Xu Hướng 10/2023 # Những Dấu Hiệu Của Giao Tiếp Kém Bạn Nên Biết # Top 18 Xem Nhiều | Xsye.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Những Dấu Hiệu Của Giao Tiếp Kém Bạn Nên Biết # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Dấu Hiệu Của Giao Tiếp Kém Bạn Nên Biết được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xsye.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên nhân giao tiếp kém hiệu quả

Không giỏi ăn nói là một trong những nguyên nhân cản trở sự thăng tiến trong công việc, khó thành công. Nếu bạn không nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của giao tiếp, bạn sẽ tạo cho bản thân mình một trở ngại vô cùng to lớn ở tương lai.

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân chủ quan gây thiếu sự tự tin ở bản thân tạo nên tâm thế e ngại giao tiếp. Người thiếu tự tin thường chỉ nhìn vào khuyết điểm của bản thân, chú tâm vào những lỗi lầm trong quá khứ.

Nguyên nhân khách quan

Ngoài nguyên nhân do chính khiến cho giao tiếp kém của một cá nhân gây ra còn có những nguyên nhân khách quan khác như: gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, đây là những người có khả năng trực tiếp và tác động đến sự tự tin, việc giao tiếp  cho một người.

Dấu hiệu của việc giao tiếp kém

Biểu hiện của một người giao tiếp kém thường rất dễ nhận biết, thông qua thái độ,cửa chỉ và hành động của họ như không dám bày tỏ ý kiến hoặc thậm chí là giao tiếp nhiều nhưng không đem lại kết quả cho cuộc hội thoại. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn 6 biểu hiện của việc giao tiếp không tốt.

1. Giao tiếp một chiều

– Những người giao tiếp kém thường cảm thấy thất vọng vì họ không nhận được phản hồi – trong các cuộc họp, email, lập kế hoạch dự án, v.v. Họ trình bày ý tưởng, giải thích kế hoạch và chờ đợi câu hỏi hoặc nhận xét, nhưng không nhận được gì.

– Nguyên nhân của việc đó là gì? Có thể bạn nói quá nhiều hoặc người nghe chưa hiểu nội dung họ muốn truyền đạt? Để trở thành một người giao tiếp tốt, bạn cần có khả năng ngồi lại và lắng nghe, theo cách mời gọi cuộc trò chuyện. Hãy ý thức để dành không gian và thời gian để lắng nghe ý kiến của người khác và trình bày nội dung một cách khoa học. Tránh việc trình bày dài dòng gây sự hiểu nhầm của người trong về nội dung bạn nói

Không nên giao tiếp một chiều

2. Sử dụng chỉ thị

Nếu bạn cảm thấy giao tiếp của mình và đồng nghiệp, quản lý đều bắt đầu từ việc xưng hô “bạn”, “tôi” và chỉ thị những động từ “là”, “nên”, “sẽ” thì bạn có thể đang giao tiếp rất kém.

3. Không nên từ chối nếu bạn chưa làm

Xem xét cách bạn phản ứng với những ý tưởng do người khác trình bày – nếu phản ứng đầu tiên của bạn là từ chối ý tưởng đó, bạn có thể có kỹ năng giao tiếp kém. Mặc dù điều quan trọng là phải khám phá kỹ lưỡng những mặt trái tiềm ẩn của các dự án, sáng kiến ​​mới và các ý tưởng khác, nhưng việc bị gọi là kẻ “không” có thể cản trở tiến độ công việc của bạn một cách nghiêm trọng.

Trước khi phản ứng tiêu cực với ý tưởng của người khác, hãy kiểm tra lại tinh thần nhanh chóng và trả lời những câu hỏi sau:

– Có giải pháp nào cho vấn đề tôi thấy không?

– Giải pháp của tôi về mặt khách quan tốt hơn hay tôi chỉ nghĩ rằng nó là của tôi?

– Tôi có hiểu lý do đằng sau ý tưởng này không, và tôi có thể diễn đạt điều đó không?

– Có những khía cạnh nào của ý tưởng này có thể được xây dựng dựa trên?

Thay vì chỉ nói không, hãy bày tỏ sự hiểu biết của bạn về quá trình suy nghĩ đã đưa người thuyết trình đến với ý tưởng của họ và xác định một số khía cạnh tích cực có thể được sử dụng để tìm ra giải pháp tối ưu hơn. Thay vì bác bỏ ý kiến ​​của người khác là xấu, hãy trình bày ý kiến ​​của riêng bạn là tốt hơn.

Không nên từ chối một cách thẳng thừng khi được người khác đề nghị

4. Quá tập trung vào cá nhân người nói chuyện

Một trong những dấu hiệu lớn nhất của giao tiếp kém là tập trung vào mọi người hơn là vào vấn đề.  Nếu bạn xác định được một vấn đề và suy nghĩ đầu tiên của bạn là hướng một nhận xét cá nhân tiêu cực vào người mà bạn tin là nguồn gốc của vấn đề, bạn có thể cần phải đánh giá lại kỹ năng giao tiếp của mình. Hãy tách vấn đề riêng ra khỏi công việc. Bạn nên tập trung vào việc tìm những giải pháp khả thi thay vì đổ lỗi trách nhiệm hay tiêu cực cho người khác.

5. Quá thụ động

– Nếu bạn thấy mình phản ứng với thái độ mỉa mai hoặc hung hăng thụ động trong giao tiếp chuyên nghiệp và cá nhân, bạn có thể đang làm chính mình và bất cứ ai bạn đang giao tiếp với bạn đều cảm thấy khó chịu.

– Khi đó, bạn sẽ bị nói là kém giao tiếp. Thay vì thụ động, châm biếm với người khác thì bạn nên tìm một giải pháp sửa đổi cho bản thân.

6. Trước mặt người lạ luôn im lặng.

– Việc gặp gỡ những người lạ sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bạn tìm kiếm được những mối quan hệ hơn giúp ích cho cuộc sống cũng như công việc. Vậy tại sao bạn bỏ qua cơ hội quý giá này vậy. Có rất nhiều người rơi vào tình tranh trước mặt người lạ luôn im lặng và không nói gì. Điều này chứng tỏ bạn là người giao tiếp kém

7. Không biết từ chối, không dám làm phiền

– Một kiểu giao tiếp kém nữa là bạn không biết từ chối mọi sự nhờ vả của người khác. Việc bạn giúp đỡ người khác còn cẩn thận hơn đối với chính mình, bạn coi nó là trách nhiệm của bạn. Dần dần, bạn lấy việc giúp đỡ đấy ra để duy trì mối quan hệ đó.

Đăng bởi: Hạo Trương

Từ khoá: Những dấu hiệu của giao tiếp kém bạn nên biết

Kỹ Năng Giao Tiếp Hiệu Quả Giúp Bạn Thành Công Trong Cuộc Sống

Sự tương tác tốt sẽ giúp tạo lập mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn với mọi người xung quanh nên kỹ năng giao tiếp luôn được các nhà tuyển dụng chú trọng khi tìm kiếm ứng viên. Do đó kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là một phần giúp bạn tìm kiếm việc làm được dễ dàng hơn. Vậy kỹ năng giao tiếp là gì? Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp với khách hàng trong kinh doanh? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây của 123Job!

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng trong thời đại ngày nay, đó là một tập hợp những quy tắc, nghệ thuật, cách ứng xử, đối đáp được đúc rút qua kinh nghiệm thực tế hằng ngày giúp mọi người giao tiếp hiệu quả, thuyết phục. Trong bộ kỹ năng này có rất nhiều kỹ năng nhỏ khác như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thấu hiểu, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể, kỹ năng sử dụng ngôn từ, âm điệu… Để có được kỹ năng giao tiếp tốt đòi hỏi người sử dụng phải thực hành thường xuyên, áp dụng vào mọi hoàn cảnh mới có thể cải thiện tốt kỹ năng giao tiếp của mình.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Giao tiếp trong công việc được thể hiện ở nhiều khía cạnh bao gồm giao tiếp bằng thư từ, bằng ngôn ngữ cơ thể, bằng lời nói, bằng văn bản,… Vậy tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong công việc được thể hiện cụ thể như thế nào?

Trong môi trường văn hóa công sở, giao tiếp là kỹ năng không thể thiếu để đạt sự thành công khi làm việc. Có kỹ năng giao tiếp tốt, những thông tin mà bạn truyền đạt tới đồng nghiệp, đối tác hay cấp trên đều được diễn ra suôn sẻ, từ đó kế hoạch công việc sẽ được thực hiện hiệu quả cao. Nhất là khi các công việc đều cần có sự hợp tác, làm việc nhóm giữa các thành viên, vì vậy, nếu không có kỹ năng giao tiếp khéo léo, thông điệp bạn muốn truyền tải rất dễ bị hiểu sai, không đồng nhất được nên có thể dẫn tới hiệu suất làm việc khó được như ý muốn.

Chúng ta biết rằng một cuộc trò chuyện tuyệt vời là khi mọi người lắng nghe nhau và cùng chia sẻ. Lắng nghe cũng đồng thời là cách thể hiện sự tôn trọng đối phương, là cách bày tỏ sự đồng cảm khi nghe câu chuyện họ chia sẻ làm chúng trở nên hấp dẫn hơn và kết nối mọi người dễ dàng hơn.

Biết cách lắng nghe

Những từ dư thừa như “à, ừ” đã tố cáo sự lo lắng, hồi hộp hay không nắm rõ thông tin của bạn đặc biệt trong những buổi thuyết trình, sự ậm ừ sẽ khiến mọi người đánh giá thấp bạn. Việc sử dụng những từ ngữ này không làm lời nói của bạn giá trị mà còn giảm tính thuyết phục, thiếu chuyên nghiệp. Bạn cần hạn chế tối đa thêm các từ đó trong cuộc nói chuyện của mình, hãy quên chúng đi để cuộc nói chuyện của bạn trở nên tự tin và tự nhiên hơn.

Nói chuyện rõ ràng, mạch lạc là chìa khóa giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn. Hãy tập trung nói một cách rõ ràng và chậm rãi, đủ lớn để mọi người có thể nghe thấy bạn. Biểu hiện của bạn cũng cần phù hợp với ngôn từ bạn sử dụng và mọi người sẽ có khả năng kết nối với bạn và hiểu rõ nội dung hơn. Một trong những yếu tố có thể cải thiện kỹ năng ứng xử là bạn luôn phải nói rõ ràng tránh nói lí nhí vì đó dấu hiệu của sự thiếu tự tin làm người nghe cảm thấy khó chịu. Hãy tự tin ngẩng cao đầu, nói chuyện một cách rõ ràng, âm lượng vừa đủ người nghe để tạo sức hút cho riêng bản thân.

Mỉm cười là một biểu hiện văn minh, cũng là thể hiện sức mạnh hoặc truyền đạt thông tin. Ai giữ được nụ cười trên môi, chứng tỏ trong lòng họ còn có niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Một nụ cười trong giao tiếp sẽ tạo cho họ thiện cảm, xóa bỏ dần những chướng ngại về tâm lý. Chính nụ cười sẽ là chìa khóa xây dựng cho bạn thêm một hay thậm chí là nhiều mối quan hệ xã hội mới.

Ánh mắt cũng là một trong những khả năng giao tiếp, là kỹ năng mà mỗi người nên trau dồi, bởi ánh mắt có thể thể hiện sự tự tin, quả quyết và thấu hiểu. Người đối diện sẽ biết bạn có thoải mái, tự tin và nắm được vấn đề trong cuộc nói chuyện hay không thông qua ánh mắt của bạn. 

Những cuộc nói chuyện thành công là những cuộc nói chuyện mang lại cảm giác như một cuộc trao đổi thân tình chứ không phải như một cuộc thẩm vấn. Sự thân mật được tạo ra từ chính thái độ của bạn nên cần để ý tránh gây ra hiểu lầm không đáng có.

Ngôn ngữ cơ thể (body language) là yếu tố được nhắc nhiều nhất khi thể hiện kỹ năng giao tiếp. Theo Susan Constantine, một chuyên gia về ngôn ngữ cử chỉ, 90% giao tiếp của chúng ta là phi ngôn ngữ. Còn theo Giáo sư Đại học Harvard – Amy Cuddy – khẳng định, vị trí các bộ phận trên cơ thể con người có thể gây ra phản ứng hóa học, giúp bản thân cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp đồng và tác động mạnh đến người nghe. Chính vì vậy, hãy chú ý tới ngôn ngữ cử chỉ của bạn. Thói quen sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi nói chuyện cũng là cách hữu hiệu giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Body Language

Dù bạn là người có bản năng thì việc tập luyện thường xuyên không bao giờ là thừa, ngay cả khi bản thân không thấy tự tin cũng cần phải mạnh dạn luyện tập. Bạn phải tự thoát khỏi cái ngưỡng an toàn do bản thân mình đặt ra để tiến tới những điều tích cực. Thói quen luyện tập thường xuyên không chỉ trong giao tiếp mà bất cứ trường hợp nào đều là tín hiệu tích cực giúp bạn tiến gần tới thành công hơn.

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp không thể bỏ qua việc quan tâm đến cảm xúc của đối phương. Bạn không thể cứ tiếp tục giao tiếp trong khi đối phương không có hứng thú với cuộc trò chuyện của bạn, hay nói cách khác là không muốn tiếp. Cảm xúc tích cực báo hiệu bạn nên tiếp tục đi theo chiều hướng giao tiếp đó, còn ngược lại là thái độ thờ ơ, không quan tâm thì việc của bạn là nên chuyển qua hướng khác hoặc dừng lại cuộc giao tiếp ở đây.

Không tránh khỏi những xung đột trong quá trình giao tiếp song vẫn cần phải giải quyết chúng. Trường hợp này lại càng yêu cầu sự khéo léo hơn bao giờ hết. Bạn đưa ra những lời lẽ hợp lý, đi vào lòng người sẽ làm giảm tính căng thẳng của vấn đề, thế nhưng có ý tốt mà không diễn đạt được lại như đổ thêm dầu vào lửa.

Các kỹ năng giao tiếp hiệu quả đã được chúng tôi đề cập ở mục trên, thế nhưng giao tiếp thông thường và giao tiếp trong kinh doanh không hề giống nhau. Nếu bạn có thể sử dụng những câu nói xã giao, những câu nói dí dỏm để nói chuyện với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp thì trong kinh doanh bạn không thể sử dụng ngôn ngữ giao tiếp như vậy. Ngoài những kỹ năng cơ bản như mục trên thì sau đây là một số kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệpvới khách hàng trong kinh doanh:

Trong kinh doanh cần đặc biệt chú ý đến việc sử dụng ngôn ngữ bởi nó quyết định đến doanh nghiệp. Không phải cứ nói nhiều mới thể hiện bạn là người hiểu biết hay làm chủ cuộc trò chuyện, mà bạn cần biết khi nào cần nói và khi nào không. Ngôn ngữ giao tiếp trong kinh doanh cũng  phải lịch sự và trang trọng hơn những cuộc nói chuyện bình thường khác.

Tôn trọng đối tác nghĩa là luôn đặt họ lên hàng đầu, khi trò chuyện bạn phải dành hết mọi sự tập trung cho câu chuyện và bắt đầu quan sát, lắng nghe họ. Không nên trong lúc nói chuyện với khách hàng mà mắt liên tục đảo xung quanh hoặc có những hành động, những lời nói khó nghe.

Kỹ năng Giao tiếp hiệu quả

Kinh doanh là làm ăn, đã làm ăn thì sẽ giành giật lợi ích nên nhất quyết với quan điểm của mình, không nhường nhịn dù trong hoàn cảnh nào. Một khách hàng thông minh sẽ chọn những đối tác có chính kiến, có kiên và quan điểm chứ không bao giờ chọn đối tác dễ thay đổi vì những tác động từ bên ngoài. Việc kiên định với quan điểm cũng đã phần nào thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong giới kinh doanh.

Cảm xúc của mỗi người đều khác nhau, nhất là đối với những người hay nói nhiều. Nhưng khi tiếp xúc với khách hàng bạn hãy luôn tự nhắc nhở bản thân mình không để cảm xúc riêng của cá nhân chi phối cuộc trò chuyện. Bởi như vậy rất dễ làm hỏng buổi nói chuyện, tệ hơn nữa họ có thể đánh giá bạn là người không lịch sự và không đáng tin tưởng để hợp tác cùng.

Tránh để tình trạng người gọi độc thoại

Người gọi đến thường đã chuẩn bị rất kỹ nội dung cuộc trò chuyện, họ sẽ chủ động đi vào vấn đề chính. Họ sẽ nói theo những định hướng sẵn có, nhưng bạn đừng chỉ biết im lặng lắng nghe, mà hãy thường xuyên đáp lại những câu như “Vâng, tôi hiểu”, “Vâng”, “Anh/chị cứ trình bày ý kiến đi ạ, tôi vẫn đang nghe anh/chị nói”… Những câu trả lời dù rất ngắn nhưng vẫn thể hiện cho đối phương biết rằng mình vẫn đang lắng nghe họ nói và hiểu họ muốn nói gì.

Giọng nói từ tốn vừa phải dễ nghe

Nghe điện thoại với thái độ niềm nở

Bạn đừng nghĩ khi giao tiếp qua điện thoại đối phương không nhìn thấy vẻ mặt của bạn thì mình muốn cau có, khó chịu thế nào cũng được. Lời nói sẽ tố cáo tất cả cử chỉ, động thái của bạn đó. Vì vậy, khi nhận điện thoại bạn hãy nghe với thái độ niềm nở, tích cực, luôn nở nụ cười vì họ sẽ cảm nhận được thái độ của bạn đó.

Không vừa ăn vừa gọi điện thoại

Khi nói chuyện điện thoại bạn không nên ăn uống bất kỳ thứ gì, bởi điều đó có thể khiến cho giọng nói của bạn bị thay đổi hoặc tệ hơn có thể khiến cho cuộc nói chuyện bị gián đoạn, một điều chắc chắn rằng bên kia đầu máy sẽ dễ dàng nhận ra việc bạn đang ăn uống khi nói chuyện với họ. Điều đó sẽ khiến đối phương có ấn tượng xấu vì họ nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ và không xem trọng cuộc trò chuyện đó.

Chuẩn bị sẵn bút và giấy tờ để ghi chú

Không ngắt máy bất ngờ

Hãy tìm cách từ chối khéo léo nếu bạn không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện, không nên bất ngờ gác máy. Hành động này sẽ khiến cho đối phương cảm thấy khó chịu và nếu bạn làm việc cho công ty, tổ chức nào đó có thể sẽ bị họ phản ánh lên cấp trên của bạn bởi thái độ không lịch sự, không tôn trọng người khác của bạn. 

Nhắc lại nội dung cuộc gọi tóm tắt để gây ấn tượng

Khi sắp kết thúc cuộc trò chuyện, bạn nên nhắc lại những nội dung chính của cuộc gọi giữa hai người nhằm xác nhận thông tin đã trao đổi là chính xác. Đó cũng là cách thể hiện mức độ quan tâm của bạn đến những vấn đề của họ, họ cảm thấy được bạn tôn trọng và cũng là cách bạn lấy được lòng tin của người gọi.

Giới thiệu qua về bản thân và mục đích cuộc gọi

Điều đầu tiên khi bắt đầu cuộc gọi, người nghe cần biết bạn là ai, vì sao bạn gọi tới, mục đích của cuộc gọi này là gì. Khi nhận được tín hiệu nhấc máy từ đầu dây bên kia hãy nhanh chóng giới thiệu bản thân mình và mục đích cuộc gọi để đối phương không bỡ ngỡ và không biết bắt đầu cuộc trò chuyện thế nào.

Lựa chọn giờ gọi điện phù hợp

Bạn hãy cân nhắc thời gian và thời điểm gọi điện thoại. Hãy tránh thời gian ngoài giờ làm việc như sáng sớm, buổi tối hoặc giờ nghỉ trưa. Bởi lúc này nhiều người đang bận việc riêng không sẵn sàng tiếp chuyện, tệ hơn bạn sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu vì bị quấy rầy. Bạn cũng nên tránh gọi vào đầu giờ làm việc, vì thời điểm này thông thường mọi người đang phải lo giải quyết công việc, không có nhiều thời gian rảnh để tiếp bạn. Vì vậy, hãy chọn thời điểm thích hợp để cuộc nói chuyện qua điện thoại mang lại kết quả như mong muốn của bạn

Giọng nói nhẹ nhàng truyền cảm

Khi gọi điện cho người khác cần phải duy trì tính truyền cảm, dịu nhẹ trong giọng nói. Một giọng nói nhẹ nhàng và truyền cảm sẽ mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người nghe và để lại cho họ những ấn tượng tốt về bạn. Khi trò chuyện bạn cũng nên luôn nở nụ cười, vì dù đối phương không nhìn thấy bạn nhưng họ vẫn cảm thấy được bạn đang nói chuyện với họ bằng thái độ như thế nào.

Chuẩn bị kỹ nội dung trước khi nói

Không sử dụng những thuật ngữ chuyên ngành hay từ ngữ khó hiểu

Khi gọi điện để tư vấn, thương lượng với đối tác, khách hàng bạn nên sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, tránh dùng các thuật ngữ chuyên ngành, vì như vậy khách hàng của bạn sẽ không hiểu bạn muốn nói gì hoặc cho rằng bạn là người thích thể hiện, nhưng lại thể hiện không đúng chỗ.

Nói lời chào lịch sự trước khi kết thúc cuộc gọi

Việc chào đối phương khi kết thúc cuộc trò chuyện là phép lịch sự tối thiểu mà ai cũng cần trang bị. Đừng kết thúc cuộc gọi khi chưa để lại lời tạm biệt nếu không bạn sẽ mất điểm trong mắt của đối phương. Một câu chúc tốt lành, hay một lời tạm biệt mở, lời cảm ơn đến người đã nghe điện thoại…sẽ giúp cho đối tác của bạn cảm thấy vui vẻ hơn và cũng cho thấy bạn là người lịch sự, chu đáo trong công việc.

Những tình huống khó cần kỹ năng giao tiếp tốt

Tình huống “lạt mềm buộc chặt”

Lạt mềm buộc chặt ở đây có nghĩa là tình huống cần đối đáp mềm mỏng nhưng lại mang ý nghĩa sâu xa. Đối với nhiều ý kiến phê bình, phản đối của đối phương, không nên đáp lại bằng những lời nói hằn học, nặng nề mà nhiều khi nên dùng lời nói nhẹ nhàng nhưng chứa đựng những ý nghĩa sâu xa vừa nâng cao tính cảnh giác cho đối phương vừa thể hiện bản thân là con người tinh tế.

Tình huống chuyển bại thành thắng

Trong cuộc sống nhiều khi ta bị đẩy vào tình huống bất lợi, có nguy cơ thất bại, lúc đó đòi hỏi phải bình tĩnh, suy nghĩ ngay đến những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra (chuẩn bị tâm thế sẵn sàng chấp nhận). Trong tình thế này phải thật bình tĩnh không được nóng vội kẻo hỏng lại càng hỏng. Thật bình tĩnh tìm lối thoát cho bản thân như tìm kiếm xem có cách gì để hạn chế mức thấp nhất những tác hại gây ra. Không thể thắng ròn rã thì cũng đã thắng tình thế đúng không nào?

Tình huống sử dụng sự hài hước

Tình huống đi thẳng và đúng trọng tâm vấn đề

Đôi khi không phải vấn đề nào cũng nói quanh co là hay, là hấp dẫn mà phải bày tỏ quan điểm, thái độ của mình một cách thẳng thắn, kiên quyết. Lúc đó phải diễn đạt vào thẳng nội dung chính của vấn đề để biểu hiện ý chí và lòng tin ở bản thân. Đối với những vấn đề then chốt không nên tỏ ra quá cân nhắc, đắn đo làm cho người nghe cảm thấy thiếu tin tưởng, do dự. 

Tình huống nói ẩn ý

 Khi không tiện nói thẳng ra vì lý do tế nhị nào đó, người ta thường nói ẩn ý. Ẩn ý ở đây có nhiều cách thể hiện như dẫn dắt bằng một câu chuyện rồi liên hệ qua làm người nghe tự hiểu vấn đề, hay cũng có lúc ẩn ý được dùng thông qua các câu ngụ ngôn. Tức là chọn những câu chuyện ngụ ngôn có nội dung ẩn ý bên trong phù hợp với mục đích khuyên răn, thuyết phục của mình để kể cho đối phương nghe. Người nghe phải suy nghĩ mới hiểu hết cái ẩn ý bên trong đó nên nếu ai không tinh tế khó có thể hiểu được những thông điệp người nói truyền tải. 

Tình huống phản bác khéo léo về ý kiến người đối diện

Cũng có lúc bạn gặp những người khăng khăng đưa ra cho bạn những đòi hỏi vô lý không thể thực hiện được. Trước những tình huống đó nhiều khi ta không thể bác bỏ thẳng thừng vì chạm lòng tự ái hoặc người không thỏa mãn với ta rồi tiếp tục quấy rối, cách đó cũng chưa làm cho người ta tự nhận thấy được những đòi hỏi của họ là vô lý. Xử lý tốt nhất là hãy thừa nhận đã, sau đó khéo léo chỉ ra sự vô lý hoặc điều không thể thực hiện được. Cũng có thể cảnh tỉnh người đó bằng việc chỉ ra những điều bất lợi, sự nguy hiểm nếu người đó cứ giữ nguyên ý kiến, nhắm mắt hành động. Chú ý ngôn ngữ không nên gay gắt nhưng tỏ ra cương quyết.

Tình huống thừa nhận trước chuyển hướng sau

Nếu người giao tiếp với bạn là cấp trên, người lớn tuổi, cha mẹ… mà bạn lại không đồng ý với quan điểm của họ thì bạn sẽ giải quyết thế nào? Bạn chớ phản đối và phê phán các ý kiến của đối phương. Bạn hãy tiếp thu ý kiến của họ, biểu thị thái độ đồng cảm ở mức độ nào đó để có thể làm giảm được sự cứng nhắc của đối phương, khiến họ bằng lòng nghe ý kiến của bạn. Song phải nắm vững nguyên tắc không được tỏ thái độ của mình ngang bằng với đối phương để tiếp sau đó dùng lời mà chuyển hướng, thay đổi cách nhìn nhận của đối phương, làm họ bằng lòng tiếp thu ý kiến của bạn.

Tình huống bạn đồng minh

Tình huống không nhượng bộ khi bản thân có lý lẽ đúng

Tình huống thuyết phục bằng hành động

Trong giao tiếp, khi cảm thấy khó thuyết phục người khác nghe ý kiến của mình bằng lời nói, bạn có thể dùng hành động để thuyết phục. Thuyết phục bằng hành động thường hiệu quả lớn nhất. Thông qua việc làm, hành động cụ thể có thể làm cho đối phương thay đổi cách nghĩ, tình cảm, thái độ, chấp nhận ý kiến của ta. 

Tình huống: Đồng nghiệp luôn nói bạn về trước giờ quy định trong khi bạn thường xuyên rời công sở rất muộn.

Tình huống: Một đồng nghiệp nói xấu sau lưng bạn.

Cách xử lý: Đối mặt với người ấy, nhưng không bắt đầu bằng cách chất vấn. Hãy đợi đến khi có thể gặp riêng người ấy và nói những gì bạn nghe mà không có ý buộc tội họ.

Tình huống: Đồng nghiệp nghĩ công sở là chiến trường và sẽ làm mọi việc để giành lợi thế.

Cách xử lý: Nên tạo khoảng cách với người này. Nếu có ai đó “nhòm ngó” công việc của bạn, đừng để họ có cơ hội. Đừng nói về dự án mới của bạn, đừng chia sẻ chuyện riêng của bạn trong những lúc vui vẻ.

Tình huống: Sếp muốn biến công việc của bạn thành địa ngục và bạn không muốn nghỉ việc.

Cách xử lý: Tập trung vào công việc. Đừng mang công việc về nhà. Bạn sẽ giảm được căng thẳng do người sếp “khó tính” và cho họ thấy bạn ở đây vì một lý do: làm việc. Nếu vẫn không có tác dụng, bạn nên chuẩn bị một hồ sơ xin việc mới.

Kỹ năng lắng nghe vô cùng quan trọng trong giao tiếp

Có nhiều loại hình kĩ năng giao tiếp bạn cần lĩnh hội và thực hành để trở thành một người giao tiếp thành thạo. Các kĩ năng này có thể được sử dụng kết hợp trong các hoàn cảnh giao tiếp khác nhau.

Kỹ năng lắng nghe là kĩ năng cần thiết trong quá trình giao tiếp với người đối diện, đặc biệt đối với đồng nghiệp. Kỹ năng lắng nghe giúp tập trung lắng nghe những câu chuyện đời thường, chia sẻ những khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống bằng cách phân tích, đóng góp ý tưởng và hỏi thêm thông tin,…sẽ giúp kéo gần khoảng cách và tăng sự thân mật giữa đồng nghiệp, tạo cảm hứng làm việc.

Cũng nên lưu ý rằng để đạt hiệu quả giao tiếp tối ưu, bạn nên gạt bỏ sự tồn tại của điện thoại hay mạng xã hội – các nhân tố làm bạn xao lãng, khiến cuộc trò chuyện trở nên nhàm chán và người nghe cảm thấy không được tôn trọng.

Tùy thuộc vào các đối tượng giao tiếp, bạn thiết lập phong cách và hình thức giao tiếp cho phù hợp. Ví dụ, khi giao tiếp với sếp, các hình thức giao tiếp trang trọng như gửi email hoặc gọi điện thoại sẽ được ưu tiên. Khi làm việc teamwork, video conference sẽ là kênh giao tiếp hiệu quả hơn một email dày đặc thông tin.

Hiệu quả giao tiếp phần lớn được đánh giá bởi chất lượng của các phản hồi. Phản hồi càng sâu sắc và mang tính phản biện thì vấn đề đưa ra càng thu hút và có chiều sâu. Phản hồi nên tập trung giải quyết vấn đề, cung cấp các giải pháp để củng cố thêm tính bền vững và khả thi của các dự án.

Chất lượng giao tiếp cũng phụ thuộc vào âm lượng và sự rõ ràng. Khi bạn muốn truyền đạt một thông điệp, bạn cần điều chỉnh âm lượng của giọng nói hoặc của các phương tiện truyền tải thông tin sao cho âm thanh truyền tải đủ nghe và rõ ràng để đảm bảo người nghe không bỏ sót bất kì thông tin quan trọng nào. Âm thanh quá to khiến cho thông tin truyền đi kém hiệu quả và khiến người nghe không cảm thấy được tôn trọng.

Cảm xúc là sản phẩm của quá trình truyền tải thông điệp. Bày tỏ sự đồng cảm đúng lúc với đối tượng giao tiếp (người nghe) góp phần duy trì cuộc trò chuyện, giúp chủ thể giao tiếp đạt được mục đích giao tiếp.

Ví dụ, trong trường hợp ứng phó với khách hàng tức giận hoặc phẫn nộ, nhiệm vụ của nhân viên bán hàng (chủ thể giao tiếp) là giúp hạ nhiệt và thay đổi cảm xúc đó theo hướng tích cực bằng cách lắng nghe: “Trước hết, xin được xin lỗi quý khách vì sự bất tiện này”. Khi lắng nghe các ý kiến của khách hàng, nhân viên bán hàng có thể có những gợi ý khi giải đáp các yêu cầu của khách hàng.

Song hành với sự đồng cảm, sự tôn trọng được thể hiện trong việc không làm gián đoạn bài phát biểu như tắt điện thoại và chế độ thông báo của các mạng xã hội. Về phía chủ thể giao tiếp, có thể sử dụng các phương tiện hỗ trợ để đảm bảo mọi thành viên đều có thể nghe được bài phát biểu. Bên cạnh đó, việc ăn mặc phù hợp sẽ tạo cảm hứng tập trung cho người nghe, từ đó tăng hiệu quả giao tiếp.

Phản hồi một cách nhanh chóng đối với thông điệp của chủ thể giao tiếp cũng chính là một hình thức cổ vũ các ý tưởng tích cực và tạo tương tác giữa người nói và người nghe, giúp cải thiện hiệu quả giao tiếp.

Bình tĩnh lắng nghe, không nên ngắt lời người khác. Nếu ngắt lời hãy “xin phép” hoặc “xin lỗi” trước đó.

Không vòng vo, tránh ậm ừ, ngập ngừng.

Không khoanh tay, xem đồng hồ, ngắm móng tay.

Nheo mắt, nhìn chằm chằm, nụ cười không chân thật.

Gãi đầu, gãi cổ, cử động nhiều không tập trung khi giao tiếp.

Không khơi gợi những chuyện người khác không muốn nghe, động chạm lòng tự ái.

Sử dụng chủ ngữ “tôi” hay “chúng ta” phù hợp từng hoàn cảnh.

Nói thì thầm với một số người trong tập thể đông người.

Không khua tay, múa chân, thể hiện thái độ lo lắng hay vui vẻ quá khi giao tiếp.

Hỏi lại những điều chưa hiểu, luôn nhớ tên người đối diện.

Tạo sự thân mật, cử chỉ đi cùng lời nói và ánh mắt.

Không nóng nảy, không hấp tấp, không vội vàng.

Nói tóm lại, kỹ năng giao tiếp rất quan trọng trong cuộc sống thường ngày đặc biệt hơn là kỹ năng giao tiếp với khách hàng, kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp là điều không ai phủ nhận nên mỗi người cần học hỏi, trau dồi nó nhiều hơn nữa bằng các tình huống thực tế góp phần làm cho cuộc sống văn minh, hiện đại hơn.

Nhận Biết Dấu Hiệu Khi Yêu Của Con Trai Để Biết Chàng Thích Bạn Hay Không?

LUÔN QUAN TÂM VÀ CHĂM SÓC BẠN

Tín hiệu chàng thích bạn là cách mà chàng quan tâm đến cảm xúc và cuộc sống của bạn. Lúc bạn buồn chàng luôn có mặt bên cạnh an ủi bạn, mua cho bạn món ăn ngon để bạn vui hơn. Lúc bạn có tâm sự chàng sẵn lòng ngồi lại nghe bạn chia sẻ và ngỏ lời giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn. Hoặc có thể chỉ là những lo lắng đời thường như lúc bạn đi chơi về khuya, bạn bị cảm cúm hay trời trở lạnh. Hãy nghĩ mà xem, một chàng trai không thích bạn thì chẳng việc gì họ phải thế cả phải không nào?

NHÌN BẠN BẰNG ÁNH MẮT KHÁC MỌI NGƯỜI

Đôi mắt của con người luôn luôn nói thật thế nên bạn hoàn toàn có thể biết chàng thích mình hay không nhờ vào ánh mắt chàng nhìn vào bạn. Với mọi người chàng có thể tự tin cười đùa thoải mái nhưng chỉ cần bạn xuất hiện mà ánh mắt chàng dao động, tỏ vẻ ngại ngùng, bối rối mỗi khi đối mặt nói chuyện thì đây đích thị là dấu hiệu chàng bị bạn thu hút rồi đó.

CHÀNG BÀY TỎ CẢM XÚC VỚI BẠN

TÔN TRỌNG SỰ RIÊNG TƯ CỦA BẠN

Chàng tôn trọng sự riêng tư của bạn đồng nghĩa với việc chàng tôn trọng quyết định của bạn và là người biết cảm thông, suy nghĩ. Hơn hết đó là chàng thực sự nghiêm túc với tình cảm của mình dành cho bạn và muốn tiến xa hơn trong tương lai.

TÌM CÁCH KÉO DÀI CUỘC NÓI CHUYỆN VỚI BẠN

THÍCH ĐỤNG CHẠM VÀO BẠN

Các cô gái đừng vội nghĩ xấu xa về chữ “đụng chạm” này nha. Trong giai đoạn mới có cảm tình với nhau thì dấu hiệu chàng đang để ý đến bạn này là vô cùng cần thiết. Bạn tưởng tượng chàng và bạn như hai cực của nam châm vậy, trái dấu nhau thì hút nhau thôi. Việc đụng chạm ở đây có thể là một cái chạm nhẹ ở ngón tay, khoác vai hoặc mạnh dạn hơn thì là nắm tay, ôm hôn chẳng hạn. Bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng ngay từ bây giờ đi.

GIỚI THIỆU BẠN VỚI GIA ĐÌNH CHÀNG

Dấu hiệu khi yêu của con trai này gần như có thể chắc chắn về tình cảm của chàng với bạn. Chỉ khi chàng thực sự có ý định nghiêm túc chàng mới không ngại ngần đưa bạn về ra mắt những người trong gia đình. Chàng muốn cho mọi người trong nhà biết người con gái chàng yêu là ai và chàng hạnh phúc như thế nào. Thay vì những lời ngọt ngào đầu môi thì hành động này như một tấm “bảo hiểm” chắc chắn cho tình cảm của hai bạn đó.

Đăng bởi: Hồng Ngân Nguyễn Lê

Từ khoá: Nhận biết dấu hiệu khi yêu của con trai để biết chàng thích bạn hay không?

9 Bệnh Ung Thư Nguy Hiểm Bạn Nên Biết Dấu Hiệu Để Phòng Chống

Ung thư gan

Ung thư gan là bệnh trầm trọng, diễn biến nhanh, điều trị khó khăn, trong khi đó phần lớn bệnh nhân ung thư gan được phát hiện thường ở giai đoạn muộn. Ung thư gan là sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát của các tế bào ung thư tại gan. Theo Globocan 2023, tại Việt Nam ung thư gan đứng hàng thứ nhất kể cả về tỷ lệ tử vong và số ca mới mắc. Tùy thuộc nguồn gốc khối u ác tính chia thành ung thư gan nguyên phát và ung thư gan di căn.

Nguyên nhân gây bệnh:

Xơ gan: Ung thư gan hay gặp trên nền gan xơ, chiếm tỷ lệ đến 80%. Các nguyên nhân có thể dẫn đến xơ gan gây ung thư hóa bao gồm xơ gan do rượu, xơ gan thứ phát do nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C dẫn đến ung thư tế bào gan sau 20 – 40 năm, xơ gan do nhiễm sắt. Tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B, C dù chưa có xơ gan vẫn bị ung thư gan.

Dùng thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể là nguyên nhân ung thư gan. Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài tạo nên Adenoma (u tuyến) trong gan dễ tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào gan.

Chất Aflatoxin của nấm Aspergillus có mặt trong các loại thực phẩm như lạc, đỗ bị mốc cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư gan.

Dấu hiệu:

Vàng da (jaundice): Là triệu chứng thường gặp nhất, thường bộc lộ rõ nhất khi tiếp xúc với ánh nắng. Vàng da là hậu quả của tình trạng tắc nghẽn đường mật gây ra bởi khối u. Muối mật (bilirubin) trào ngược từ trong đường mật vào các xoang gan, đi vào máu và lắng đọng ở da. Vàng da thường kèm theo phân bạc màu và nước tiểu sẫm màu (như nước vối).

Vàng mắt: Biểu hiện ở củng mạc mắt có màu vàng sậm. Dấu hiệu này có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời với vàng da.

Ngứa (pruritus): Thường kèm với vàng da nhưng nhiều trường hợp lại xuất hiện trước khi có vàng da. Mức độ ngứa thường tăng lên về đêm và hầu như không đáp ứng với các thuốc điều trị da liễu. Ngứa là do acid mật lắng đọng ở da, kích thích các thụ thể thần kinh cảm giác.

Gầy sút cân: Khoảng 30 – 50% các trường hợp gầy sút cân tại thời điểm chẩn đoán. Đây là hậu quả của quá trình rối loạn tiêu hóa (chán ăn,ăn không tiêu, chướng bụng) do không có dịch mật được bài xuất xuống ruột.

Đau bụng vùng gan: Giai đoạn sớm thì thường đau mơ hồ, không rõ ràng. Khi đau bụng nhiều thì thường do các biến chứng của tắc mật.

Gan to, có thể sờ thấy bờ gan ở dưới bờ sườn với mật độ mềm trong 25% các trường hợp. Khối khu trú: ít khi sờ thấy khối khu trú vùng gan

Cách phòng chống:

Giảm gánh nặng cho gan như sử dụng thực phẩm tươi sạch.

Không hút thuốc, không uống rượu bia.

Giữ môi trường trong lành.

Tăng cường miễn dịch cho cơ thể như tiêm phòng viêm gan B, C…

Ung thư dạ dày

Ung thư gan

Ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp, đứng đầu các loại ung thư tiêu hóa. Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày phát triển bất thường đột biến, mất kiểm soát và xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết. Khi bệnh ung thư dạ dày tiến triển nặng, có thể gây tử vong. Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ác tính phổ biến, dễ di căn và có tỷ lệ tử vong cao. Nắm được các dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày và tầm soát sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện ung thư dạ dày ngay từ khi mới chớm, từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả.

Các tổn thương tiền ung thư bao gồm: Teo niêm mạc dạ dày (hình thành do viêm dạ dày mãn tính kéo dài, không được điều trị ), tế bào ở niêm mạc dạ dày biến đổi hình thái giống như tế bào ở ruột và đại tràng (chuyển sản ruột); tế bào niêm mạc dạ dày biến đổi cấu trúc, thoát khỏi sự kiểm soát của cơ thể (nghịch sản).

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): Gây viêm loét niêm mạc dạ dày mãn tính , dẫn đến các tổn thương tiền ung thư.

Những người có tiền sử phẫu thuật dạ dày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao. Do đó, với những người có tiền sử phẫu thuật dạ dày, nên chú trọng tầm soát định kỳ để phát hiện ung thư sớm.

Ngoài ra, các yếu tố khác như béo phì, nhóm máu, tuổi tác, giới tính hay thói quen sinh hoạt cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Chướng bụng, đầy hơi: Đây là triệu chứng xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày. Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, buồn nôn sau khi ăn.

Chán ăn, ăn không ngon: Triệu chứng này thường đi kèm với hiện tượng khó nuốt hay cảm giác luôn bị tắc nghẽn thức ăn ở cổ họng.

Sụt cân đột ngột: Đây là một trong những triệu chứng cơ bản, dễ nhận thấy nhất khi mắc bệnh ung thư dạ dày.Người bệnh có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng vài tháng.

Ợ chua, ợ nóng: Ợ chua, ợ nóng đi kèm cảm giác khó chịu, đau nhâm nhẩm ở dạ dày, uống thuốc thấy giảm… là triệu chứng dễ lầm tưởng với căn bệnh đau dạ dày tuy nhiên không vì thế mà bạn được phép chủ quan.

Đau bụng dữ dội: Bắt đầu là những cơn đau từng đợt, sau đó dần trở nên thường xuyên và trầm trọng hơn.

Xuất huyết tiêu hóa: Xuất huyết đường tiêu hóa (nôn ra máu, đại tiện phân đen thường xuyên…) thường gặp ở người bị viêm loét dạ dày, đại tràng song khi gặp triệu chứng này người bệnh cần suy xét về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày và nên lập tức đến các cơ sở y tế để khám.

Bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh thay vì muối, ăn nhiều trái cây và rau.

Không hút thuốc lá.

Hiểu rõ tiền sử bệnh của bản thân.

Cần nội soi dạ dày thường xuyên nếu từng bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori.

Ung thư dạ dày

Ung thư buồng trứng

Ung thư dạ dày

Ung thư buồng trứng là bệnh mà trong đó các tế bào ác tính phát sinh từ các bộ phận khác nhau trong buồng trứng, bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ nhất là có nguy cơ gây tử vong cao thứ 3 trong các loại ung thư thư thường gặp. Các thể ung thư buồng trứng bao gồm: Ung thư biểu mô buồng trứng là các tế bào ung thư phát triển từ các tế bào trên bề mặt buồng trứng đây là loại hay gặp nhất. Ung thư tế bào mầm là ung thư xuất phát từ các tế bào sản xuất ra trứng, loại này ít gặp hơn ung thư biểu mô. Ung thư buồng trứng xuất phát từ các tế bào mô nâng đỡ buồng trứng. Loại này cũng ít gặp.

Tiền sử gia đình: Những người có quan hệ huyết thống như mẹ, chị, em gái ruột mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Trong gia đình có người mắc ung thư vú, ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Tiền sử bản thân: Những phụ nữ có tiền sử mắc bệnh ung thư vú và ung thư đại tràng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn

Tuổi: Khả năng phát sinh ung thư buồng trứng tăng cao theo tuổi, hầu hết xuất hiện ở độ tuổi trên 50 và tăng cao ở những người trên 60 tuổi.

Mang thai và sinh con: Những phụ nữ đã từng mang thai và sinh con thì nguy cơ thấp hơn so với những người chưa từng sinh con. Sinh càng nhiều con thì nguy cơ càng thấp.

Sử dụng thuốc kích thích phóng noãn: Có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên là vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu.

Điều trị hormon thay thế: Điều trị hormon thay thế sau khi mãn kinh tăng nguy cơ.

Bột talc: Phụ nữ sử dụng bột talc nhiều ở cơ quan sinh dục làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

Cảm giác khó chịu, đau ở vùng bụng dưới

Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón

Thường xuyên đi tiểu do tăng áp lực đè ép vào bàng quang

Ăn kém, cảm giác đầy bụng kể cả sau một bữa ăn nhẹ

Tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

Chảy máu âm đạo bất thường sau mãn kinh, thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Đau khi quan hệ tình dục.

Ăn uống điều độ.

Cần hạn chế thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, nhiều protein, giàu năng lượng.

Ăn nhiều như rau xanh, cà rốt, ngũ cốc và thực phẩm có chứa các hợp chất hydrocacbon, vitamin A, vitamin C, cenlulose.

Kéo dài thời gian cho con bú.

Khám sức khỏe định kì.

Chú ý trong việc sử dụng các thuốc chứa hormon…

Ung thư đại thực tràng

Ung thư buồng trứng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong thứ 2, sau ung thư phổi. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh và tử vong cao hơn phụ nữ. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh, trên 50 tuổi, chế độ ăn uống không lành mạnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nếu phát hiện sớm bệnh vẫn có thể chữa khỏi. Ung thư đại trực tràng là loại ung thư có nguồn gốc từ đại tràng (phần chính của ruột già) hoặc trực tràng (đoạn nối giữa đại tràng và hậu môn). Đây là loại ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán có ở cả nam và nữ. Hầu hết ung thư đại tràng đều khởi phát từ sự tăng sinh của niêm mạc đại trực tràng gọi là pô-lýp. Một số dạng pô-lýp có thể tiến triển thành ung thư sau nhiều năm. Khả năng tiến triển thành ung thư tùy thuộc vào từng loại pô-lýp. Có hai loại pô-lýp chính là Pô-lýp tuyến (u tuyến): Loại pô-lýp này đôi khi phát triển thành ung thư và Pô-lýp tăng sản và pô-lýp viêm: Loại pô-lýp này phổ biến hơn nhưng thường không phải là tình trạng tiền ung thư.

Đến hiện tại thì vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh, chỉ biết được nó có quan hệ mật thiết với chế độ ăn uống của chúng ta.

Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư đại trực tràng đó là: Hút thuốc lá. Đặc biệt là những người đã hút thuốc trong nhiều năm. Uống rượu. Nghiên cứu cho thấy một liên kết giữa việc tiêu thụ rượu (ngay cả khi nó là trung bình) và một số loại ung thư : vú, đại tràng và trực tràng, thực quản, thanh quản, gan, miệng và họng. Bệnh béo phì và thừa cân. Không hoạt động thể lực. Chế độ ăn giàu thịt đỏ, thịt chế biến (xúc xích, giăm bông, thịt hun khói, thịt nướng vv), và ít trái cây và rau. Thiếu ánh sáng tự nhiên.

Chán ăn, khó tiêu, những thay đổi bất thường khi đại tiện như táo bón, đi ngoài ra máu…

Sụt cân bất thường.

Co thắt dạ dày, đau bụng dai dẳng.

Phát hiện có khối u ở phần thực tràng, đại tràng, bụng chướng, có ợ hơi…

Bỏ hút thuốc lá.

Tăng cường hoạt động thể chất.

Đạt và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Hạn chế uống rượu.

Ăn đủ các loại trái cây và rau quả và ngũ cốc.

Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, thịt nguội (thịt chế biến – bảo quản).

Ung thư máu

Ung thư đại thực tràng

Ung thư máu hay bệnh bạch cầu là bệnh ác tính. Đây là căn bệnh ung thư duy nhất không tạo ra khối u. Khi mắc căn bệnh này, bạch cầu trong cơ thể người bệnh sẽ tăng đột biến. Thông thường, bạch cầu làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, tuy nhiên, khi tăng lên đột biến, số lượng lớn bạch cầu sẽ trở nên “hung dữ” và gây hại cho chúng ta. Khi đó, bạch cầu sẽ bị thiếu “thức ăn”, dẫn đến hiện tượng “ăn” hồng cầu. Điều này khiến cho các hồng cầu bị phá hủy dần dần, khiến người bệnh thiếu máu, từ đó dẫn đến tử vong. Bệnh ung thư máu (bệnh bạch cầu cấp) là bệnh lý xảy ra do các tế bào máu bị ung thư hóa trong quá trình tạo ra tế bào, chúng sẽ được nhân lên rất nhanh và nếu không được điều trị kịp thời nó sẽ ứ đọng trong tủy xương, cản trở quá trình tạo ra các tế bào máu bình thường tiếp theo. Ung thư máu là bệnh phổ biến ở trẻ em, chiếm khoảng 30% số bệnh nhi ung thư. Thống kê mỗi năm tại Mỹ, cứ hơn ba phút lại có một người chẩn đoán mắc ung thư máu, cứ sau 9 phút có một người tử vong.

Tiếp xúc với các nguồn phóng xạ, như trường hợp các nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật vào cuối Thế Chiến II, vụ tai nạn nổ lò nguyên tử Chernobyl (Ukraine) năm 1986 hoặc ở bệnh nhân tiếp nhận xạ trị.

Bệnh nhân ung thư được điều trị bằng thuốc và hóa chất.

Làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất như benzene, formaldehyde.

Một số bệnh do thay đổi gene như hội chứng Down, do virus hoặc vài bệnh về máu.

Triệu chứng bệnh ung thư máu phụ thuộc nhiều vào số lượng các tế bào bạch cầu ác tính có trong máu cũng như cả vào vị trí các tế bào này gây ảnh hưởng tới cơ thể. Vì thế nên người bệnh ở thể bệnh nào thì các triệu chứng ở thể bệnh ấy cũng khác nhau.

Khi tế bào dạng bạch cầu ung thư phát triển nhanh trong tủy sẽ gây ra tình trạng đau nhức xương. Đồng thời chúng chiếm chỗ và làm giảm sự phát triển những tế bào máu bình thường khác. Lúc đó bệnh nhân có thể có những chứng như đốm đỏ, nhức đầu, đau xương, sưng hạch bạch huyết, da xanh xao, cơ thể luôn có cảm giác mệt mỏi, chảy máu cam, sốt cao thường xuyên, đau bụng.

Tránh tiếp xúc với hóa chất: Các loại hóa chất hư thuốc diệt cỏ, benzen… là một trong những nguy cơ chính cho việc phát triển bệnh ung thư máu. Trong trường hợp bất khả kháng, cố gắng giảm thiểu thời gian tiếp xúc và mang đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang…

Tránh tiếp xúc bức xạ: Bức xạ cũng có thể làm thay đổi các thành phần trong máu, vì vậy sẽ tốt hơn nếu giảm thiểu thời gian tiếp xúc với các tia nồng độ cao.

Tập thể dục thường xuyên: Nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, tập các bài tập nhẹ nhàng, vừa sức bởi vì khoa học chứng minh rằng tập thể dục có thể ngăn ngừa ung thư và ung thư máu cũng không phải ngoại lệ.

Chế độ ăn uống hợp lý: Bệnh nhân nên ăn các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, đồng thời giảm thiểu tiêu thụ các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Ung thư máu

Ung thư phổi

Ung thư máu

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến cả nam lẫn nữ, đặc biệt là trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa như ngày nay. Bệnh ung thư hay gặp, khó phát hiện nhất và kết quả điều trị hiệu quả thấp, gây tử vong nhiều nhất hiện nay là ung thư phổi. Tại Việt Nam, sau ung thư gan, ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm thứ hai ở cả nam và nữ. Hiện nay, theo các kết quả nghiên cứu, bệnh ung thư phổi được chia thành 2 loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Hút thuốc lá: Hiện nay, 90% bệnh nhân bị ung thư phổi bởi hút thuốc lá, 4% bệnh nhân do hít phải số lượng đáng kể khói thuốc hàng ngày.

Môi trường làm việc là yếu tố dễ gây ra bệnh ung thư phổi. Các tác nhân từ môi trường gây ung thư phổi như khói bụi, những người làm việc trong môi trường luyện thép, niken, crom và khí than.

Tiếp xúc với tia phóng xạ: Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi. Bệnh nhân làm việc trong các mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khi radon.

Ở những giai đoạn đầu, bệnh chưa có dấu hiệu rõ ràng, chỉ có một số biểu hiện: ho dai dẳng, đau ngực, đặc biệt là khi hít thở sâu, thở khò khè hoặc khó thở, ho có đờm hoặc máu, mệt mỏi.

Ở những giai đoạn sau bệnh lan ra các bộ phận ở ngực gây đau dữ dội, khàn giọng, mặt bị phù, cổ bạnh ra, thở nhanh và tràn dịch phổi.

Không hút thuốc, tránh các nơi có khói thuốc và môi trường bị ô nhiễm.

Nếu phải làm việc trong một môi trường tiếp xúc với nhiều hóa chất. Bạn nên thực hiện theo đúng chỉ dẫn an toàn.

Khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm, kiểm tra mức radon trong nhà…

Ung thư vòm họng

Ung thư phổi

Ung thư vòm họng là bệnh đứng hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và thường gặp ở các loại ung thư nói chung. Nguyên nhân gây ung thư vòm họng cho tới nay chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, người ta có nói đến ba yếu tố nguy cơ chính của căn bệnh này là virus Epstein – Barr, di truyền và môi trường. Do vị trí nằm ở sâu nên ung thư vòm họng thường khó phát hiện được sớm, các dấu hiệu của bệnh thường lẫn với các triệu chứng của cơ quan khác. Chính vì vậy bệnh nhân thường đến viện muộn hoặc đã được điều trị ở những chuyên khoa khác như tai mũi họng, mắt, thần kinh. Chẩn đoán ung thư vòm họng dựa vào các dấu hiệu lâm sàng, soi vòm, chụp phim, chẩn đoán tế bào học và mô bệnh học.

Bị nhiễm virus EBV hoặc HPV.

Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hóa chất.

Ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men, uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá.

Do di truyền, do tuổi tác…

Ung thư vòm họng là căn bệnh phát triển âm thầm hầu như không để lại triệu chứng gì đáng kể.

Ở những giai đoạn đầu, bệnh có các triệu chứng như đau đầu âm ỉ từng cơn, ù tai một bên, ngạt mũi một bên, nổi hạch ở cổ…

Ở những giai đoạn sau, các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ, dẫn đến khối u to hơn, đau đầu dữ dội, thính giác và thị giác kém rõ rệt, mất cảm giác ở họng, mất phản xạ nuốt, chảy mủ mũi có thể kèm theo máu, bước vào giai đoạn cuối, bệnh lúc này sẽ xâm lấn xuống vùng mũi – họng, khoang miệng, xâm lấn hốc mắt gây lé mắt, lồi mắt, mù…

Ung thư vòm mũi họng di căn xa ở não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương cho thấy bệnh đã di căn.

Khi bệnh đã di căn là báo hiệu bạn đã vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư và khi này khó có thể điều trị bệnh khỏi một cách hoàn toàn.

Không hút thuốc lá, thuốc lào.

Hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn.

Hạn chế ăn các món ăn chứa nhiều muối.

Không ăn đồ ăn quá nóng có thể gây tổn thương hầu họng.

Ung thư vòm họng

Ung thư vú

Ung thư vòm họng

Ung thư vú là căn bệnh khá phổ biến, gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ở phụ nữ hiện nay. Ung thư vú là dạng u vú ác tính. Một khối u có thể là lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Đa số các trường hợp ung thư vú bắt đầu từ các ống dẫn sữa, một phần nhỏ phát triển ở túi sữa hoặc các tiểu thùy. Ung thư vú nếu phát hiện và điều trị muộn có thể đã di căn vào xương và các bộ phận khác, đau đớn sẽ càng nhân lên.

Bệnh ung thư vú thường mắc phải ở những người sinh con muộn, không có khả năng sinh sản hoặc không cho con bú.

Do gen di truyền: Nếu trong gia đình có mẹ hoặc bà, anh chị em mắc bệnh này thì bạn cũng nên đi bệnh viện kiểm tra, bởi bệnh này có thể di truyền trong các thành viên trong gia đình.

Có kinh nguyệt sớm hay mãn kinh muộn cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh.

Sống trong môi trường độc hại, ô nhiễm cũng tạo điều kiện phát sinh ung thư vú.

Béo phì, lười vận động, ăn thức ăn nghèo vitamin, hút thuốc lá, uống rượu cũng có nguy cơ bị ung thư vú.

Ban đầu không có biểu hiện cụ thể, ở một số người sẽ thấy có vật cứng không đau trên ngực.

Ở những giai đoạn tiếp theo sẽ có những biểu hiện rõ rệt như núm vú bị loét, rỉ dịch, bị co kéo tụt vào trong, sờ được một mảng lộm cộm trong vú hay cục u ở vú hay nách, da vú bị thay đổi hình dạng và màu sắc khác biệt so với bên vú kia, đau vú một hay nhiều nơi.

Hạn chế thực phẩm nấu quá kỹ, các món ăn quá nhiều dầu, quá ngọt, các chất kích thích.

Bổ sung axit béo omega 3, rau xanh và hoa quả như xà lách, rau cải, tỏi… và kết hợp các sản phẩm chức năng theo lời khuyên của bác sĩ.

Khám sàng lọc ung thư vú, và kiểm tra sức khỏe định kỳ: Vì thời kỳ “tiền lâm sàng” của ung thư vú kéo dài từ 8 – 10 năm nên việc khám sàng lọc có giá trị cao trong việc phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư vú

Cổ tử cung của chị em phụ nữ được bao phủ bởi một lớp mô mỏng – lớp mô này được tạo thành từ các tế bào. Ung thư cổ tử cung là do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể gây ra. Các tế bào mới này phát triển nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung là bệnh về phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, sau ung thư vú. Bệnh để lại nhiều hậu quả đau đớn như vô sinh, nếu nặng hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Hầu hết tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung là do nhiễm trùng papillomavirus (HPV). Có rất nhiều loại HPV, trong đó có một số loại vi-rút có nguy cơ cao gây ra các bệnh như ung thư hậu môn, ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ và dương vật, ung thư đầu và cổ. Các loại HPV khác có thể gây ra mụn cóc sinh dục.

Quan hệ tình dục quá sớm, sinh con trước 17 tuổi.

Người có hệ miễn dịch yếu và do yếu tố di truyền.

Ung thư cổ tử cung thường phát triển âm ỉ trong một thời gian dài (mất khoảng vài năm). Trong thời gian này, các tế bào ở cổ tử cung sẽ biến đổi một cách bất thường do sự thay đổi môi trường âm đạo hoặc do nhiễm virus HPV.

Sự biến dạng của những tế bào này xảy ra trước khi ung thư xuất hiện được gọi là loạn sản hoặc viêm lộ tuyến cổ tử cung (CIN).

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết ung thư cổ tử cung đó là chảy máu bất thường ở âm đạo, ví dụ như chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, thời gian dài hơn so với chu kỳ bình thường, chảy máu sau hoặc trong khi quan hệ.

Dấu hiệu của ung thư phát triển có thể bao gồm đau vùng chậu, tiểu tiện bất thường và sưng chân. Nếu ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận hoặc các hạch bạch huyết, các khối u có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan đó, ví dụ khối u nằm đè lên bàng quang hoặc làm tắc tĩnh mạch.

Tiêm phòng vắc-xin HPV, đến hiện tại thì đây vẫn là cách hữu hiệu nhất, giúp phòng tránh 99% nguy cơ gây bệnh.

Ăn uống lành mạnh.

Không quan hệ tình dục quá sớm, thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình.

Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt là trong thời gian hành kinh và khi quan hệ tình dục.

Đăng bởi: Đường Củ Cải

Từ khoá: 9 bệnh ung thư nguy hiểm bạn nên biết dấu hiệu để phòng chống

Dấu Hiệu Nhận Biết Để Phòng Tránh

Hiện nay, các hình thức đòi nợ lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của các cá nhân vô cùng tinh vi. Những kẻ xấu này có thể mạo danh thành nhân viên, kỹ thuật viên, Công An, ngân hàng, Giám Đốc,… để gửi tin nhắn tuyển dụng, tin nhắn đòi nợ,… yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân của mình.

Và một trong những hình thức phổ biến nhất là sử dụng tin nhắn đòi nợ lừa đảo.

Những kẻ xấu này, sẽ sử dụng các tin nhắn qua điện thoại, facebook, email và sử dụng tên các cơ quan cức năng, ngân hàng, công ty điện nước,… để người dùng cung cấp thông tin và chiếm đoạt tài khoản của người dùng.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 2.624 các cuộc tấn công nhắn tin đòi nợ lừa đảo xảy ra.

Vì vậy, khi nhận được bất kỳ tin nhắn đòi nợ nào bạn cần phải xem, đọc thật kỹ nội dung tin nhắn. Nếu thấy tin nhắn đó không đáng tin, bạn nên xóa ngay khỏi điện thoại. Và tuyệt đối không được nhấn vào bất kỳ đường link nào đính kèm trong những tin nhắn không đáng tin đó.

Bị ghép ảnh đòi nợ trên các nền tảng mạng xã hội cũng là một hình thức tương tự như nhắn tin lừa đòi nợ lừa đảo.

Những kẻ lừa đảo, có được thông tin khách hàng nên đã ghép ảnh căn cước công dân cùng hình ảnh cá nhân của người đó, bêu rếu trên mạng xã hội để yêu cầu trả tiền. Trong khi người bị hại lại không có bất kỳ khoản nợ nào.

Mục đích của những kẻ lừa đảo này là chiếm đoạt tiền bạc của cải của người dùng. Chúng sẽ thực hiện đăng đi đăng lại những hình ảnh đòi nợ này để người bị hại cảm thấy sợ, lo lắng cho đến khi nào chịu đồng ý trả nợ trong khi mình không hề vay.

Tin nhắn đòi nợ khủng bố là một trong những hình thức mới của những kẻ lừa đảo. Việc dùng tin nhắn đòi nợ và khủng bố người dùng là việc làm xảy ra thường xuyên nhất hiện nay. Cách này, bạn sẽ nhận được một tin nhắn đòi nợ và đe dọa, hăm he về một hành vi nguy hiểm sắp diễn ra.

Khi nhận được các tin nhắn đòi nợ lừa đảo cũng như khủng bố khiến người dùng cảm thấy lo lắng và sợ hãi.

Nếu không chuẩn bị trước tâm lý đối diện với sự việc đang xảy ra. Bạn có thể sẽ nghĩ đấy là sự thật và chuyển tiền trả nợ ngay cho kẻ lừa đảo để tránh phiền phức.

Số điện thoại lạ nhắn tin đòi nợ nhưng bạn không có khoản vay nào hay hiện tại. Điều đó có nghĩa, đó là những tin nhắn đòi nợ lừa đảo.

Vì vậy, khi nhận được các tin nhắn như vậy bạn không nên làm teo những gì mà nội dung tin nhắn yêu cầu. Đặc biệt, bạn không nên nhấn vào bất kỳ liên kết nào mà chúng chèn vào tin nhắn.

Hiện tại, những kẻ xấu thường hay giả danh ngân hàng để nhắn tin đòi nợ khách hàng mà chúng có thông tin.

Nếu một ngày, bạn nhận được tin nhắn của ngân hàng nhưng không cảm thấy tin tưởng hoặc nghi ngờ hay tin nhắn ấy có nội dung lủng củng, sai chính tả,… thì bạn không nên nhấn vào bất kỳ đường link nào kèm theo.

FE là một công ty tài chính hàng đầu Việt Nam và được nhiều sử dụng. Chính vì thế, những kẻ xấu đã lợi dụng điều này để giả mạo FE đòi nợ khách hàng.

Đây là trường hợp mà nhiều người mắc phải nhất vì lỡ không may bạn cũng đang có một khoản vay tại công ty tài chính FE mà lại bị đòi nợ như vậy thì lại hiểu lầm là của chính FE.

Vì vậy, bạn cần phải lưu ý rằng FE hiện nay sẽ không nhắc thu hồi nợ qua tin nhắn như trước đây nữa mà thực hiện qua các cuộc gọi do người máy hoặc nhân viên trực tổng đài thực hiện để tránh tình trạng lừa đảo.

Tự nhiên có tin nhắn đòi nợ đã không còn quá xa lạ hiện nay. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng, nếu thông thưởng chỉ là một vài tin nhắn bạn có thể bỏ qua và xóa ngay nó đi.

Nhưng nếu là nhiều cuộc gọi quấy rối hằng ngày thì nên liên hệ với các cơ quan chức năng và Công An để được điều tra làm sáng tỏ vụ việc để tránh gây phiền phức cho bản thân và những người thân trong gia đình bạn.

Hình thức gọi điện đòi nợ giả mạo nhân viên ngân hàng hiện nay xuất hiện rất nhiều.

Những kẻ xấu, sẽ mạo danh rất nhiều thân phận để đòi nợ nạn nhân kết hợp với các hình thức đe dọa đánh vào tâm lý của người bị hại. Điều đó khiến bạn lo lắng và mất kiểm soát.

Từ đó, có thể thực hiện theo các lời nói của kẻ xấu mặc dù mình không làm gì cả.

Hoặc, những kẻ xấu này có thể lợi dụng, giả mạo là nhân viên ngân hàng để cho vay với lãi suất để yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân, sau đó chiếm đoạt tài sản của bạn một cách tinh vi mà bạn không tài nào hay biết.

Các chi nhánh ngân hàng không có tính năng nhắc đòi nợ

Thông thường, những kẻ xấu này sẽ lợi dụng brand name tên các ngân hàng lớn để đòi nợ khách hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng thường không có chức năng đòi nợ khách hàng qua tin nhắn.

Nếu có, các ngân hàng sẽ thực hiện thu nợ của khoản vay bằng các cuộc gọi có giọng nói như người máy để nhắc nhở khách hàng đã đến kỳ hạn thanh toán dư nợ.

Tuy nhiên, khi nhận được các cuộc gọi ấy. Bạn không nên nộp tiền qua các đường link được gửi từ tin nhắn mà hãy thanh toán qua ngân hàng hoặc ứng dụng của công ty Tài chính mà bạn vay.

Lời văn tin nhắn lủng củng

Những tin nhắn đòi nợ lừa đảo thường chứa các nội dung đòi nợ với ngôn từ không chỉn chu. Lời văn thì lủng củng, không logic, cách ngắt nghỉ giữa câu cũng lộn xộn.

Nếu bạn nhận được các tín nhắn có nội dung không chừng mực và lộn xộn thì bạn không nên thực hiện theo các nội dung yêu cầu trong đó để tránh những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra với mình.

Tin nhắn không có thông tin liên hệ cuối thư

Những tin nhắn được gửi từ những Công ty lớn, Ngân hàng nhà nước uy tín hàng đầu Việt Nam nhưng không có thông tin liên hệ cuối thư thì bạn không nên tin tưởng vào nó.

Việc tin nhắn không có thông tin liên hệ cuối thư là một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận biết được đó có phải là tin nhắn đòi nợ lừa đảo hay không.

Được gửi bởi những số điện thoại lạ

Nếu một ngày, bạn nhận được tin nhắn đòi nợ từ một số điện thoại lạ thì bạn không nên quan tâm đến nó.

Đó chính là một dấu hiệu để bạn nhận biết tin nhắn đòi nợ lừa đảo. Nếu có nhận được thì bạn nên lơ nó đi.

Khi bi nhắn tin đòi nợ lừa đảo, bạn không nên trả lời lại các tin nhắn ấy. Nếu có thể bạn có thể lơ những tin nhắn ấy đi và đừng quan tâm.

Chỉ khi, nó thực sự ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của mình hay bạn bị xâm hại quá nhiều lần. Bạn hãy trình báo ngay với những cơ quan có thẩm quyền và chức năng,… để can thiệp và giải quyết vụ việc.

Khi bị nhắn tin đòi nợ lừa đảo thì nên làm gì?

Nếu bạn lỡ không may bị nhắn tin đòi nợ để lừa đảo nhiều lần và điều đó làm ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của bạn nghiêm trọng thì bạn nên:

+ Bình tĩnh để đáp trả và tìm ra cách giải quyết phù hợp

+ Liên hệ trực tiếp cơ quan Công ty mà bạn bị nhắn tin đòi nợ ấy khiếu nại

+ Đến cơ quan Công An gần nơi bạn sinh sống để trình báo sự việc diễn ra

+ Làm đơn gửi đến Sở Thông tin truyền thông nơi Công ty đóng trụ sở để tố cáo và đề nghị được xử lý

+ Gửi đơn đến các cơ quan Thanh tra

Nếu bạn nhận được quá nhiều những tin nhắn đòi nợ lừa đảo thì bạn nên báo Công An để được giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Vì nếu vụ việc này để càng lâu, càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và nhân phẩm của bạn.

Vì vậy, bạn nên báo Công An để được bảo vệ thông tin cá nhân cũng như an toàn tính mạng của mình và gia đình nếu bị đe dọa.

Bắt Bài Những Dấu Hiệu Nam Song Ngư Thích Bạn Quá Chuẩn

TRỞ NÊN TRẦM TƯ VÀ NHẠY CẢM

Tính cách của nam Song Ngư so với các cung hoàng đạo nam khác thường yếu đuối hơn rất nhiều nhưng bù lại họ là người sống thiên về tình cảm, yêu thích sự lãng mạn. Khi Song Ngư trót dành tình cảm cho ai đó rồi, chỉ cần không gặp người ấy họ sẽ nhớ nhung người ấy cả ngày, tâm trạng cứ thơ thẩn nghĩ về người ấy mãi mà thôi. Thế nên biểu hiện của Song Ngư nam khi thích một người chính là lúc thấy họ nghĩ gì đó rồi cười khúc khích một mình hoặc có lúc lại khá tâm trạng, dễ xúc động nếu bạn hỏi đúng về người ấy của Song Ngư.

Có thể nói nam Song Ngư là một chàng lý tưởng để các cô gái yêu. Không những nàng sẽ được chàng yêu thương hết mực mà anh chàng còn vô cùng tâm lý và bao dung. Dù bạn có làm sai điều gì đi nữa họ cũng sẵn sàng tha thứ cho bạn. Tuy nhiên vì tính cách yếu đuối lụy tình này mà nam Song Ngư thường phải chịu nhiều thiệt thòi trong tình yêu.

THÍCH NÓI CHUYỆN KIỂU MỜ ÁM

Một nét tính cách khác của nam Song Ngư tác động không nhỏ đến chuyện yêu đương đó là anh chàng khá nhút nhát. Để anh chàng mạnh dạn tỏ tình, biến mối quan hệ trở nên rõ ràng chắc chắn bạn sẽ phải chờ một thời gian rất là dài. Tuy nhiên bạn vẫn có thể đoán được nhờ dấu hiệu nam Song Ngư thích bạn sẽ hay tiến sát và nhìn chằm chằm khi nói chuyện với bạn. Đồng thời kèm theo đó là nhiều hành động mờ ám khiến bạn phải ngại ngùng, đỏ mặt.

TỰ ĐỘNG CHIA SẺ CẢM XÚC VỚI NGƯỜI MÌNH THÍCH

Là người sống thiên về tình cảm và cảm xúc nên Song Ngư thường hành động thay đổi theo cảm xúc mình. Không chỉ vậy, họ còn là người sống khá nội tâm, không dễ tiết lộ cho ai biết suy nghĩ của mình. Thế nên để hiểu một Song Ngư thật không dễ chút nào nhưng đó là với người ngoài. Còn khi Song Ngư thích ai đó rồi họ lại tự động phơi bày những cảm xúc thật của mình với người ấy, muốn người ấy hiểu hơn về con người thật của họ. Nếu người ấy thích thú với điều đó thì khả năng cao là chàng Song Ngư và người ấy sẽ thành một đôi sớm thôi.

KHOE VỀ TÀI NĂNG CỦA MÌNH

Những người thuộc cung Song Ngư thường rất tài năng và có máu nghệ sĩ trong người. Thế nhưng thay vì để nhiều người biết tới họ lại cứ im ỉm giấu nhẹm đi. Tuy nhiên nếu bạn thấy chàng Song Ngư khoe với bạn về một bài hát họ mới sáng tác hay bức tranh họ mới vẽ chẳng hạn thì chỉ có thể là chàng Song Ngư đang cảm nắng bạn rồi. Với Song Ngư chỉ những người mà họ yêu thương họ mới dễ dàng tiết lộ những bí mật của mình mà thôi.

CHIA SẺ VỀ ƯỚC MƠ, HOÀI BÃO CỦA BẢN THÂN

Song Ngư không thiếu những mộng mơ, lý tưởng nhưng một lần nữa họ cũng chỉ muốn sống riêng với những điều đó mà thôi. Thế nên biểu hiện nam Song Ngư khi thích ai đó là lúc họ tự động mở cửa thế giới riêng của mình cho người họ thích bước vào. Chỉ cần người đó muốn tìm hiểu sâu hơn về ước mơ của Song Ngư và tán thưởng trước điều đó chắc chắn Song Ngư không ngần ngại chia sẻ và chủ động tấn công bạn trong tương lai không xa cho mà xem.

THÍCH ĐỤNG CHẠM

Đôi khi dấu hiệu nam Song Ngư thích bạn cũng giống như những chàng trai khác mà thôi. Khi ở bên người mình yêu Song Ngư sẽ thích được sát bên cạnh, mạnh dạn hơn là chủ động nắm tay hay một cái hôn má với ý nghĩa họ muốn tiến xa hơn với cô gái mình thích. Ngược lại nếu nam Song Ngư tránh né việc đụng chạm thì chàng chỉ muốn giữ mối quan hệ ở mức tình bạn đơn thuần.

Chỉ cần có 80% dấu hiệu nam Song Ngư thích bạn ở trên là có thể khẳng định anh chàng đã rơi vào lưới tình rồi. Không sớm thì muộn nhất định bạn sẽ nhận được lời bày tỏ từ chàng Song Ngư thôi.

Đăng bởi: Trần Ngọc Sơn

Từ khoá: Bắt bài những dấu hiệu nam Song Ngư thích bạn quá chuẩn

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Dấu Hiệu Của Giao Tiếp Kém Bạn Nên Biết trên website Xsye.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!