Xu Hướng 10/2023 # 5+ Các Mô Hình Tư Duy Phổ Biến Hiện Nay # Top 11 Xem Nhiều | Xsye.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # 5+ Các Mô Hình Tư Duy Phổ Biến Hiện Nay # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 5+ Các Mô Hình Tư Duy Phổ Biến Hiện Nay được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xsye.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Mô hình tư duy là gì?

Mô hình tư duy ảnh hưởng đến cách con người nhìn nhận. Mỗi người có một mô hình tư duy khác nhau trong khi cùng quan sát một sự kiện, hiện tượng. Mô hình tư duy được đánh giá là một trong những nguyên lý chính của tổ chức học tập. Đây là những giả thiết, suy nghĩ, định kiến hay những hình ảnh đã ăn sâu vào suy nghĩ của mỗi người dẫn đến ảnh hưởng đến sự nhìn nhận thế giới xung quanh của họ.

Trong việc học tập và làm việc, mỗi cá nhân sẽ cần xác định rõ và hoàn thiện cách mà họ nhìn nhận mọi vấn đề xung quanh. Đây cũng chính là cách mô hình tư duy luôn mang tính chủ động và định hướng cách mà mỗi chúng ta hành động, suy nghĩ. Ví dụ đơn giản rằng, nếu bạn cho rằng người bạn vừa nhìn thấy không đáng tin cậy, chúng ta sẽ hành động rất khác biệt so với việc cho rằng họ là người đáng tin cậy.

2. Điểm danh các mô hình tư duy phổ biến hiện nay 2.4. Thang phân loại năng lực Singer

Singer là mô hình tư duy đã được xây dựng năm 2006 và phát triển cho đến nay. Các giai đoạn tư duy theo thang phân loại năng lực được chia làm các nhóm năng lực sau:

 • Tiếp nhận: Nhận diện về khái niệm, quan hệ, định nghĩa của sự vật, hiện tượng.

 • Xử lý dữ liệu cấp độ 1: So sánh các dữ liệu, điều tra và phân tích.

 • Xử lý dữ liệu qua công thức và mô hình: Xác định nguyên tắc, giải quyết vấn đề sau các mô hình, thuật toán.

 • Mô tả bằng ngôn ngữ: Diễn đạt lại trạng thái và hệ thống, hiện tượng của vấn đề.

 • Xử lý kết quả: So sánh các kết quả sản phẩm và kết luận.

 • Chuyển giao: Khái quát và đặc thù hóa vấn đề.

  2.2. Mô hình phát triển kỹ năng Dreyfus

  Mô hình Dreyfus ra đời vào năm 1980 trình bày về sự hình thành và phát triển kỹ năng của người học qua giảng dạy và thực tiễn. Quá trình này sẽ bao gồm năm bước phát triển từ người thực tập đến chuyên gia bao gồm:

 • Người tập sự: Giai đoạn học tập chưa đặt vào tình huống cụ thể nên người dùng chưa cần có kinh nghiệm trong tình huống đó.

 • Người bắt đầu: Nhận diện các tình huống qua hoàn cảnh và cho áp dụng quy tắc vào từng trường hợp.

 • Người có năng lực: Giai đoạn này người học cần tiếp thu nhiều nguyên tắc hơn và học cách tổ chức, sắp xếp lại nguyên tắc, thông tin tương thích.

 • Người thành thạo: Họ đánh giá được điều gì cần phải làm và thành thạo trong sử dụng nguyên tắc giải quyết vấn đề.

 • Chuyên gia: Không cần quá trình phân tích, lên kế hoạch mà có thể nhận diện tình huống nhanh qua hành động, trực giác.

  2.3. Mô hình cấu trúc BIGGS và Collis

  Biggs và Collis đã giới thiệu mô hình tư duy cấu trúc miêu tả trình tự sắp xếp tư duy theo cấp bậc nhất quán và đặt tên là chu kỳ học. Chu kỳ này giúp cung cấp cho người dùng về tiến độ học tập theo trạng thái nhất định. Cấu trúc của chu kỳ này sẽ bao gồm: Tiền cấu trúc, đơn cấu trúc, đa cấu trúc, xác lập mối quan hệ và mở rộng khả năng trừu tượng.

  2.4. Thang tư duy Bloom

  Thang tư duy Bloom được phát triển thành công vào năm 1956 bởi nhà khoa học cùng tên. Đối chiếu với thang tư duy này, bạn có thể biết trình độ tư duy của một người như thế nào và cách họ vận hành tư duy ra sao. Quy trình tư duy gồm sáu bậc được sắp xếp từ thấp đến cao theo các cấp bậc là biết, hiểu, vận dụng, phân tích, tổng hợp và đánh giá.

  Advertisement

  Đến năm 1990, thang tư duy đã được chỉnh sửa và phát triển hoàn thiện hơn. Kiến thức và tư duy được tách thành hai mảng kiến thức cụ thể và trừu tượng. Cho đến nay, thang tư duy Bloom được dùng khá rộng rãi trong những chương trình học tập, nghiên cứu.

  2.5. Phương pháp Brainstorming

  Phương pháp sử dụng nhằm phát triển tối đa về sự sáng tạo của mô hình tư duy. Phương pháp này tập trung vào vấn đề và rút ra nhiều câu trả lời lý thú về vấn đề đó. Trong Brainstorming, các vấn đề được hiểu sâu, đào bới theo nhiều góc nhìn khác nhau để đưa ra ý kiến, đánh giá tổng quan nhất.

  Tìm Hiểu 3 Mô Hình Buôn Bán Quán Cafe Take Away Phổ Biến Hiện Nay

  Quán cafe take away là gì?

  Cafe take away hay còn gọi là cafe mang đi là mô hình kinh doanh thể hiện rõ bản chất cafe nhất hiện nay. Quán vô cùng nhỏ gọn và đơn giản, chỉ cần một diện tích đủ một quầy pha chế để bạn hoạt động. Vị trí đặt quán cũng rất linh động, hoàn toàn có thể đặt ở lề đường, góc phố, trước trung tâm thương mại… Miễn là vị trí ấy đông người qua lại và bạn được chính quyền cho phép buôn bán .

  Quán cafe take away ra đời nhằm phục vụ cho những khách hàng bận rộn. Họ muốn thưởng thức cafe nhưng không có thời gian để ngồi lại quán. Lúc này, những ly cafe nóng hổi được pha chế nhanh trong 2-3 phút sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Khách có thể mang cafe đi để thưởng thức trên xe bus, tàu điện, ô tô hoặc tại văn phòng làm việc. Chính vì đặc thù khách nên mô hình này chỉ phù hợp tại các thành phố lớn, bận rộn. Đối với vùng nông thôn, quán cafe take away không được ưa chuộng và ít có cơ hội để mở rộng.

  loại hình buôn bán xe cafe take away

  nhược điểm dễ thấy của loại hình này chính là chỉ hoạt động được trong những ngày thời tiết tốt. Nếu rơi vào mùa mưa bão thì chẳng thể hoạt động được. Lí do nằm ở chỗ khách hàng ngại dừng dưới trời mưa để mua hàng. Đồng thời xe khá nhỏ cũng không đảm bảo an toàn cho người bán.

  Thêm vào đó, sẽ có những khách khó tính sẽ e ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy bạn sẽ mất đi một lượng khách hàng nhất định.

  mô hình buôn bán quán cafe take away đường phố

  mô hình này về cơ bản là giống đối với quán cafe truyền thống. Tuy vậy điểm khác biệt nằm ở chỗ diện tích mặt bằng khá nhỏ. Số lượng bàn ghế phục vụ khách tại nơi cũng không nhiều. Chủ yếu phục vụ cho khách hàng đến mua và mang đi. Loại hình này thường mở tại các góc phố sầm uất, lượt khách vãng lai đông.

  Ưu điểm của loại hình quán cafe take away đường phố:

  – Địa điểm buôn bán cố định, tạo được mối liên hệ lâu dài đối với khách .

  – Thiết kế quán cafe theo style riêng nhằm thu hút sự chú ý của khách . Từ đó tăng hiệu quả doanh thu cho chủ đầu tư.

  – hoàn toàn có thể buôn bán 365 ngày trong năm mà không lo ảnh hưởng của thời tiết.

  – Nâng tầm chuyên nghiệp và tạo được sự tin tưởng trong lòng khách hàng. Khách hàng sẽ đánh giá cao về chất lượng cũng như hài lòng đối với giá thành của ly cà phê.

  – Có không gian nhỏ cho khách ngồi chờ hoặc tranh thủ chụp ảnh check-in. Điều này góp phần quảng bá thương hiệu của bạn.

  điểm yếu của mô hình quán cafe take away đường phố:

  Chi phí đầu tư khá lớn, đòi hỏi bạn phải có số vốn dồi dào. Để thiết kế, xây dựng và vận hành loại hình kinh doanh này, bạn cần tối thiểu 2-300 triệu đồng. Số tiền này tiêu dùng cho thuê mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, gầy dựng thương hiệu, mua sắm trang thiết bị… ngoài ra, bạn cũng cần có nhân viên phụ giúp để đảm bảo phục vụ kịp cho khách hàng.

  loại hình buôn bán quán cafe take away nhượng quyền

  sau cùng , loại hình nhượng quyền thương hiệu đang được nhiều người lựa chọn. Nhượng quyền là hình thức bạn mua lại một thương hiệu đã có tiếng trên thị trường hiện nay. Việc nhượng quyền giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm khách hàng mới cũng như được đào tạo khá đầy đủ các quy trình buôn bán . Phía thương hiệu sẽ hướng dẫn toàn bộ từ quy cách thiết kế quán, quá trình pha chế, vị trí kinh doanh… Bạn chỉ cần đứng ra quản lí để quán vận hành đúng quy trình là được.

  Các Loại Tivi Phổ Biến Trên Thị Trường Hiện Nay

  Phân loại theo loại tivi Tivi OLED

  OLED viết tắt của Organic Light-Emitting Diode tức là các diode hữu cơ phát quang. Tivi OLED là tivi sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang này, bản thân mỗi điểm ảnh sẽ tự phát sáng và bật tắt một cách độc lập khi có dòng điện chạy qua mà không cần đèn.

  Màn hình OLED mang lại màu sắc chính xác, độ tương phản vô hạn và nền đen sâu tuyệt đối. Không những vậy, tivi OLED khi hoạt động cũng tiêu thụ ít điện năng hơn so với màn hình LED.

  Tivi OLED có chi phí sản xuất cao nên có giá khá đắt đỏ nên khó tiếp cận người tiêu dùng. Bên cạnh đó, số lượng mẫu mã cũng chưa đa dạng khi chỉ có kích thước từ 50 inch trở lên.

  Smart Tivi OLED LG 4K 55 inch 55A1PTA

  Tivi QLED

  Tivi QLED (viết tắt của Quantum Dot LEDs) được phát triển dựa trên công nghệ màn hình LED, kết hợp với một lớp nền chất liệu kim loại chấm lượng tử Quantum Dot phía trước lớp đèn nền LED. 

  Tivi QLED có độ sáng vượt trội, màu sắc chính xác, cùng với đó độ tương phản cũng được tăng lên để hiển thị màu đen rõ nét hơn. Công nghệ chấm lượng tử cũng cải thiện góc nhìn của tivi, đảm bảo màu sắc và độ sáng được bảo toàn ở mọi vị trí.

  Smart Tivi QLED 4K 43 inch Samsung QA43Q65A có màu sắc và độ sáng cực chính xác

  Tivi LED

  Tivi LED là loại tivi màn hình phẳng sử dụng đèn chiếu sáng là đèn LED thay cho đèn huỳnh quang như trước đây. Tivi LED có ưu điểm là tiết kiệm điện, tuổi thọ cao và hiển thị hình ảnh đẹp hơn so với tivi dùng đèn huỳnh quang.

  Tivi LED sẽ chỉ có các tính năng cơ bản như xem truyền hình (bao gồm các kênh thường thu được bằng ăng-ten và các kênh thu được bởi đầu thu kỹ thuật số DVB-T2).

  Thêm nữa, trên tivi sẽ có nhữngcổng kết nối cơ bản như cổng USB, cổng HDMI để kết nối với máy tính, đầu thu kỹ thuật số, cổng AV để kết nối tivi với dàn âm thanh, đầu đĩa, cổng Audio Out, Digital Audio Out (Optical),…

  Android Tivi TCL 32 inch L32S66A là tivi có tấm nền LED phổ biến

  Tivi NanoCell

  Đây là dòng tivi NanoCell cao cấp đến từ LG có góc nhìn rộng hơn, màu sắc đẹp hơn so với tivi LED thông thường. Điểm vượt trội trên tivi này là chất lượng màu RGB có độ thuần khiết cao nhờ công nghệ NanoCell độc quyền của tivi LG.

  Công nghệ này sử dụng các hạt tinh thểcó kích thước siêu nhỏ đường kính chỉ khoảng 1 nm (nanomet) như là chất lọc màu để tái tạo màu sắc một cách chính xác và tinh tế hơn, đồng thời tăng cường độ chi tiết và tinh khiết nhất của hình ảnh được thể hiện trên màn hình.

  Smart Tivi NanoCell LG 4K 50 inch 50NANO75TPA

  Tivi Mini LED

  Tivi Mini LED được trang bị công nghệ đèn nền Mini LED, đây là phiên bản cải tiến của công nghệ đèn LED với màn hình LCD truyền thống. Về bản chất, màn hình LCD chỉ là một lớp hiển thị, lớp màn này không có ánh sáng nên người dùng không thể nhìn thấy hình ảnh.

  Vì vậy, các các tấm nền LCD cần sử dụng đèn LED (Light Emitting Diodes) làm đèn nền chiếu sáng để tạo ra hình ảnh. Kích cỡ đèn nền được thu nhỏ, số lượng đèn LED trên mỗi tấm nền LCD sẽ tăng lên, giúp màn hình sáng hơn và hiển thị hình ảnh với độ tương phản cao hơn.

  Smart Tivi Neo QLED 4K 75 inch Samsung QA75QN85B có tích hợp công nghệ màn hình Mini LED

  Phân loại theo độ phân giải Tivi HD

  HD là viết tắt của High Definition – truyền hình với độ nét cao. Tivi HD là tivi có độ phân giải HD gồm 2 chuẩn 1280 x 720 pixels và 1366 x 768 pixels. Độ phân giải HD phù hợp với các chuẩn phát truyền hình cũ và vẫn đáp ứng tốt trên tivi màn hình nhỏ từ 32 inch trở xuống.

  Android Tivi TCL 32 inch L32S66A có độ phân giải HD

  Tivi Full HD

  Tivi Full HD là tivi có độ phân giải 1920 x 1080 pixels, tức là có gần 2.073.600 điểm ảnh và cao gấp đôi so với HD. Đây là độ phân giải phổ biến nhất trên các tivi hiện nay khi phù hợp với các tivi có kích thước từ 32 – 43 inch và cũng có rất nhiều nguồn phát phim, video ở độ phân giải Full HD.

  Smart Tivi Casper 43 inch 43FX6200 có độ phân giải Full HD

  Tivi 4K

  Tivi 4K hay Ultra HD 4K là tivi có độ phân giải 3840 x 2160 pixels, tạo ra đến 8.294.400 điểm ảnh, cao gấp 4 lần so với Full HD.

  4K có thể coi là độ phân giải tốt nhất hiện nay khi được trang bị ngày một nhiều trên các tivi và giá cũng được điều chỉnh tốt hơn so với thời điểm ra mắt. Tuy nhiên, các nguồn phát ở độ phân giải 4K vẫn còn ít nên người dùng vẫn chưa thể tận hưởng dịch vụ một cách hoàn hảo.

  Smart Tivi QLED 4K 43 inch Samsung QA43Q65A có độ phân giải 4K

  Tivi 8K

  Tivi 8K là tivi có độ phân giải 7680 x 4320 pixels, tạo đến 33.177.600 điểm ảnh, cao gấp 4 lần so với 4K. Với mật độ điểm ảnh cao như vậy, chất lượng hiển thị trên tivi 8K cực kỳ sắc nét so với các loại tivi khác.

  Hiện tại tivi 8K vẫn chưa phổ biến trên thị trường do mức giá cao nên chỉ tiếp cận 1 số ít người tiêu dùng có điều kiện.

  Smart Tivi NanoCell LG 8K 65 inch 65NANO95TNA có độ phân giải 8K

  Phân loại theo kích cỡ màn hình

  Hiện nay trên thị trường theo kích cỡ màn hình sẽ có 17 loại phổ biến tivi như sau: 

  32 inch 50 inch 70 inch 99 inch

  40 inch 55 inch 75 inch 110 inch

  43 inch 58 inch 82 inch  

  48 inch 60 inch 85 inch  

  49 inch 65 inch 86 inch  

  Kích thước tivi 32 inch

  Tivi có kích thước 32 inch với thiết kế sang trọng, đang là xu hướng lựa chọn của những gia đình có không gian nhà ở không quá lớn từ 10 – 15 m2.

  Android Tivi Casper 32 inch 32HG5200 sẽ phù hợp với không gian nhà không quá lớn

  Kích thước tivi 43 inch

  Tivi có kích thước 43 inch phù hợp với đa số không gian phòng khách. Với kích cỡ này, để xem được hình ảnh chất lượng nhất, an toàn cho mắt, bạn nên đặt tivi cách vị trí ngồi của mình khoảng 2,2 – 3,3m.

  Google Tivi TCL 4K 43 inch 43P737 có thiết kế hiện đại

  Kích thước tivi 50 inch

  Tivi có kích thước 50 inch được nhiều gia đình ưu tiên chọn mua, vì kích thước này không quá lớn cũng không quá nhỏ từ 20 – 30 m2, phù hợp với thiết kế không gian nội thất nhiều gia đình hiện nay. Khi lắp đặt tivi có kích thước này bạn phải ngồi xa màn hình ít nhất 3m.

  Android Tivi Sony 4K 50 inch KD-50X85J có thiết kế sang trọng, hiện đại

  Kích thước tivi 55 inch

  Các mẫu tivi có kích thước 55 inch phù hợp với gian phòng rộng khoảng 20m2. Thiết kế ấn tượng, thanh lịch, giúp bạn dễ dàng bố trí ở nhiều không gian khác nhau, nhất là phòng khách, giúp căn phòng thêm tiện nghi, sang trọng.

  Smart Tivi LG 4K 55 inch 55UP7750PTB có thiết kế ấn tượng

  Kích thước tivi 65 inch

  Kích thước tivi 65 inch phù hợp với những không gian phòng rộng như: Phòng khách, phòng họp… Với kích thước tivi này, khoảng cách xem an toàn và rõ nét nhất từ 3,3 – 5m.

  Android Tivi QLED TCL 4K 65 inch 65Q726 có thiết kế cho không gia nhà lớn

  Phân loại theo hệ điều hành Hệ điều hành TizenOS

  Hệ điều hành TizenOS là hệ điều hành độc quyền trên các dòng sản phẩm Smart tivi Samsung, được liên kết tốt với hệ sinh thái của Samsung thông qua ứng dụng SmartThings, hỗ trợ kết nối mạng đáp ứng các nhu cầu giải trí: nghe nhạc, xem phim, đọc báo, chơi game,…

  Với giao diện đẹp, thân thiện, dễ dùng, kho ứng dụng vừa đủ đáp ứng cho nhu cầu của các thành viên trong gia đình. Hệ điều hành luôn được nâng cấp và cập nhật mang đến những trải nghiệm tốt cho gia đình.

  Hệ điều hành webOS

  Hệ điều hành webOS là hệ điều hành độc quyền của Smart tivi LG, hỗ trợ kết nối mạng đáp ứng các nhu cầu giải trí: nghe nhạc, xem phim, đọc báo, chơi game,…

  Về giao diện của hệ điều hành này: đẹp, thân thiện, mượt mà. Ngoài ra WebOS còn được trang bị chuột bay tiện lợi, kho ứng dụng đủ đáp ứng nhu cầu giải trí của người dùng, đem lại trải nghiệm mới mẻ và giải quyết được nhu cầu của người dùng.

  Hệ điều hành Android TV

  Hệ điều hành Android TV là hệ điều hành khá phổ biến ở các dòng Smart tivi hiện nay như: Sony, LG, TCL, FFalcon, Casper,… Giao diện của các dòng Smart tivi này có thể được tùy biến theo nhà sản xuất như nhìn chung vẫn còn những đặc điểm đặc trưng, hỗ trợ kết nối mạng đáp ứng các nhu cầu giải trí: nghe nhạc, xem phim, đọc báo, chơi game,… 

  Ngoài ra có thể điều khiển, tìm kiếm bằng giọng nói mà không cần dùng remote trên một số Smart tivi TCL chạy hệ điều hành này.

  Hệ điều hành này cũng được nâng cấp và cập nhật để nâng cao trải nghiệm người dùng giúp đem lại cảm giác thoải mái cho người dùng khi sử dụng.

  Android Tivi Sony 4K 65 inch XR-65X95J tích hợp hệ điều hành Android

  Hệ điều hành Google tivi

  Là giao diện mới được phát triển dựa trên Android TV, giao diện chính của Google tivi sẽ tập trung vào nội dung đầu tiên dựa vào thói quen sử dụng của bạn cùng với sự hỗ trợ của Google, được phát triển trên các dòng tivi TCL, tivi Sony,..

  Advertisement

  Google Tivi Sony 4K 55 inch KD-55X80K được phát triển bởi Sony

  Phân loại theo giá thành

  Phân khúc phổ thông (5 triệu – 25 triệu)

  Từ 5 – 7 triệu:Bạn có thể tìm thấy một số tivi Android hay Smart tivi với kích thướctừ 32 inch với công nghệ LED và độ phân giải HD. Tùy theo hãng sản xuất mà tivi sẽ được cài hệ điều hành Android.

  Từ 7 – 10 triệu: Các tivi ở mức giá này sẽ được nâng cấp đáng giá như độ phân giải sẽ ở mức Full HD cùng với kích thước lên đến 43 inch. Một số hãng sản xuất sẽ trang bị thêm những công nghệ kèm theo để nâng cấp hình ảnh tốt hơn.

  Smart Tivi LG 32 inch 32LQ636BPSA có giá 8 triệu đồng

  Từ 10 – 12 triệu: Ở mức giá này, bạn sẽ chọn được chiếc tivi có kích thước từ 43 – 50 inch, độ phân giải Full HD và nhiều công nghệ hình ảnh, âm thanh chất lượng hơn.

  Từ 12 – 15 triệu: Đây là mức giá cho những chiếc tivi 55 inch một số nâng cấp về hình ảnh và âm thanh. Đặc biệt, độ phân giải đã lên tới 4K để mang đính hình ảnh sắc nét.

  Từ 15 – 25 triệu: Tivi ở vùng giá này được trang bị các công nghệ cao cấp để xử lý hình ảnh và âm thanh chuyên nghiệp. Thêm vào đó, sẽ có các tivi với kích thướclên đến 65 inch, phù hợp với những không gian rộng lớn.

  Smart Tivi QLED 4K 55 inch Samsung QA55Q65A có giá thành thuộc phân khúc phổ thông

  Phân khúc tầm trung (25 triệu – 50 triệu)

  Vùng giá 25 triệu – 50 triệu là vùng giá khá cao so với đa số người tiêu dùng nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy nhiều mẫu mã từ 65 inch với các công nghệ cao cấp được trang bị trên tivi hoặc tivi 75 inch.

  Smart Tivi Samsung 4K Crystal UHD 75 inch UA75AU8100 có giá thành thuộc phân khúc tầm trung

  Phân khúc cao cấp (50 triệu – 85 triệu)

  Tại mức giá 50 triệu – 85 triệu, các công nghệ tiên tiến hầu như đã đạt tới giới hạn, sự khác biệt là ở kích thước khi đây là vùng giá phổ biến với các tivi kích thước từ 75 – 85 inch.

  Với mức giá trên 85 triệu, thì một vài ông lớn tiêu biểu là Samsung, Sony và LG. Tivi của các hãng này được trang bị những công nghệ độc quyền và cao cấp nhất để phục vụ các khách hàng có niềm đam mê tivi có màn hình lớn. 

  Smart Tivi QNED LG 4K 75 inch 75QNED91TPA có giá thành thuộc phân khúc cao cấp

  Các Cách Cầm Cầu Lông (Quả Cầu) Chuyên Nghiệp Phổ Biến Nhất Hiện Nay

  Bài viết được chúng mình – Hệ thống shop cầu lông hàng đầu Việt Nam với hơn 56 chi nhánh trên toàn quốc kiểm duyệt và chia sẻ.

  Để mang lại hiệu quả tối ưu trong những quả giao cầu, cầm vợt đúng thôi là chưa đủ, cách cầm cầu lông (quả cầu) chính là yếu tố góp phần vào việc tạo ra một pha phát cầu hiệu quả. Mỗii người chơi đều có riêng cho mình những cách cầm cầu khác nhau để đem lại sự thoải mái, tuy nhiên liệu những cách cầm như vậy có thực sự mang lại lợi ích hay không thì trong bài viết này, chúng mình sẽ đưa ra cho bạn các kiểu cầm quả cầu thông dụng nhất hiện nay được các vận động viên và người chơi chuyên nghiệp áp dụng.

  Có mấy cách cầm cầu đang là thắc mắc của nhiều người chơi, tuy nhiên thông thường sẽ có 3 kiểu cầm thông dụng nhất mà ai cũng phải nắm được

  Cách cầm cầu lông (quả cầu) khi thực hiện các pha giao cầu ngắn trái tay 

  Người chơi sẽ điều chỉnh đáy cầu hướng vào mặt vợt để tạo ra một góc từ 45-90 độ, nên chú ý rằng nếu bạn càng muốn trái cầu bay ngang sát lưới thì người chơi càng phải điều chỉnh hướng nghiêng theo của quả cầu, chú ý rằng các ngón tay còn lại duỗi thẳng hoặc cong lại để khi vung vợt giao cầu sẽ hạn chế vợt va chạm vào các ngón tay đó.

  Nếu bạn để trái cầu thẳng đứng và tác động vào phần bên của đáy cầu thì chúng rất dễ nảy lên cao, tạo điều kiện để đối phương có thời gian lao lên lưới chụp cầu khiến bạn rơi vào thế bị động và có thể bị mất điểm ngay trong tình huống giao cầu đó.

  Cách cầm cầu lông (quả cầu) theo kiểu này được phổ biến nhất hiện nay khi phát cầu ngắn trái tay, thường được sử dụng nhiều trong cả nội dung đánh đơn và đánh đôi. Tuy nhiên trong nội dung đánh đơn nữ ở các giải đấu quốc tế, kiểu cầm này lại không được phổ biến bởi các vận động viên thường chọn cho mình cách phát cầu thuận tay cao sâu ra cuối sân nên cách cầm cầu sẽ khác. Cách cầm này sẽ được nói rõ hơn và phần dưới bài viết.

  Ưu điểm của cách cầm cầu lông (quả cầu) này là giao cầu linh hoạt, đánh ổn định và độ chính xác cao. Nếu có cảm giác cầu tốt, người chơi có thể điều chỉnh để quả cầu đi sát lưới rất khó chịu, không cho đối thủ có cơ hội có thời gian chụp lưới gây khó khăn. Nhiều vận động viên còn tận dụng kiểu cầm cầu này để tạo ra các pha giao cầu xoáy bằng cách để quả cầu lệch sang phần rìa của vợt và vuốt cầu khiến cho trái cầu khi đi qua sân đối thủ tạo ra độ xoáy. Tiêu biểu trong kiểu đánh xoáy này là vận động viên Kevin Sukamuljo.

  Còn rất nhiều tùy chỉnh khác trong cách cầm cầu này, ví dụ như vị trí tiếp xúc giữa cầu và vợt là ở tâm cầu, cầu sẽ bay thẳng qua lưới. Đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi bạn phải tập luyện nhiều lần mới có thể thực hiện được. Những ai mới chơi sẽ rất khó điều khiển trái cầu theo kiểu cầm này, có thể cầu dễ đi vào lưới hoặc cao ngay mặt đối thủ.

  Nhiều trường hợp người chơi có cách cầm cầu lông (quả cầu) theo cách này nhưng dùng đến 4 đến 5 ngón, điều này sẽ khiến giảm độ linh hoạt khi điều chỉnh hướng cầu.

  Cách cầm cầu lông (quả cầu) khi thực hiện các pha giao cầu dài cao sâu ra cuối sân

  Cách cầm cầu khi thực hiện các pha giao cầu dài ra cuối sân cũng tương tự cầm bằng ngón cái và ngón trỏ như kiểu phát cầu ngắn trái tay nhưng lực tác động mạnh hơn, gia tốc vợt nhanh hơn để đảm bảo cầu bay cao và nhanh về phía sau, đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cổ tay và cánh tay để tạo đủ lực cho quả cầu có thể bay đến cuối sân.

  Cách cầm cầu lông để phát cầu trái tay cao sâu này thường sử dụng nhiều trong đánh đôi và cả đánh đơn, nó phổ biến đến mức chúng ta có thể bắt gặp ở cả nội dung đôi nam, đôi nam nữ, đôi nữ, đơn nữ hay cả đơn nam

  Ưu điểm của những pha cầm cầu lông phát cầu trái tay cao sâu như vậy là để tạo tính bất ngờ cho đối phương hoặc trừng trị những người chơi hay có thói quen chồm lên lưới để chụp cầu.

  Bù lại, nhược điểm của những pha cầu như vậy là đòi hỏi người giao cầu phải có trình độ kỹ thuật đánh cầu cao, sự tập trung tuyệt đối nếu không sẽ gặp phải lỗi phát cầu cao tay, bắn cầu hay lực quá mạnh khiến cầu ngoài sân hay thậm chí trở thành pha cầu chuyền 2 cho đối thủ dứt điểm.

  Điểm khác biệt lớn nhất trong cách cầm cầu lông (quả cầu) kiểu giao dài so với giao ngắn chính là góc nghiêng của quả cầu, người chơi nên hướng phần đáy cầu xuống đất để trái cầu có góc ngiêng ít hơn so với các quả cầu ngắn bởi vì tác động vào phần bên của đáy cầu sẽ giúp chúng bay cao qua tầm với của đối thủ, còn lực đủ mạnh hay không còn tuỳ thuộc rất nhiều vào lực cổ tay và cánh tay của từng người chơi.

  Cách cầm cầu lông (quả cầu) khi phát cầu thuận tay

  Ở cách cầm này, chúng ta đặt quả cầu vào lòng bàn tay, các ngón tay ôm xung quanh quả cầu một cách tự nhiên. Lưu ý rằng cách cầm này được dùng y hệt nhau khi người chơi muốn phát cầu thuận tay ra sâu cuối sân hoặc ngắn sát lưới.

  Cách cầm cầu lông này phổ biến trong nội dung đánh đơn, nổi bật nhất là ở nội dung đơn nữ, chúng ta cũng có thể thấy ở một số vận động viên đơn nam, nổi bật ở Việt Nam có VĐV Nguyễn Tiến Minh – Huyền thoại cầu lông Việt Nam.

  Khi đánh cầu, tay cầm cầu giơ lên cao đồng thời tay cầm vợt ở tư thế đưa ra sau ở tư thế chuẩn bị vung vợt, đồng thời tay cầm cầu hạ xuống, điểm tiếp xúc cầu không cao quá thắt lưng người chơi.

  Với cách cầm cầu lông (quả cầu) này, chúng ta dễ dàng điều khiển quả cầu bay với lực mạnh nhất, giúp cầu nhanh chóng được đẩy đi cao sâu về phía cuối sân.

  Đường cầu bay với quỹ đạo cao và sâu về phía cuối sân sẽ là pha cầu tốt bởi với cách phát cầu này sẽ hạn chế được tốc độ của đối phương khi đánh lưới, đồng thời kéo được đối phương về phía cuối sân mở rộng khoảng trống trước mặt.

  Tuỳ vào thời điểm xúc quả cầu và lực cổ tay truyền vào mà người chơi có thể điều khiển để quả cầu bay cao sâu ra cuối sân hoặc đi ngang sát lưới. Đây là phương án phát cầu an toàn và tỉ lệ lỗi thấp dành cho những ai thích điều cầu ra cao sâu cuối sân để có thời gian chuẩn bị cho những pha cầu tiếp theo. Tuy nhiên, cần tránh lực quá mạnh có thể khiến cầu thường xuyên ra ngoài sân.

  Động tác phát cầu này hiện nay khá ít các VĐV sử dụng, tuy vậy chúng ta vẫn bắt gặp ở một số VĐV thi đấu chuyên nghiệp, trong đó có huyền thoại cầu lông Đan Mạch – Peter Gade hay huyền thoại cầu lông Việt Nam – Nguyễn Tiến Minh.

  Cách cầm cầu lông phát thuận tay thấp gần thường được sử dụng khi quan sát thấy đối phương đứng xa vạch giới hạn phát cầu, mục đích kéo đối phương lại gần lưới và để lộ khoảng trống phía sau lưng.

  Đăng bởi: Bằng Hà Huy

  Từ khoá: Các cách cầm cầu lông (quả cầu) chuyên nghiệp phổ biến nhất hiện nay

  Những Nguyên Nhân Gây Rụng Tóc Phổ Biến Hiện Nay

  Rụng tóc do thay đổi nội tiết tố

  Khi nam giới bước vào tuổi trung niên, phụ nữ sau sinh và tiền mãn kinh thì nồng độ Estrogen và Testostero trong cơ thể bị suy giảm ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc, làm tóc yếu đi từ đó dễ gãyrụng hơn.

  Rụng tóc do sử dụng nhiều hoá chất

  Để bắt kịp xu hướng làm đẹp hiện nay, nhiều bạn thường xuyên thay đổi kiểu tóc bằng cách uốn, duỗi, nhuộm bằng hoá chất liên tục trong thời gian ngắn làm tổn thương các lớp Lipid và Keratin ở tầng biểu bì của tóc làm cho tóc khô xơ dẫn đến dễ gãy rụng. Nếu sử dụng phải hoá chất kém chất lượng thì tình trạng rụng tóc càng tồi tệ hơn.

  Rụng tóc do thiếu dinh dưỡng

  Tóc rất cần các chất dinh dưỡng để phát triển như vitamin H, B5, B7, sắt. Nếu cung cấp không đủ dưỡng chất cho cơ thể cũng là một trong các nguyên nhân gây rụng tóc, thường gặp ở những bạn đang giảm cân với chế độ thực đơn không đúng khoa học.

  Rụng tóc do căng thẳng kéo dài

  Căng thẳng và stress trong thời gian dài làm cho cơ thể tiết ra nhiều chất Teleogen Efluvium gây mất kiểm soát hệ miễn dịch, các tế bào bạch cầu phát triển mạnh mẽ tấn công nang tóc làm cho chân tóc bị yếu dẫn đến dễ rụng hơn.

  Rụng tóc do da đầu tiết nhiều dầu

  Da đầu tiết nhiều dầu dẫn đến lượng dầu dư thừa làm cho tóc bị bết dính, bụi bẩn dễ bám vào gây ra gàu, nấm da đầu và ngứa cũng là nguyên nhân làm cho tóc rụng.

  Sử dụng thuốc điều trị bệnh

  Một số thuốc như: thuốc chống đông máu, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc diệt virus hay các loại thuốc thần kinh,… bên cạnh công dụng chữa bệnh thì các phần tử của thuốc gây ảnh hưởng đến dưỡng chất nuôi tóc, khiến tóc bị rụng nhiều.

  Các bệnh về da đầu Do tuần hoàn máu xấu – chất lượng máu kém

  Theo quan niệm của đông y tóc là phần thừa của máu vì vậy nếu máu xấu – tuần hoàn máu kém thì sẽ dẫn đến tình trạng rụng tóc, tóc bạc sớm.

  Suy giảm chức năng tuyến giáp

  Tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone, nếu như tuyến giáp không khỏe mạnh đồng nghĩa với việc cơ thể không được cung cấp đủ hormone khiến cho sự trao đổi chất bị gián đoạn dẫn đến tình trạng tóc của bạn bị rụng nhiều.

  Di truyền

  Rụng tóc di truyền chỉ gặp ở nam giới điều này chứng tỏ nếu cha bị hói đầu thì con cũng bị hói đầu.

  Một số cách trị rụng tóc hiệu quả:

  Tóc rụng lâu năm cũng sẽ mọc lại như rừng với 1 nắm lá ổi

  Bật mí 3 cách trị rụng tóc bằng dầu dừa tại nhà

  Bí quyết trị rụng tóc và kích thích mọc tóc tại nhà

  Tư Duy Khoa Học Là Gì? Các Phương Pháp Tư Duy Khoa Học

  1. Tư duy khoa học là gì?

  Tư duy khoa học là gì thực chất có thể hiểu là những quan sát, kinh nghiệm của mọi người khi tạo ra những câu hỏi xoay quanh một vấn đề nào đó. Qua những câu hỏi này, những hệ thống trong não bộ sẽ xác minh và triển khai những luận điểm mới để phê duyệt hoặc loại bỏ chúng. Thông thường những phương pháp xác minh này sẽ dựa trên kinh nghiệm và sự đo lường.

  Khi loài người bắt đầu xuất hiện, khả năng phát triển tư duy suy nghĩ đã bắt đầu hình thành. Điều này giúp con người hành động và xử lý tốt những tình huống xảy ra hàng ngày. Tuy nhiên, không phải mọi suy nghĩ của con người đã được trung gian bởi tư duy khoa học.

  Sau nhiều tiến bộ và phát minh mới của các nhà khoa học theo từng thời đại, tư duy dựa theo khoa học để hình thành và chi phối con người để giải thích những hiện tượng tự nhiên và con người hiện nay. Ví dụ thực tế như hiện nay người ta không nghĩ trời mưa là do một vị thần đang khóc mà là nhờ quá trình bay hơi, ngưng tụ và kết tủa.

  2. Các phương pháp tư duy khoa học

  Các phương pháp tư duy khoa học có thể rèn luyện qua những thói quen hàng ngày. Cụ thể như sau:

  2.1. Đặt câu hỏi về những vấn đề xung quanh

  Việc đặt câu hỏi như sao những con chim có thể tìm được đường về tổ, tại sao những con kiến chụm đầu vào nhau mỗi khi gặp trên đường hay vĩ mô hơn là điều gì khiến mặt trăng có những pha khác nhau là điều nên làm. Chính những câu hỏi này giúp bạn hiểu hơn về những gì mình đang quan sát và hình thành tư duy khoa học hiệu quả.

  2.2. Đào sâu kiến thức

  Vấn đề tư duy khoa học là gì sẽ được giải đáp nếu bạn tìm hiểu và đào sâu định nghĩa, lịch sử của loại hình tư duy này. Tìm hiểu thêm những gì đã biết là cách chúng ta đào sâu vấn đề giúp hiểu rõ, hiểu tận gốc những vấn đề bạn đang quan tâm. Ví dụ với câu hỏi tại sao chất tẩy rửa có thể làm trắng quần áo, chị của bạn sẽ giải thích rằng do chất tẩy rửa có chất hóa học làm trôi chất bẩn trên quần áo. Tuy nhiên, sách giáo khoa hóa học nói rằng là do chất tẩy rửa giúp bẻ gãy những liên kết trên sợi vải khiến chất bẩn biến mất.

  2.3. Luôn giữ thái độ hoài nghi vấn đề

  Mọi vấn đề nếu thỏa hiệp ngay từ đầu sẽ khiến bạn khó hình thành tư duy khoa học trong những vấn đề khác. Vì vậy, hãy học cách giữ thái độ hoài nghi để tìm hiểu sâu và rõ hơn về vấn đề bạn đang quan tâm. Ví dụ, chúng ta cho rằng những chú ong mật sẽ dựa vào mặt trời để tìm hướng bay có hoa hút mật nhưng điều này có thật sự đúng không? Vậy chúng sẽ làm thế nào khi trời không có nắng? Việc đặt câu hỏi ngược này chính là chủ nghĩa hoài nghi giúp bạn hình thành tư duy khoa học trong cuộc sống.

  2.4. Hãy bác bỏ ý tưởng của bạn

  Bạn nên nhìn nhận mọi vấn đề một cách đa hướng. Hãy thử bác bỏ ý tưởng của mình và đưa ra những luận chứng trái ngược. Điều này giúp bạn mở rộng vấn đề và tìm hiểu sâu hơn về hiện tượng, sự vật bạn đang quan tâm.

  2.5. Luôn tìm thêm bằng chứng

  Advertisement

  Tìm thêm những bằng chứng về các vấn đề như chất tẩy rửa chỉ có thể tẩy một số loại vết bẩn nhất định hay tất cả, những chú ong có rời tổ bay đi kiếm ăn vào những ngày không có nắng hay không? Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thuyết phục và định hình tư duy theo hướng khoa học nhất.

  2.6. Cởi mở tư duy của bản thân

  Bạn có thể thay đổi tư duy của mình và mở rộng nó bằng cách tìm thêm những bằng chứng khẳng định vấn đề thực tế đang quan tâm. Hãy tìm kiếm những ý tưởng mới và những lời giải thích khác nhau về cùng một vấn đề. Cố gắng tìm ra những lời giải thích thay thế cho các hiện tượng bạn đang quan sát. Điều này sẽ rất có ích trong việc củng cố tư duy sáng tạo của bạn.

  Cập nhật thông tin chi tiết về 5+ Các Mô Hình Tư Duy Phổ Biến Hiện Nay trên website Xsye.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!