựu của Osiris, đơn cử là Seth. Seth là người em trai của ông nhưng lại rất ghen ghét và luôn tìm cách hãm hại Osiris. Một ngày nọ, Seth nghĩ ra kế hãm hại Osiris, ông cho người đóng một cái hòm cực kì đẹp mắt. Kích thước của hòm này hoàn toàn vừa khít với số đo của Osiris. Sau đó ông tổ chức bữa tiệc lớn âm mưu mưu hại Osiris.

Khi mọi người còn đang hân hoan trong buổi tiệc, Seth sai người mang chiếc hòm cho quan khách chiêm ngưỡng. Ai cũng phải trầm trồ trước vẻ đẹp của nó. Set nói rằng: “Ta sẽ tặng báu vật này cho người nào nằm vừa nó nhất.”

Nghe đến đây ai cũng muốn thử nhưng chỉ có duy nhất Osiris là vừa với hòm này nhất. Seth vui sướng khi âm mưu mình đã thành công, ngay lập tức hắn niêm phong cái rương rồi nhốt Osiris bên trong và ném xuống sông Nin.

Isis ở nhà không thấy chống trở về thì cảm nhận được điềm xấu. Nàng biết rằng Seth lúc nào cũng đố kị với anh trai, tuy vậy Osiris vẫn không để ý. Sau nhiều ngày nàng quyết định đi tìm chồng.

Hỏi ra mới biết chồng mình bị Seth âm mưu giết chết bằng một chiếc hòm rồi thả trôi sông. Isis hỏi những đứa trẻ đang chơi đùa bên sông, chúng trả lời rằng có tìm thấy một chiếc hòm trôi dạt trên sông. Nàng cứ đi mãi đi mãi, cuối cùng cũng biết được hướng trôi của chiếc hòm chứa xác chồng.

Cuối cùng nàng cũng tìm được chiếc rương trôi dạt trên sông Nin rồi mang về Ai Cập cất giấu tại một nơi bí mật. Song như vậy vẫn chưa đủ để tránh được tai mắt của Seth. Hắn nhanh chóng phát hiện ra được tung tích chiếc hòm của Osiris nhờ vào đàn chó.

Lần này Seht cướp lấy rương từ tay Isis rồi xé xác anh trai mình thành 14 mảnh rồi đi rải khắp sông Nin. Thế nhưng lúc này một vị thần dưới sông Nin tên là Sobek đã bắt gặp một mảnh xác cuối cùng của thần Osiris và ăn chúng. Điều này làm thần không thể quay trở lại cuộc sống như bình thường nữa.

Nhưng sông Nin đã cứu sông Osiris và mang lại cho ông một cơ thể bất từ. Từ đó Osiris được hồi sinh và trở thành vị thần cai quản toàn bộ sông Nin rộng lớn. Ngoài ra khả năng hồi sinh của ông cũng mang lại danh hiệu vị thần cai quản cõi chết.

Truyền thuyết về sự ra đời và hồi sinh của thần Osiris

Vào cuối năm 2023, một nhóm các nhà khảo cổ học từ Tây Ban Nha và Ý đã kết hợp với các quan chức Ai Cập đã khai quật ra được một lăng mộ. Nhiều người khẳng định đây là ngôi mộ của vua Osiris. Kiến trúc của lăng mộ khá phức tạp và thông với nhau bằng nhiều đường hầm.

Ngôi mộ đã mở ra nhiều thắc mắc và bí ẩn dành cho giới nghiên cứu khảo cổ, song nổi bật nhất trong đó là chiếc rương được tìm thấy dưới lăng mộ. Mặc dù thông tin khai quật vẫn chưa được công bố, song theo quan điểm của một số người bởi thần Osiris đã từng mang hình hài con người, vì vậy đây rất có thể là thân xác con người của ông.

Các nhà khảo cổ cũng khẳng định rằng, dù chiếc rương chứa thân xác thịt của vị thần Osiris huyền thoại có phải là sự thật hay không thì cũng không ảnh hưởng đến sự tìm tòi học hỏi của giới khảo cổ. Tin chắc rằng lăng mộ ẩn chứa còn nhiều bí mật lớn hơn khó có thể nói.

2.2. Truyền thuyết về nữ thần Aixirong

Bên cạnh truyền thuyết về sự vĩ đại của thần Osiris, người dân Ai Cập còn lưu truyền một số truyền thuyết khác về sông Nin chẳng hạn như câu chuyện của nữ thần Aixirong.

Chuyện kể rằng vào một hôm, chồng của nàng Aixirong đi chơi thì bất ngờ gặp nạn và bị chết. Nữ thần vô cùng đau đớn, khóc lóc thảm thiết. Lúc này nước mắt của nàng trút xuống như mưa làm dâng ngập cả hai bên bờ của dòng sông Nin. Để khiến nữ thần giảm bớt đau thương, người ta đã ca hát vỗ về rất nhiều.

Cuối cùng nữ thần cũng cảm động và ngừng khóc. Từ những nơi mà nước sông Nin đi qua từ trên mặt đất đều rộ hé mầm non, làm xuất hiện các cây lương thực. Chính vì lý do đó, mỗi khi nước sông Nin dâng cao là người ta lại mừng vui ca hát mừng cho một mùa bội thu.

Thực ra, ngày hội trên sông Nile trở thành ngày hội lớn mang tính truyền thống của người Ai Cập nhờ vào mối liên hệ mật thiết giữa con sông và đời sống văn minh của họ.

Nhờ biết tận dụng sự màu mỡ của đất đai, Ai Cập nhanh chóng phát triển về nông nghiệp. Chính điều này đã khiến khu vực Ai Cập trở thành khu vực tập trung đông dân cư nhất với nền kinh tế phát triển nhất trong lịch sử Châu Phi.

Cư dân nơi đây vẫn luôn nhớ ơn sông Nin, vì vậy hàng năm một lần, họ lại bày tỏ tình cảm khi mừng sông Nin dâng nước.

Truyền thuyết về nữ thần Aixirong khóc tang chồng

Nền văn minh Ai Cập đã đi vào hồi kết, song không vì vậy mà sông Nin khô kiệt dần. Nó vẫn hiện diện tại đó như một chứng nhân lịch sử. Cùng với sông Nin những câu chuyện thần thoại vẫn luôn được lưu truyền đến nhiều thế hệ về sau.

Đăng bởi: Tà Cạ Thoa

Từ khoá: Sông Nin và câu chuyện về chiếc nôi nền văn minh Ai Cập cổ đại

Review Núi Hàm Rồng Sapa Có Những Gì Và 8 Điều Thú Vị Bạn Chưa Biết?

Nội dung chính

1. Núi Hàm Rồng Sapa ở đâu?

Cách thị trấn Sa Pa khoảng 3km, núi Hàm Rồng là ngọn núi hùng vĩ thuộc dãy Hoàng Liên Sơn. Tên của dãy núi được đặt dựa theo dáng hình tựa như rồng uốn lượn đầy uy nghiêm. Nếu đi Sapa thì nhất định phải một lần đến đây nếu không bạn sẽ tiếc hùi hụi.

Ảnh: @with__autumn

Núi Hàm Rồng Sapa cao bao nhiêu? Ngọn núi Hàm Rồng cao 1700m so với mực nước biển và điểm cao nhất có thể đạt mốc 1900m. Đây được mệnh danh là chốn bồng lai có thể thu vào hết vẻ đẹp ngất ngây của đất trời Sapa.

Khu du lịch Hàm Rồng ra đời năm 1966 với diện tích 150ha. Mỗi dãy núi lại có một dáng hình khác nhau và được bao phủ bởi màu xanh của rừng rậm từ chân đến tận đỉnh núi, nhìn lên phía trên là vùng trời trong xanh.

Núi Hàm Rồng ngày nay đã có sự thay đổi lớn và được đầu tư phát triển về cơ sở hạ tầng du lịch nhưng vẫn giữ được nét hoang sơ vốn có. Đến đây bạn chắc chắn bị quyến rũ bởi những khu rừng rậm rạp và rất nhiều phiến đá bám đầy rêu phong đẹp đến nao lòng.

2. Du lịch Hàm Rồng Sapa mùa nào đẹp?

Núi Hàm Rồng có thời tiết ôn hòa quanh năm và cực thích hợp để leo núi vào bất cứ thời điểm nào từ hè đến đông sang. Vào mỗi mùa thì ngọn núi sẽ có những vẻ đẹp khác nhau. Tuy nhiên, bạn không nên đến đây vào thời gian từ tháng 7 đến tháng 8. Thời điểm này thời tiết có mưa lớn nên đường lên núi khá trơn trượt, gây nguy hiểm.

Ảnh: @nguyen_a_hao69

Theo kinh nghiệm thì khuôn viên đẹp nhất rơi vào tháng 3, tháng 4 đúng mùa hoa nở rộ đẹp nhất. Thời tiết lúc này cũng ít sương mù nên bạn có thể ngắm nhìn thiên nhiên với vẻ đẹp đầy chân thực. Riêng mùa săn mây đẹp nhất là độ tháng 10 đến tháng 12 với nhiều mây và sương mù.

3. Đường đi núi Hàm Rồng Sapa và phương tiện di chuyển

Muốn lên núi Hàm Rồng thì bạn phải đi con đường nằm phía sau nhà thờ đá cổ Sapa. Nơi đây khá gần trung tâm Sapa và chỉ mất vài phút đi bộ để đến nơi. Nếu thuê xe thì bạn có thể gửi ngoài cổng khu du lịch núi Hàm Rồng với giá vé khá hợp với túi tiền.

Nếu bạn nào không rõ đường đi hoặc thuê khách sạn, homestay xa trung tâm thì bạn có thể thuê xe ôm, taxi lên núi Hàm Rồng. Địa điểm du lịch Sapa thì người dân bản địa nào cũng biết và đường đi không quá xa xôi nên nếu tự đi xe thì cứ yên tâm có thể hỏi thăm dọc đường nếu bạn đi lạc.

Ảnh: @biggg_apple

4. Giờ mở cửa và giá vé vào núi Hàm Rồng Sapa

Muốn du lịch hết núi Hàm Rồng thì phải mất đến 2 tiếng. Giá vé thăm quan núi Hàm Rồng cho người lớn là 70.000đ, trẻ em là 30.000đ và những trẻ cao dưới 1m thì được miễn phí. Nếu bạn chọn đi tour vào mùa du lịch cao điểm hoặc ngày nghỉ lễ thì giá vé có thể cao hơn.

Ảnh: @n_2.5

5. Review núi Hàm Rồng Sapa có gì đẹp?

Tại núi Hàm Rồng có nhiều cảnh đẹp hấp dẫn và bạn có thể đến thăm một số địa điểm được gợi ý sau đây.

Những vườn hoa tráng lệ, rực rỡ

Khi lên núi thì bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy cảnh sắc bốn bề đều rực rỡ và tráng lệ gấp vạn lần qua ảnh chụp. Ngay từ những bước đầu leo lên đỉnh bạn sẽ được chìm vào thiên nhiên ngập tràn sắc hoa. Nào là đào, lê, mận nở ngập trời, gốc đào già cỗi, sừng sững và những cánh hoa tươi tắn tỏa ngát hương.

Ảnh: @rubycaoo

Giữa rừng hoa xinh đẹp, bạn có thể chụp lại những tấm ảnh xinh đẹp phù hợp để sống ảo. Nhất là mùa hoa mận nở sẽ dễ khiến người ta phải giật mình bởi cảnh đẹp quá đỗi lưu luyến, nên thơ.

Vườn đá Thạch Lâm

Ảnh: @lynnlynn_doan

Trạm viễn thông Sapa

Không chỉ là trạm viễn thông mà nơi đây còn là điểm tham quan nổi tiếng tại Sapa. Khi màn đêm buông xuống thì núi rừng Tây Bắc sẽ chìm vào tấm chăn nhung rực rỡ và cuộc sống Sapa hiện lên rõ ràng. Từ trạm viễn thông Sapa, bạn có thể nhìn ngắm một Sapa ẩn hiện sau màn sương huyền ảo và chiêm ngưỡng toàn cảnh phố núi đẹp bình yên.

Ảnh: Sưu tầm

Sân Mây

Ảnh: @bamboosapahotel

6. Hoạt động thú vị khi du lịch Hàm Rồng Sapa

Ngoài vô số địa điểm check in đẹp như bức bích họa của thiên nhiên non nước hữu tình, bạn nên thử qua những hoạt động thú vị ở núi Hàm Rồng sau đây.

Nhâm nhi cốc trà nóng bên quán cóc Thử qua những món đặc sản Sapa

Đường lên núi Hàm Rồng hẳn sẽ cảm thấy vừa mệt vừa đói nên bạn có thể dừng lại các hàng quán dọc đường để tiếp thêm năng lượng chinh phục đỉnh núi.

Có vô số món ăn đặc sản Sapa có thể tìm thấy như xiên thịt nướng, khoai lang nướng, trứng nướng và ngô nướng bùi ngọt, cơm lam ăn cùng muối vừng beo béo…vừa no vừa rẻ.

Ảnh: @lynnlynn_doan

Cắm trại trên bãi đất trống ở núi Hàm Rồng Khám phá văn hóa bản địa 

Ảnh: @h.hoaa

7. Kinh nghiệm du lịch Hàm Rồng không được bỏ lỡ

Càng lên cao nhiệt độ càng thấp, mùa đông nhiệt độ có thể xuống thấp 15-18 độ C, bạn nên chuẩn bị áo ẩm kể cả khi leo núi vào mùa hè.

Chuẩn bị 1-2 chai nước lọc để giải khát dọc đường đi vì có vài hàng nước sẽ bán giá hơi đắt.

Núi Hàm Rồng Sapa có những bậc thang dẫn lên tới đỉnh, không quá khó khăn như xem trên truyền hình nên bạn cứ yên tâm có thể chỉnh phục đỉnh núi.

Chọn lựa giày thể thao hoặc giày đế bằng thật thoải mái sẽ thích hợp với việc leo núi.

Đăng bởi: Hương Trần

Từ khoá: Review núi Hàm Rồng Sapa có những gì và 8 điều thú vị bạn chưa biết?

10 Sự Thật Thú Vị Về Sầu Riêng Khiến Bạn Không Thể Ngờ

Sầu riêng quả dị hợp nhất quả đất

Từ lâu, sầu riêng đã được xem như món ăn chia cả thế giới ra thành 2 phe rõ rệt. Với những người ăn được, đây được xem là trái cây “đỉnh cao” có múi vàng ươm, thơm phức, vị thì ngọt lịm và béo ngậy. Còn team không ăn được thì chỉ cần ngửi mùi từ xa thôi đã… bỏ chạy 8 hướng.

Nếu phải bầu chọn đâu là loại quả dị nhất, độc nhất thì có thể sầu riêng sẽ dẫn đầu danh sách. Sầu riêng là một loại trái cây đặc biệt không chỉ được bao phủ bởi lớp vỏ gai nhọn mà còn sở hữu mùi vị đặc trưng mà kẻ yêu – người “cực ghét”. Bởi vì, trong tất cả các loại quả thì duy nhất chỉ có sầu riêng mới ngửi đã thấy thật khó chịu, nhưng khi ăn vào có thể bạn sẽ bị ghiền.

Sầu riêng cũng có lòng nhân ái, yêu thương con người

Sầu riêng quả dị hợp nhất quả đất

Nhìn thấy gai sầu riêng ai cũng tưởng tượng nếu nó rớt vào đầu thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra, tuy nhiên, loại quả này cũng có tấm lòng nhân ái vì nó chỉ rụng vào ban đêm. Do đó bạn không cần quá lo lắng khi vào vườn sầu riêng lúc ban ngày. Nhưng vào ban đêm thì sẽ khác.

Thông thường, ở các loại trái cây khác, quả chín lúc nào sẽ rụng lúc đó. Thế nhưng sầu riêng có phần “dị hợm” hơn khi chúng chỉ rụng vào những thời gian cố định mà thôi. Và thời điểm mà sầu riêng thường rụng là vào lúc nửa đêm đấy! Thế nên nếu ai đó không biết, lơ ngơ đi vào vườn sầu riêng vào buổi tối, đêm dễ “ăn đòn đủ”.

Sầu riêng cũng có lòng nhân ái, yêu thương con người

Tai nạn khi bạn đứng cạnh… cây sầu riêng!

Sầu riêng cũng có lòng nhân ái, yêu thương con người

Có một sự thật khá thú vị là con số tai nạn vì bị sầu riêng rơi trúng đầu hàng năm khá cao. Tất nhiên, với một loại quả có kích cỡ lớn cũng như vỏ xù xì như sầu riêng thì lực va đập từ trên cao vào đầu… quả không hề nhẹ chút nào. Chính vì thế mà ở rất nhiều nơi đều có cảnh báo để bạn không đứng quá gần các cây sầu riêng chín quả. Chắc hẳn, sẽ không có ai đủ dũng cảm để thử cảm giác bị loại quả này rơi trúng đầu đâu nhỉ?

Nếu một quả sầu riêng rơi từ độ cao 20m xuống có thể khiến bạn “không đỡ nổi”. Việc này có thể gây sát thương, thậm chí đe dọa tính mạng của bạn. Nhiều người còn nói vui rằng, nếu Newton ngồi dưới gốc cây sầu riêng, có lẽ ông không bao giờ tìm ra “Định luật vạn vật hấp dẫn”.

Kem vị sầu riêng rất ngon

Tai nạn khi bạn đứng cạnh… cây sầu riêng!

Với hương vị đặc biệt của mình, sầu riêng được biến thể trở thành rất nhiều loại đồ ăn, bánh kẹo hấp dẫn. Trong đó kem sầu riêng cũng là một thứ mà bạn không nên bỏ qua – đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng.

Trên thị trường hiện nay nổi bật lên kem Mochi sầu riêng của Celano được ưa chuộng vì sự kết hợp hương vị độc đáo. Lớp vỏ bánh Mochi mềm dẻo bên ngoài khi ăn kèm nhân kem sầu riêng mát lạnh béo ngậy bên trong tạo nên một trải nghiệm vị giác đầy sảng khoái. Dù có ăn nhiều cũng không hề gây ngấy. Đối với những ai là fan của loại quả này, kem Mochi sầu riêng sẽ là một lựa chọn rất hợp lý với kích cỡ nhỏ xinh, vừa tay và không hề dây ra tay như những loại kem thông thường.

Trái sầu riêng có thể phòng bệnh trầm cảm

Kem vị sầu riêng rất ngon

Một số nghiên cứu đã cho biết, khi lượng serotonin giảm hay bị rối loạn sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái trầm cảm. Do đó, bạn có thể duy trì sự ổn định serotonin bằng cách thường xuyên ăn sầu riêng. Vì hàm lượng vitamin B6 trong sầu riêng là rất cao, đây là tác nhân giúp kích thích sự sản xuất serotonin giúp phòng chống chứng trầm cảm tự nhiên.

Hàm lượng vitamin B6 trong sầu riêng là rất cao, đây là tác nhân giúp kích thích sự sản xuất serotonin giúp phòng chống chứng trầm cảm tự nhiên. Một số nghiên cứu đã cho biết, khi lượng serotonin giảm hay bị rối loạn sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái trầm cảm. Do đó, bạn có thể duy trì sự ổn định serotonin bằng cách thường xuyên ăn sầu riêng.

Trái sầu riêng có thể phòng bệnh trầm cảm

Loại trái cây được vua dùng chinh phục người đẹp

Trái sầu riêng có thể phòng bệnh trầm cảm

Nếu nói trái sầu riêng từng là món quà để chinh phục người đẹp, chắc hẳn nhiều bạn đọc không tin nó là sự thật. Nhưng đây lại là điều đã được các vua chúa ngày trước thực hiện, không phải nhờ dinh dưỡng vượt trội hay vẻ ngoài đẹp mắt mà chính là từ mùi hương của loại quả này.

Tương truyền, sầu riêng là loại trái cây quí hiếm và rất giá trị đã được một vị vua ở Thái Lan lựa chọn dùng để chinh phục người đẹp. Sau khi dùng thử múi sầu riêng thơm lừng béo ngậy, cô con gái này đã mê mẩn nhớ nhung, không thể quên đươc và chấp nhận theo chân vua về cung. Chính vì tích cũ này, đến nay sầu riêng được phong là vua của các loài trái cây.

Bị cấm mang vào nơi công cộng

Loại trái cây được vua dùng chinh phục người đẹp

Chính vì hương vị quá nồng khiến một số người cảm thấy khó chịu, ở một số quốc gia châu Á như Singapore, Nhật Bản,… sầu riêng bị cấm đem vào thang máy hoặc một số nơi công cộng như bệnh viện, nhà ga,… Điều đáng thú vị là sầu riêng được liệt vào danh sách cấm ngang với bom nguyên tử, vũ khí hạt nhân cũng như một số chất độc gây hại khác.

Điều này cho thấy mức độ lợi hại của loại trái cây nhiệt đới này cũng không kém gì vũ khí hiện đại bởi chính mùi vị của nó. Một cô gái trẻ phải chật vật ăn hết hai quả sầu riêng cùng lúc vì không được phép mang lên tàu. Sự việc xảy ra tại một trạm kiểm soát thuộc nhà ga ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Cụ thể, một nữ hành khách trẻ tuổi bị nhân viên kiểm soát chặn không cho lên tàu vì hành lý mang theo sầu riêng. Theo quy định của ngành đường sắt Trung Quốc, hành khách không được mang lên tàu những thực phẩm nặng mùi, trong đó có sầu riêng.

Bị cấm mang vào nơi công cộng

Sầu riêng có mùi hôi của đôi tất sau khi tập gym!?

Bị cấm mang vào nơi công cộng

Ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á, mùi nồng của trái sầu riêng rất được yêu thích vì họ cho rằng nó làm tăng độ hấp dẫn khi ăn. Tuy nhiên, ở một số quốc gia ở châu Âu, do văn hóa và sở thích khác nhau, người ta nhận xét mùi của loại trái cây này chẳng khác gì mùi hôi của đôi tất sau khi tập gym.

Một số chương trình ở nước ngoài còn đưa ra thử thách ngửi sầu riêng để thử độ kiên nhẫn, dũng cảm của người chơi. Mùi đặc trưng của trái sầu riêng được tạo thành bởi hỗn hợp của các este và thioethe có trong nó.

Lợi ích chữa bệnh của trái sầu riêng

Đây là nguồn giá trị dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Trái sầu riêng có công dụng chữa trị nhiều loại bệnh như giảm bớt triệu chứng táo bón, ngăn ngừa thiếu máu, chữa đau nửa đầu, chắc xương, làm đẹp da,…

Loại bỏ quan niệm sầu riêng kết hợp sữa/rượu = nọc độc rắn

Lợi ích chữa bệnh của trái sầu riêng

Sầu riêng được cho là vua của các loại trái cây với mùi đặc trưng, vị ngọt béo đậm đà nên rất được lòng người. Tuy nhiên, cách đây ít lâu, một người đàn ông ở Thái Lan sau khi thưởng thức xong múi sầu riêng và uống thêm rất nhiều sữa đã tử vong ngay sau đó vì đột quỵ tim. Điều này khiến không ít người dân hoang mang, họ còn ra rằng dùng trung loại trái cây này với rượu cũng có thể dẫn đến những nguy hiểm chết người.

Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào công nhận độc tố chết người khi ăn kết hợp giữa sầu riêng với sữa hoặc rượu. Tuy nhiên, Đông y vẫn khuyến cáo người ta không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì loại trái cây này chứa quá nhiều đường, lượng chất béo và cồn lại cao, do đó sẽ khiến gan suy kiệt vì làm việc với cường độ mạnh hơn. Những nốt mụn nhọt nổi lên khi ăn sầu riêng là dấu hiệu cho thấy gan bạn đang gặp vấn đề.

Đăng bởi: Phượng Nguyễn

Từ khoá: 10 sự thật thú vị về sầu riêng khiến bạn không thể ngờ

Có Thể Bạn Chưa Biết Về Thời Tiết Dubai ?

Dubai được biết đến là một đất nước xa hoa giàu có và bận rộn quanh năm. Bạn có thể đi du lịch Dubai bất kì mùa nào trong năm nhưng trước hết bạn nên tìm hiểu về thời tiết của tiểu vương quốc này.

Nhiệt độ tại Dubai

Bạn nên đi du lịch Dubai vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 là khoảng thời gian đẹp nhất bởi khi đó nhiệt độ khá dễ dịu, độ ẩm cũng ổn định.Bạn nên tránh đi du lịch Dubai trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 9, thời gian này khí hậu rất khô cằn và nóng bức, nhiệt độ ban ngày trung bình khoảng 40 độ, ban đêm cũng lên đến 30 độ.

Thời tiết khá nóng khi đi du lịch Dubai

Mùa hè ở Dubai rất nóng và ẩm ướt, khi đi du lịch Dubai vào mùa này bạn cần chú ý đến các vấn đề về sức khỏe. Theo thống kê thường niên thậm chí nhiệt độ nước biển có thể đạt 37 ° C, với độ ẩm trung bình trên 90%. Nhiệt độ ghi nhận cao nhất ở UAE cho đến thời điểm hiện tại là 52,1 °C (126 °F).

Không chỉ có mùa hè oi ả như các vùng hoang mạc khác Dubai vẫn mang đặc trưng của nét khí hậu mùa đông trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm nay đến tháng 4 năm sau. Khi chính thức bước sang mùa đông nhiệt độ ở đây hạ thấp khá nhiều, nhiệt độ ban ngày là 25 độ C, ban đêm khoảng 14 độ C.

Những khu vực gần bờ biển có nhiệt độ vào khoảng 12-15 độ C, trong sa mạc hay núi là 5 độ C, tương đối mát mẻ. Gần khu vực ven biển độ ẩm trung bình khoảngg từ 50% đến 60%. Đi du lịch trong khoảng thời gian này được xem là khá hợp lý.

Mùa đông ở Dubai

Tuy nhiên, mùa đông ở Dubai lại tương đối ngắn. Khí hậu  Dubai nóng nhất là vào tháng 8 và lạnh nhất vào tháng 1 trong năm.

Lượng mưa ở Dubai

Theo thống kê thời tiết khu vực thường niên lượng mưa ở Dubai là không thường xuyên và không kéo dài . Mưa chủ yếu trong thời gian mùa đông ở dạng chớp nhoáng ngắn, đôi khi cũng kéo theo một cơn bão bất ngờ. Theo thống kê trung bình, mưa chỉ rơi năm ngày trong một năm.

Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua lượng mưa ở Dubai đã gia tăng. Lượng mưa tích lũy hàng năm đo được vào khoảng 88 mm.

Thời điểm thích hợp đi du lịch Dubai khi nào?

Chọn thời gian đi du lịch Dubai như thế nào được xem là hợp lý?

Du lịch Dubai được xem là hợp lý nhất nếu bạn đến vùng đất này từ tháng 11 tới tháng 4 hàng năm. Thời tiết lúc này khá mát mẻ và dễ chịu, thích hợp cho việc tham quan, ngắm cảnh, khám phá tại quốc gia này.

Bạn sẽ thoải mái di chuyển mà không phải lo nắng nóng hay sốc nhiệt. Đây được xem là khoảng thời gian dễ chịu nhất, ví như mùa đông của Dubai. Và đặc biệt trong khoảng cuối những tháng 12 và tháng 1 cũng được xem như là thời điểm thích hợp nên đi du lịch Dubai 6n5d.

Nhấc máy lên và gọi cho đội ngũ tư vấn của chúng tôi qua số điện thoại 0943.59.8288 – 0943.39.8288 – 0858.59.8288 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Globaltravel cùng bạn đi muôn nơi.

Thu Trang

Đăng bởi: Quốc Tưởng Trương

Từ khoá: Có thể bạn chưa biết về thời tiết Dubai ?

Cập nhật thông tin chi tiết về 13 Điều Thú Vị Nhất Về Ai Cập Cổ Đại Có Thể Bạn Muốn Biết trên website Xsye.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!